UNESCO Addis Ababa kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em Gái trong Khoa học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Văn phòng UNESCO Addis Ababa (Thủ đô Ethiopia) đã cùng cộng đồng quốc tế tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em Gái trong Khoa học, Nghiên cứu, Công nghệ và Đổi mới. Sự kiện diễn ra với chủ đề “Thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc của nữ giới trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ”, nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy tiến bộ trong các lĩnh vực này.
UNESCO Addis Ababa kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em Gái trong Khoa học

Hội nghị có sự tham gia của nhiều khách mời danh dự, bao gồm Bộ trưởng Giáo dục Ethiopia Tiến sĩ Kora Tushune, Bộ trưởng Y tế Ethiopia Tiến sĩ Dereje Duguma, và Giám đốc tổ chức Marie Stopes International Ethiopia. Ngoài ra, nhiều học giả, nhà báo và quan chức cũng có mặt, khẳng định tầm quan trọng của bình đẳng giới trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ Kora Tushune thừa nhận những thách thức mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt trong lĩnh vực STEM, khi họ chỉ chiếm khoảng 28% lực lượng lao động trong ngành này tại nhiều khu vực. Ông kêu gọi có các hành động cụ thể như giáo dục STEM từ sớm, xây dựng mạng lưới cố vấn và phá bỏ những định kiến cản trở con đường của các nữ sinh. “Sự đại diện rất quan trọng,” ông nhấn mạnh: “Khi các em gái thấy phụ nữ thành công trong STEM, các em sẽ tin rằng mình cũng có thể làm được.”

Bộ trưởng Y tế Ethiopia, Tiến sĩ Dereje Duguma, cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong xã hội và những thành tựu mà họ có thể đạt được nếu được tạo điều kiện bình đẳng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, toán học và kỹ thuật.

UNESCO Addis Ababa kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em Gái trong Khoa học ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Ethiopia, Tiến sĩ Dereje Duguma

Tiến sĩ Abdoulaye Salifou, Trưởng Ban Giáo dục tại Văn phòng UNESCO với Liên minh châu Phi (AU) và Ủy ban Kinh tế Liên Hợp Quốc về châu Phi (UNECA), nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện: “Ngày này là cơ hội để thúc đẩy quyền tiếp cận đầy đủ và bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái đối với khoa học. Bình đẳng giới là ưu tiên toàn cầu của UNESCO, và việc hỗ trợ các em gái, giáo dục của họ cũng như khả năng cất lên tiếng nói là những đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển và hòa bình.”

Sự kiện thường niên của UNESCO này đóng vai trò như một nền tảng mạnh mẽ để thúc đẩy sự hòa nhập và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực khoa học, hướng đến một tương lai công bằng và đổi mới hơn.

Theo UNESCO
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.