Xác định nguyên nhân cá, sò chết tại khu vực biển Vĩnh Tân

Ngày 25/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo về kết quả xác định bước đầu nguyên nhân khiến cá, sò, mực chết tại khu vực biển gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận). 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, ngày 15/9, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc tại khu vực biển gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân xuất hiện tình trạng nước màu đỏ, cá chết và sò nổi trên cát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bình Thuận), Công an huyện Tuy Phong, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường và một số người dân làm nghề lặn tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực miệng xả nước làm mát của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. 

Khảo sát thực tế cho thấy nước biển tại khu vực miệng xả của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đục, phạm vi lan tỏa có bán kính khoảng 400m, không phát hiện nước biển có màu vàng, màu đen và cá tự nhiên chết như phản ánh. 

Để đánh giá chất lượng nguồn nước tại khu vực, Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu nước biển ven bờ để phân tích các thông số môi trường. 

Kết quả phân tích nhanh 5 thông số môi trường (pH, oxy hòa tan-DO, tổng chất rắn lơ lửng-TSS, phosphat, sắt-Fe) so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép. 

Theo kết quả quan trắc hiện trạng môi trường do Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Thuận thực hiện, nước biển ven bờ tại khu vực Tuy Phong vào quý 3, quý 4 hàng năm, hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS) thường vượt quy chuẩn cho phép. 

Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận tiếp tục chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bình Thuận), Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phong cùng một số hộ dân hành nghề lặn biển của xã Phước Thể, xã Vĩnh Hảo sử dụng hai tàu khảo sát thực tế khu vực vùng biển ven bờ từ xã Phước Thể đến Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. 

Qua khảo sát cho thấy, hiện tượng nước biển tầng mặt tại xã Phước Thể hơi đục, tại khu vực xã Vĩnh Hảo và xã Vĩnh Tân đến Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nước bình thường, không có hiện tượng nước đục, không có cá chết trôi nổi. 

Tại thời điểm khảo sát, khu vực nước biển tầng đáy đục, không thể ghi lại hình ảnh dưới đáy biển. Khảo sát các hộ dân nuôi cá lồng bè ở cách Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 2-3 km, cá nuôi lòng bè vẫn phát triển bình thường, không có hiện tượng cá chết hàng loạt. 

Tuy nhiên, các hộ dân phản ánh thỉnh thoảng tại khu vực nước biển có màu đục. Đoàn công tác đã làm việc trực tiếp với Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân để trích xuất dữ liệu quan trắc tự động các thông số (pH, DO, Cl, nhiệt độ) tại kênh thải nước làm mát của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 từ ngày 10 đến ngày 23/9. 

Qua kết quả truy xuất số liệu lưu trữ kết quả quan trắc tự động, so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy, các thông số nằm trong giới hạn cho phép. Việc nước dưới đáy biển bị đục, có bùn lắng là do trong tháng 9 ảnh hưởng của bão số 10, khu vực Vĩnh Tân có mưa lớn, kéo dài làm giảm độ mặn và cuốn theo bùn, cát từ đất liền góp phần làm ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh. 

Hiện tượng cá, sò lờ đờ hoặc chết rải rác ven bờ như phản ánh của các ngư dân là do mưa lớn trong tháng 9 dẫn đến nước biển giảm độ mặn, gia tăng độ đục ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.  Kết quả khảo sát, lấy mẫu đánh giá ban đầu cho thấy nồng độ chất rắn lơ lửng trong nước biển ven bờ tương đối cao, độ pH thấp cũng ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh tại khu vực.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các sở, ngành, địa phương của tỉnh Bình Thuận nắm bắt thông tin và theo dõi diễn biến chất lượng môi trường nước biển tại khu vực trên./. 

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.