Xe giường nằm 'dìu' xe khách mất thắng đèo Bảo Lộc: 'Chúng tôi cố tránh thảm họa'

(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ tai nạn giữa 2 xe khách xảy ra trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào chiều 13/8, cả hai tài xế đều cho biết 'trong tình huống cấp bách, chúng tôi chỉ biết cố gắng hết mình và làm hết trách nhiệm của một người lái xe để bảo vệ tính mạng của hành khách nhằm tránh xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc'.
Hiện trường vụ tai nạn.
Hiện trường vụ tai nạn.
Vào khoảng 15 giờ 40 phút ngày 13/8, trên Quốc lộ 20 (đoạn qua km 102 trên đèo Bảo Lộc, thuộc TT.Đạ M’ri, H.Đạ Huoai, Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe khách loại 45 chỗ ngồi và xe giường nằm khiến gần 80 hành khách đi trên cả 2 xe thót tim.
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, khi xe khách 45 chỗ ngồi mang BKS 51B - 054.27 do tài xế Lương Đức Hưng (ngụ tại TP.HCM) điều khiển chở đoàn khách du lịch khoảng 30 người đang đổ đèo Bảo Lộc được khoảng 4 km thì xe bị mất thắng.
Sau khi mất thắng, xe khách do ông Hưng điều khiển chạy với tốc độ khoảng 65 - 70 km/giờ khiến nhiều hành khách trên xe hốt hoảng, lo lắng. Sau đó, ông Hưng đã giữ vững tay lái điều khiển xe vượt qua 3 ô tô con và 2 khúc cua trên đèo rồi quyết định tông vào đuôi xe khách giường nằm mang BKS 72B - 018.06 của Nhà xe Thảo Hồng (chạy tuyến Đà Lạt - Vũng Tàu) do tài xế Văng Lữ Cường (44 tuổi, ngụ H.Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) điều khiển đang lưu thông cùng chiều phía trước.
Lúc tai nạn xảy ra, trên xe khách Thảo Hồng có 47 người, trong đó, có 44 hành khách.
Ông Hưng cho hay: “Đang xuống đèo bình thường thì tôi thấy xe có biểu hiện lao nhanh nên đã cố đạp thắng để giảm tốc độ nhưng không được. Biết là xe đã mất thắng, nên tôi cố gắng giữ vững tay lái vượt qua 2 khúc cua và 3 xe ô tô con trước khi quyết định tông vào đuôi xe khách giường nằm với mục đích cho xe mình dừng lại. Rất may, lúc xe tôi mất thắng với quãng đường hơn 500 m không có một xe tải hay xe khách nào đi ngược chiều. May mắn hơn là trong lúc tôi chưa biết làm cách nào để dừng được xe đảm bảo an toàn cho khách thì gặp được xe giường nằm đang chạy cùng chiều phía trước nên tôi đã quyết định cho xe tông vào đuôi. Thật sự, nếu không có xe giường nằm của Nhà xe Thảo Hồng thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra đối với hơn 30 người trên xe tôi”.
Hiện trường cho thấy, trước khi dừng lại sau vụ va chạm, cả 2 xe khách đều nằm hoàn toàn qua làn đường bên trái. Cùng với đó, vệt bánh xe trên đường mà công an đo được kéo dài khoảng 35 m.
Trao đổi với chúng tôi, ông Văng Lữ Cường, lái xe khách giường nằm nhà xe Thảo Hồng, cho biết: “Đang đổ đèo bình thường thì tôi giật mình bởi một tiếng động lớn từ phía sau khiến xe chao đảo rồi lao qua phần đường bên trái. Lúc đó, hành khách trên xe rất hoảng loạn, nhiều người bị hất văng khỏi giường. Lúc này, tôi phỏng đoán đã có xe tông vào đuôi xe mình nên tôi lấy hết can đảm vừa giữ vững tay lái và rà phanh cho xe chạy chậm lại để đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe tôi và dìu chiếc xe phía sau xuống. Nhưng được hơn 40 mét thì phát hiện một xe máy đang tiến lên từ phía trước nên tôi quyết định đạp thắng cho xe dừng hẳn”.
Xe giường nằm 'dìu' xe khách mất thắng đèo Bảo Lộc: 'Chúng tôi cố tránh thảm họa' ảnh 1Vụ tai nạn khiến hàng chục hành khách hoảng hốt.

Theo ông Cường, bị xe khách 45 chỗ tông với lực cực mạnh từ phía sau khiến ông rất bất ngờ, bị động. Với hơn 20 năm làm nghề lái xe, ông luôn xem tính mạng của hành khách như chính tính mạng của mình vậy. Trước tình thế đó, ông chỉ biết nghĩ phải cố gắng hết sức để điều khiển xe nhằm đảo bảo an toàn cho tất cả các hành khách.

“Bị tông bất ngờ từ phía sau và tình huống xảy ra quá nhanh nên tôi không kịp nghĩ gì, ngoài việc cố gắng hết khả năng của mình để đảm bảo an toàn cho tất cả các hành khách trên xe. Còn việc dìu xe khách 45 chỗ hơn 40 m thì tôi nghĩ trong hoàn cảnh này, bất cứ một lái xe nào cũng sẽ xử sự như tôi”, ông Cường cho biết thêm.
Chị Vân, một hành khách đi trên xe 45 chỗ ngồi, cho biết: “Khi biết xe mất thắng lao xuống đèo với tốc độ cao, nhiều người trên xe rất sợ hãi. Đến lúc xe dừng lại hẳn, tất cả chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng. Quả thật, nếu tài xế không chủ động tông vào đuôi xe giường nằm phía trước thì tôi nghĩ sẽ có 2 khả năng xảy ra, có thể xe sẽ lao xuống vực hoặc tông vào vách núi. Nếu điều đó xảy ra thì hậu quả sẽ thật khó lường. Khi xe dừng hẳn, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm và biết mình bình an. Chúng tôi rất cảm kích trước hành động nhanh trí của cả 2 tài xế để lo cho sự an toàn của chúng tôi”.
Ông Nguyễn Đăng Khoa, hành khách đi trên xe giường nằm Thảo Hồng, chưa hết thót tim kể lại: “Cú tông mạnh từ phía sau đã khiến nhiều người đi trên xe Thảo Hồng bị hất văng ra khỏi giường, trong đó có tôi. Sau đó, thấy xe chao đảo lao qua bên trái đường chạy được một đoạn mới dừng lại. Khi đó, nhiều hành khách trên xe la hét, hoảng loạn. Nhưng thật may mắn khi tất cả chung tôi đều bình an, vô sự”.

Theo Thanh Niên

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.