Ukraine khẳng định chưa sẵn sàng đàm phán với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ukraine tuyên bố chưa sẵn sàng tham gia đàm phán với Nga do chưa đạt được các điều kiện cần thiết, bao gồm sự hỗ trợ quân sự, đảm bảo an ninh và vị thế quốc tế vững chắc.
Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak. Ảnh: president.gov.ua
Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak. Ảnh: president.gov.ua

Tuyên bố này được Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, đưa ra vào cuối ngày 12/12 (giờ địa phương) trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Suspilne.

Ông Yermak nhấn mạnh: “Chưa phải là hôm nay. Chúng tôi không có đủ vũ khí, không có vị thế và cũng chưa nhận được các đảm bảo an ninh rõ ràng. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không quay trở lại trong hai hoặc ba năm nữa”.

Tuyên bố của Yermak được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky cân nhắc khả năng đàm phán với Nga nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ tháng 2/2022. Tuy nhiên, ông Zelensky cho biết Ukraine chỉ sẵn sàng đàm phán khi đảm bảo được lợi ích chiến lược và an ninh quốc gia.

Trong các phát biểu công khai gần đây, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine cần được mời gia nhập NATO với những đảm bảo an ninh cụ thể, ngay cả khi quy chế của Liên minh chỉ áp dụng trên các khu vực do Kiev kiểm soát. Ông cũng khẳng định rằng các cuộc đàm phán với Nga có thể diễn ra ngay cả khi Moskva vẫn quản lý các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Ukraine khẳng định chưa sẵn sàng đàm phán với Nga ảnh 1
Tổng thống đắc cử Trump, Tổng thống Pháp Marcon (giữa) và Tổng thống Zelensky tại Paris ngày 7/12/2024. Ảnh: president.gov.ua

Tại Paris tuần trước, ông Zelensky đã gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người cam kết muốn chấm dứt chiến tranh “một cách nhanh chóng” nhưng không tiết lộ chi tiết kế hoạch.

Trong khi đó, Moskva tiếp tục khẳng định lập trường cứng rắn. Ngày 10/12, Điện Kremlin tuyên bố rằng cuộc chiến sẽ kéo dài cho đến khi các mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin được hoàn thành, dù thông qua chiến tranh hay đàm phán.

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết: “Chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ kết thúc khi tất cả các mục tiêu do tổng thống và tổng tư lệnh đề ra đều đạt được”. Ông Peskov cũng nhấn mạnh hiện tại không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra vì Kiev từ chối mọi đề xuất từ Moskva.

Moskva yêu cầu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và chấp nhận chủ quyền của Nga tại bốn khu vực mà nước này tuyên bố sáp nhập, bao gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia. Tuy nhiên, Kiev bác bỏ các điều khoản này, coi đó là hành động đầu hàng.

Bất chấp lập trường đối đầu, Tổng thống Zelensky gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp ngoại giao để chấm dứt chiến tranh. Ông gợi ý khả năng triển khai lực lượng quốc tế tại Ukraine cho đến khi nước này có thể gia nhập NATO, coi đây là một bước đi chiến lược nhằm đảm bảo an ninh lâu dài.

Với việc cả hai bên giữ vững lập trường, xung đột tại Ukraine đang rơi vào tình trạng bế tắc, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ leo thang trong thời gian tới. Trong khi Kiev kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để tăng cường sức mạnh quân sự và ngoại giao, Moskva vẫn kiên quyết đẩy mạnh chiến dịch quân sự để đạt được mục tiêu trên chiến trường.

Khi các cuộc đàm phán hòa bình chưa có tín hiệu khởi động, tình hình Ukraine-Nga tiếp tục là bài toán đầy thách thức đối với cộng đồng quốc tế.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.