Xét nghiệm ADN tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Hết sức tốn kém

(Ngày Nay) - Quá trình tìm hiểu cho thấy, chi phí cho việc xét nghiệm ADN đối với các bộ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2 để nhằm xác minh thân nhân hết sức tốn kém. 
Hàng trăm gia đình bức xúc kéo đến chùa Kỳ Quang 2 để đòi lại tro cốt của người thân.
Hàng trăm gia đình bức xúc kéo đến chùa Kỳ Quang 2 để đòi lại tro cốt của người thân.

Theo khẳng định của Hoà thượng Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM), nhà chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành làm xét nghiệm ADN đối với những bộ tro cốt hiện đang bị để lẫn lộn tại chùa, nhằm xác định chính xác hài cốt của thân nhân các gia đình. Chùa Kỳ Quang 2 sẽ chịu mọi chi phí thực hiện xét nghiệm ADN.

Cũng theo vị trụ trì chùa Kỳ Quang 2, tính từ năm 1975 đến nay, chùa đang nhận khoảng 350 hũ tro cốt, trong đó bao gồm các hài cốt do chùa đi cất bốc ở các nghĩa trang để mang về thờ nhang khói. 

Tuy nhiên, quá trình kiểm đếm tại nơi cất tro cốt trong chùa Kỳ Quang 2 của đại diện UBND phường 17 (quận Gò Vấp), trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc cho thấy: số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. 

Được biết, chi phí dành cho việc xét nghiệm ADN hiện nay dao động trong khoảng từ 2-4 triệu đồng. Nhẩm một phép tính đơn giản, đối với số lượng vài trăm bộ tro cốt lẫn lộn cần được xét nghiệm ADN để xác minh nhân thân tại chùa Kỳ Quang 2, chi phí phải chi trả cho những hoạt động này có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Xét nghiệm ADN tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Hết sức tốn kém ảnh 1

Chi phí xét nghiệm ADN dao động trong khoảng từ 2-4 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, đại diện UBND phường 17 (quận Gò Vấp) cho biết, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã làm việc với phường, nhận trách nhiệm và đang tìm phương án để giải quyết. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt tại chùa Kỳ Quang đã được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Trong nội dung đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị khẩn trương vào cuộc xử lý vụ việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2, những gia đình có tro cốt của thân nhân được gửi tại ngôi chùa này bày tỏ sự bức xúc và đau khổ đến tột cùng. Họ cho biết, trong quá trình chùa Kỳ Quang tiến hành thi công tu sửa khuôn viên chùa và nhiều hạng mục bên trong, cải tạo khu vực để tro cốt của hàng trăm người đã gây xáo trộn, thất lạc tro cốt cũng như di ảnh của những người quá cố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm gia đình.

“Chồng tôi mất năm 1999, thời điểm đó tôi đã đem tro cốt của chồng tôi vào chùa Kỳ Quang 2 để chôn. Trước thời điểm chồng tôi mất, tôi đã bỏ ra số tiền bằng giá trị là 13 cây vàng mua hai phần đất để chôn cất người thân tại chùa. Đến năm 2014, nhà chùa thông báo phải giải tỏa khu đất nên thông báo người thân đến bốc mộ lên thiêu. 

Thiêu xong, hũ tro cốt được đưa vào trong chùa có gắn tên, di ảnh vào. Thế nhưng hôm qua tôi đến, thấy hình một nơi, hũ cốt một nơi, tất cả đều được chất đống, không thể nhận ra đâu là tro cốt của người thân mình. Thấy cảnh tượng này, tôi đau đến tột cùng vì người thân đã mất mà tro cốt cũng không biết nơi nào”, bà M.T. (quận 1, TP.HCM) nói trong nước mắt.

Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.