Xâm hại tình dục trẻ em: Ai bỏ mồi ngon cho sói?

Chuyện bắt đầu khi còn rất bé, cậu thường xuyên bị một người đàn ông lớn tuổi hàng xóm sờ mó bộ phận sinh dục. Phần vì không ý thức được phần vì sợ hãi (kẻ xâm hại Trung là 1 gã..) Trung im lặng.
Xâm hại tình dục trẻ em: Ai bỏ mồi ngon cho sói?

Trung là một cậu con trai khá lạ. Mang hai dòng máu Việt Nam và Hungari, Trung to cao, đẹp trai có nhiều tài lẻ, nói chuyện rất tự tin, dễ mến. Trong 3 năm qua, Trung đã một mình lang thang khắp đầu Nam cuối Bắc, sống với những tài lẻ cậu học được trong thời gian ở nước ngoài. Ngoài việc thạo nhất là làm bartender, Trung còn làm ảo thuật gia đường phố, phục vụ quán cà phê, dạy nhảy (cậu thạo khiêu vũ cổ điển lẫn hiphop, breakdance…), môi giới bất động sản, cùng nhiều nghề tên gọi khác nhau. Cậu trai mới ngoài 20 ấy có thói quen uống rượu mạnh từng ngụm lớn, và hút “cỏ” (marijuana).

Rất ít người biết rằng, lối sống bất cần đến ngày mai của Trung là bởi cậu hoàn toàn hoang mang về giới tính của mình. Trung không thích phụ nữ, cũng không đồng tính vấn đề là cậu không có chút cảm hứng tình dục nào. Chuyện bắt đầu khi Trung còn rất bé, cậu thường xuyên bị một người đàn ông lớn tuổi hàng xóm sờ mó bộ phận sinh dục. Phần vì không ý thức được phần vì sợ hãi (kẻ xâm hại Trung là 1 gã côn đồ nổi tiếng trong khu phố), Trung im lặng. Và việc đó kéo dài gần như hàng ngày, cho đến tận khi gia đình Trung chuyển hẳn sang Hungari và mang cậu theo. Đó là năm cuối cấp 2, nghĩa là Trung đã bị quấy rối tình dục trong khoảng 5-6 năm ròng rã.

Xâm hại tình dục trẻ em: Ai bỏ mồi ngon cho sói? ảnh 1

Trung bị quấy rối tình dục trong khoảng 5-6 năm ròng rã. Ảnh minh họa.

Môi trường phương Tây rất cởi mở với vấn đề tình dục, Trung có bạn gái và quan hệ tình dục lần đầu tiên năm 17 tuổi. Nhưng đến lúc đó, Trung mới nhận ra, cậu không hề muốn đụng chạm thể xác với người khác, đúng hơn là ghê sợ. Trung hoang mang, và không thể thoát khỏi ám ảnh về sự lạm dụng đã xảy ra với mình suốt thời thơ ấu. Cố gắng hoàn thành cấp phổ thông trung học, 18 tuổi Trung bỏ về Việt Nam. Cậu không lý giải được vì sao nhất định cậu phải trở về nước, nơi mà phần tối tăm nhất của kí ức trỗi dậy mạnh mẽ hơn, nhưng Trung nói – cậu biết mình vĩnh viên không thể tiếp nhận thêm những con người khác, ở một xã hội khác, một quốc gia khác. Trung cũng cho rằng, đã quá muộn để cậu có thể chia sẻ câu chuyện với bố mẹ, người thân. Bởi vậy, Trung lựa chọn một cuộc sống không bạn bè thân thích, và nhất là không có tình bạn.

Những trường hợp như Trung không phải hiếm ở Việt Nam. Nhưng lý do thì không khó hiểu. Rất nhiều người ám ảnh với tình huống tương tự như Trung khi còn bé.

Một vài “đàn anh” ngồi hàng nước đầu phố, gọi lại, bắt tụt quần ra búng “chim”. Một bà cô đến nhà, bế bé trai rồi tay mân mê “chim”, miệng cười đùa với bố mẹ đứa nhỏ về sự tự hào khi sinh ra một “thằng ku”. Một ông bác gọi cháu bé vào nhà tắm nhờ kỳ lưng, rồi phô bày cơ quan sinh dục. Một ông già hàng xóm tốt bụng cho vài chiếc kẹo rồi gạ “chơi cưỡi ngựa nhong nhong trên bụng”. Không ai dám chắc, những hành động đó là vô tình hay hữu ý, có mục đích tính dục hay không, nhưng hầu hết đứa trẻ - sau hàng chục năm trời - vẫn nhớ.

Đó chính là sự ám ảnh, sự tổn thương tâm lý. Vấn đề là, mặc dù những ám ảnh hay sẹo tâm lý là giống nhau, nhưng quan điểm về tính dục, về đụng chạm thân thể, về giới hạn an toàn của thể xác của Việt Nam lại có nhiều sự khác biệt so với thế giới. Sự khác biệt này một phần do luật pháp, nhưng phần lớn lại do văn hóa và nhận thức xã hội.

Chẳng hạn, những chuyên gia về tâm lý thế giới cơ bản thống nhất với 15 biểu hiện quấy rối tính dục là:

1. Theo đuổi một ai đó mà người ta không thích, thậm chí có thái độ sợ sệt.

2. Mời đối tượng đi chơi để lợi dụng quan hệ tình dục.

3. Thường xuyên nói chuyện phiếm và bông đùa về chuyện sinh hoạt tình dục.

4. Đánh giá khả năng tình dục của ai đó.

5. Luôn bình luận và nói chuyện bóng gió về những chuyện liên quan đến tình dục.

6. Gửi tin nhắn, viết thư với nội dung liên quan đến sinh hoạt tình dục.

7. Động chạm, vuốt ve, bóp nắn, sờ mó lên cơ thể của người khác.

8. Những câu hỏi bâng quơ nhưng nhằm mục đích tình dục.

9. Đe dọa, mua chuộc, bắt ép gián tiếp hay trực tiếp nhằm mục đích quan hệ tình dục.

10. Có lời nói, cử chỉ khêu gợi tình dục.

11. Nhìn chằm chằm vào những bộ phận gợi dục trên thân thể người khác.

12. Trưng bày những hình ảnh, bức tranh minh họa tình dục.

13. Vẽ bộ phận sinh dục.

14. Cưỡng hiếp hay cố gắng chiếm đoạt tình dục.

15. Tung tin đồn linh tinh về quan hệ tình dục của ai đó.

Nếu đối chiếu với 15 biểu hiện này, thì có những điều lại rất bình thường- thậm chí là chủ đề yêu thích- với Việt Nam, như chuyện phiếm về tình dục, đánh giá khả năng tình dục của người khác, có lời nói cử chỉ khêu gợi tình dục hay tung tin đồn về quan hệ tình dục. Đối với trẻ em, thì gần như mọi lời nói, hành vi ứng xử đều quá mức thoải mái, không mấy khi gặp trở ngại, và trẻ em cũng ít khi được giáo dục để có những quy tắc tối thiểu trong bảo vệ bản thân trước các dạng xâm hại.

Xâm hại tình dục trẻ em: Ai bỏ mồi ngon cho sói? ảnh 2

Những đứa trẻ có quyền được sống trong những môi trường lành mạnh và an toàn. Môi trường ấy không tự sinh ra, nó cần có những người lớn có nhận thức và trách nhiệm xây dựng nên và bảo vệ. Ảnh minh họa.

Điều đó dẫn đến một thực tế, đó là ở nước ta có những phiên tòa xét xử hành vi xâm hại đã đến mức nghiêm trọng (cưỡng dâm, kết hôn với trẻ em vị thành niên..), còn những hành vi quấy rối bằng ngôn ngữ hay lạm dụng bên ngoài cơ thể thì nhởn nhơ, ngay cả khi kéo dài và gây hậu quả xấu cho bị hại. Lấy ngay dẫn chứng danh hài vừa bị bắt tại Mỹ vì có hành vi gạ gẫm quan hệ tình dục với bé trai 14 tuổi ( mà sau đó chính là cảnh sát Mỹ đóng giả). Nhưng suốt nhiều năm trước đó tại Việt Nam, danh hài này đã nhiều lần bị tố cáo với những hành vi quấy rối tình dục, nhưng anh ta chỉ việc chối bay và cũng không có cơ quan chức năng nào can thiệp.

Tương tự, những vụ việc như Sầm Đức Xương (nguyên hiệu trưởng Trường THPT Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), cho đến khi bị phát giác và đưa ra tòa năm 2009, đã gạ gẫm và mua dâm hàng chục học sinh cấp 3 ngay trong chính trường mình làm hiệu trưởng. Hay mới đây, Đỗ Văn N- bảo vệ trường tiểu học La Pán Tẩn (xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã bị bắt giữ vì lợi dụng thân thể hàng chục em nhỏ chỉ từ 5-10 tuổi. Trong tất cả các dẫn chứng này, những nạn nhân đều không đủ nhận thức để tố giác ra pháp luật, và những kẻ ấu dâm nhởn nhơ phạm tội trong nhiều năm ròng.

Trên thực tế, có nhiều phụ huynh đã ý thức được điều này, và tư xây dựng nên những “hàng rào phòng vệ từ ý thức”. Chị Vân Anh có 1 con gái đang đến tuổi dậy thì và một cháu trai còn đi học mẫu giáo. Cả hai cháu, ngay từ nhỏ đã được mẹ giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ bản thân, không cho phép người khác tự ý đụng chạm. Nguyên tắc này không loại trừ bất cứ một người lớn nào, kể cả thầy cô giáo hay họ hàng. Tuy nhiên, chính chị Vân Anh cũng phải thừa nhận rằng, việc các con tuân thủ những nguyên tắc ấy khiến nhiều các cháu gặp phản ứng từ người lớn, theo kiểu “nó ghê gớm, không nên dây vào”. Những đứa trẻ có quyền được sống trong môi trường lành mạnh và an toàn. Môi trường ấy không tự sinh ra, nó cần những người lớn có nhận thức và trách nhiệm xây dựng nên và bảo vệ.

Gia Hiền

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.