WMO kêu gọi đẩy mạnh hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ động đất và sóng thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) - Tiến sĩ Abdullah Ahmed Al Mandous, mới đây nhấn mạnh rằng động đất và sóng thần tiếp tục là những thảm họa thiên nhiên gây tử vong hàng đầu và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu. Ông kêu gọi tăng cường các nỗ lực ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế để cải thiện hệ thống giám sát và cảnh báo sớm.
WMO kêu gọi đẩy mạnh hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ động đất và sóng thần

Tiến sĩ Al Mandous cho biết, trong 50 năm qua, đã có hơn 140 trận động đất có độ lớn trên 8 xảy ra, phần lớn gây ra sóng thần - khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và tổn thất kinh tế hơn 100 tỷ USD. Đáng chú ý, trận động đất có độ lớn 8,8 xảy ra ngày 30/7 vừa qua ở ngoài khơi Bán đảo Kamchatka của Nga đã gây ra sóng thần cao tới vài mét. Các hệ thống cảnh báo sớm được kích hoạt kịp thời tại nhiều quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động.

Theo Tiến sĩ Al Mandous, các hệ thống cảnh báo sớm dựa vào mạng lưới trạm quan trắc địa chấn và phao đại dương trang bị cảm biến đã giúp phát hiện những thay đổi áp suất sâu dưới biển. Tuy nhiên, hiệu quả của các hệ thống này phụ thuộc vào khả năng phân tích dữ liệu nhanh chóng, cơ sở hạ tầng bền vững và ý thức cộng đồng.

WMO hiện coi sáng kiến "Cảnh báo sớm cho tất cả mọi người" là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Đây là sáng kiến do Liên hợp quốc (LHQ) khởi xướng nhằm đảm bảo tất cả mọi người trên hành tinh được bảo vệ bởi các hệ thống cảnh báo sớm vào năm 2027. Ông Al Mandous cho biết WMO đang hợp tác chặt chẽ với các chính phủ và đối tác toàn cầu để đảm bảo không khu vực nào phải đối mặt với thảm họa mà không được báo trước.

WMO cũng đang đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy hợp tác với các cơ quan và tổ chức nghiên cứu thuộc LHQ để đẩy nhanh việc triển khai các hệ thống cảnh báo sớm tại các quốc đảo và các nước đang phát triển, những nơi dễ bị tổn thương trước các thảm họa động đất và sóng thần.

Tiến sĩ Al Mandous kêu gọi các chính phủ đẩy nhanh đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu, cải thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hợp tác chia sẻ dữ liệu. Ông cũng đề nghị các tổ chức tích cực hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ, đồng thời mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn.

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.