Xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Marburg

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tiến sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết Marburg nhưng đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (có thể lên tới 88%).
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Chiều 25/4, tại Hà Nội, Hội đồng Chuyên môn nghiệm thu Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Marburg họp dưới sự chủ trì của Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn; Tiến sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế).

Cuộc họp có sự tham gia của các chuyên gia truyền nhiễm, hồi sức của nhiều bệnh viện tuyến cuối để xem xét nghiệm thu như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng thành phố…, cùng với sự tham dự của các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết Marburg. Tuy nhiên, để chủ động phát hiện, phòng ngừa và điều trị các bệnh hiệu quả tại các cơ sở khám chữa bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dự thảo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Marburg.

Tại cuộc họp Hội đồng, các chuyên gia cho ý kiến để thống nhất ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Marburg để hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm ca bệnh khi có xâm nhập và cách ly, điều trị hiệu quả.

Bệnh sốt xuất huyết Marburg là bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Marburg gây ra. Bệnh được phát hiện đầu tiên năm 1967 và hiện nay vẫn đang gây dịch lẻ tẻ tại một số quốc gia. Bệnh có thể lây từ động vật sang người hoặc từ người sang người khi tiếp xúc với máu, chất dịch cơ thể, đồ vật bị ô nhiễm của người/động vật nhiễm bệnh.

Biểu hiện thường gặp của bệnh bao gồm sốt cao, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn/nôn và bệnh có thể gây xuất huyết, suy tạng nặng ở giai đoạn biến chứng. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao (có thể lên đến 88%). Hiện chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Trước đó, vào cuối tháng Ba vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trên cả nước và các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur về việc tăng cường giám sát, phòng, chống dịch bệnh Marburg.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ, lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày. Đồng thời, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán, quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ Y tế yêu cầu hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ địa phương về giám sát và biện pháp phòng chống, lấy mẫu, vận chuyển mẫu bệnh phẩm an toàn; tiếp nhận mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán xác định bệnh Marburg từ các địa phương. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định bệnh Marburg.

Các đơn vị cần rà soát, củng cố đội phản ứng nhanh tại đơn vị, sẵn sàng đáp ứng khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ, mắc tại các địa phương (nếu có).

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.