Thi sĩ Hồng Thanh Quang “tự nhắc mình” để “tự giác ngộ”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tự vấn, tự chiêm nghiệm, tự hoài nghi, tự tin tưởng, tự xây dựng, tự phá bỏ và tự làm lại đó là hành trình “tự nhắc mình” để “tự giác ngộ” của thi sĩ Hồng Thanh Quang.
2 tựa sách “Tự nhắc mình” và "Giác ngộ" của thi sĩ Hồng Thanh Quang
2 tựa sách “Tự nhắc mình” và "Giác ngộ" của thi sĩ Hồng Thanh Quang

“Tự nhắc mình” gồm 3 tập sách do NXB Dân Trí ấn hành và tập thơ “Giác ngộ” do NXB Hội Nhà văn cấp phép in của thi sĩ Hồng Thanh Quang nhân dịp sinh nhật của ông vào tháng 9 này.

Thi sĩ Hồng Thanh Quang “tự nhắc mình” để “tự giác ngộ” ảnh 1

Thi sĩ Hồng Thanh Quang

Trong sự công bằng của thời gian với mọi chúng sinh theo vòng quay của tự nhiên, con người ta bị chói lóa bởi vầng dương, sẽ quên đi dưới ánh sáng ấy rằng mình đã già. Nhưng thi sĩ Hồng Thanh Quang vẫn “tự nhắc mình” về tuổi già, qua ít nhất hai bài thơ “Tuổi già” và “Anh đang phải già đi nhanh em ạ”, một sự thức tỉnh trong tập thơ “Giác ngộ” mà không ít nghệ sĩ bị hào quang che kín khó chấp nhận.

Bạn chơi facebook rất quen thuộc với những dòng viết “tự nhắc mình” của thi sĩ Hồng Thanh Quang. “Tự nhắc mình” tức là không nhắc ai, nhưng nếu bạn đọc sẽ thấy mình trong đó. Khi thiên hạ nhiều người đang lo “lập ngôn” để “lập danh”, thì thi sĩ Hồng Thanh Quang lại “tự nhắc mình” để ghi nhớ mình là ai. Và có lẽ, cái danh với thi sĩ Hồng Thanh Quang đã có đủ, không cần thêm để “tự nhắc mình”.

Thi sĩ Hồng Thanh Quang “tự nhắc mình” để “tự giác ngộ” ảnh 2

Hai thi sĩ Hồng Thanh Quang và Lê Minh Quốc

Nhưng với nhiều người, thi sĩ Hồng Thanh Quang là ai khi “tự nhắc mình”? Dễ lắm, cứ google là biết. Còn về nghệ thuật, thi sĩ Hồng Thanh Quang “tự nhắc”: “Hãy viết khi nào còn có thể viết được! Hãy hát khi nào còn có thể hát được! Hãy yêu khi nào còn có thể yêu được! Đó là những việc không thể để dành… Bạn đừng nghĩ rằng nếu hôm nay bạn dè sẻn năng lượng sống thì sau này chắc chắn bạn sẽ có thể sống như thế! Nghệ thuật là sự vắt kiệt mình khi còn có thể vắt kiệt được. Sự thật này tàn nhẫn nhưng là sự thật! Khác đi, hãy chọn những công việc khác…”.

Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế cho rằng những tự vấn ấy là “Một miền tâm độc thoại”: “Có những con người bước qua đời Tôi như cơn gió nhẹ. Và có những người – như Anh – để hằn lại kí ức Tôi – một vệt thầm, sáng mãi. Tập sách “Tự nhắc mình” không chỉ là tập Hợp bút, mà là bản “độc thoại vĩnh cửu” của một thi sĩ từng yêu đời đến cạn, từng sống đến kiệt – và từ trong những khúc đời tưởng không thể vượt thoát, giữa tuyệt vọng đã viết nên những câu chữ làm bạn với bóng tối, rồi gượng dậy xua bóng tối khỏi bình minh.

Không kịch tính, không kết cấu logic, nhưng vẫn da vàng trong tâm người. “Tự nhắc mình” – không phải thơ, chẳng phải nhật ký hay hồi ký. Anh đặt là Tạp bút – nhưng Tôi gọi Hợp bút của người sống sâu đã xước nhám, người đã qua vùng sáng – tối của đời sống, của nghệ thuật, của chính mình.

“Tự nhắc mình” là chuỗi những đoạn ghi chép ngắn – những ý tưởng như vụt hiện giữa một khoảnh khắc tư duy, những lời luận thời trầm sắc, những nghiệm sinh đời, những đoạn thơ không tên tưởng thoảng qua mà lại khía lâu tâm cảm. Càng đọc hành trình độc thoại nội tâm – phơi bày bản thể trong sự thành thật tận cùng, can đảm tới cạn kiệt”.

Nhưng Hồng Thanh Quang trước tiên và sau cùng là một thi sĩ, đau đớn thay giữ vòng quay của thời gian, thi sĩ nhận ra: “Anh đang phải già đi nhanh em ạ,/ Sau mỗi ngày, xương mỏi nhừ hơn,/ Bước đi chậm, mắt nhìn bớt rõ,/ Đôi lúc buồn vô cớ từng cơn…”.

Và thi sĩ Hồng Thanh Quang chấp nhận “Tuổi già”: “Và càng ngày càng hay ngẫm ngợi/ Về những gì đã thật là xa…/ Dù rất biết, đâu cần gặp lại/ Những người giờ đã hóa thành xưa…”.

Thi sĩ Hồng Thanh Quang “tự nhắc mình” để “tự giác ngộ” ảnh 3

3 tập “Tự nhắc mình” và tập thơ “Giác ngộ” như thi sĩ Hồng Thanh Quang

3 tập “Tự nhắc mình” như thi sĩ Hồng Thanh Quang gọi là “tạp bút” có thể xem như trải nghiệm sống cả cuộc đời nhưng tập thơ “Giác ngộ” của tác giả đã đúc kết những gì mình đã sống.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.