Xét nghiệm ADN tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Hết sức tốn kém

(Ngày Nay) - Quá trình tìm hiểu cho thấy, chi phí cho việc xét nghiệm ADN đối với các bộ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2 để nhằm xác minh thân nhân hết sức tốn kém. 
Hàng trăm gia đình bức xúc kéo đến chùa Kỳ Quang 2 để đòi lại tro cốt của người thân.
Hàng trăm gia đình bức xúc kéo đến chùa Kỳ Quang 2 để đòi lại tro cốt của người thân.

Theo khẳng định của Hoà thượng Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM), nhà chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành làm xét nghiệm ADN đối với những bộ tro cốt hiện đang bị để lẫn lộn tại chùa, nhằm xác định chính xác hài cốt của thân nhân các gia đình. Chùa Kỳ Quang 2 sẽ chịu mọi chi phí thực hiện xét nghiệm ADN.

Cũng theo vị trụ trì chùa Kỳ Quang 2, tính từ năm 1975 đến nay, chùa đang nhận khoảng 350 hũ tro cốt, trong đó bao gồm các hài cốt do chùa đi cất bốc ở các nghĩa trang để mang về thờ nhang khói. 

Tuy nhiên, quá trình kiểm đếm tại nơi cất tro cốt trong chùa Kỳ Quang 2 của đại diện UBND phường 17 (quận Gò Vấp), trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc cho thấy: số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. 

Được biết, chi phí dành cho việc xét nghiệm ADN hiện nay dao động trong khoảng từ 2-4 triệu đồng. Nhẩm một phép tính đơn giản, đối với số lượng vài trăm bộ tro cốt lẫn lộn cần được xét nghiệm ADN để xác minh nhân thân tại chùa Kỳ Quang 2, chi phí phải chi trả cho những hoạt động này có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Xét nghiệm ADN tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Hết sức tốn kém ảnh 1

Chi phí xét nghiệm ADN dao động trong khoảng từ 2-4 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, đại diện UBND phường 17 (quận Gò Vấp) cho biết, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã làm việc với phường, nhận trách nhiệm và đang tìm phương án để giải quyết. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt tại chùa Kỳ Quang đã được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Trong nội dung đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị khẩn trương vào cuộc xử lý vụ việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2, những gia đình có tro cốt của thân nhân được gửi tại ngôi chùa này bày tỏ sự bức xúc và đau khổ đến tột cùng. Họ cho biết, trong quá trình chùa Kỳ Quang tiến hành thi công tu sửa khuôn viên chùa và nhiều hạng mục bên trong, cải tạo khu vực để tro cốt của hàng trăm người đã gây xáo trộn, thất lạc tro cốt cũng như di ảnh của những người quá cố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm gia đình.

“Chồng tôi mất năm 1999, thời điểm đó tôi đã đem tro cốt của chồng tôi vào chùa Kỳ Quang 2 để chôn. Trước thời điểm chồng tôi mất, tôi đã bỏ ra số tiền bằng giá trị là 13 cây vàng mua hai phần đất để chôn cất người thân tại chùa. Đến năm 2014, nhà chùa thông báo phải giải tỏa khu đất nên thông báo người thân đến bốc mộ lên thiêu. 

Thiêu xong, hũ tro cốt được đưa vào trong chùa có gắn tên, di ảnh vào. Thế nhưng hôm qua tôi đến, thấy hình một nơi, hũ cốt một nơi, tất cả đều được chất đống, không thể nhận ra đâu là tro cốt của người thân mình. Thấy cảnh tượng này, tôi đau đến tột cùng vì người thân đã mất mà tro cốt cũng không biết nơi nào”, bà M.T. (quận 1, TP.HCM) nói trong nước mắt.

Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.