Xét nghiệm ADN tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Hết sức tốn kém

(Ngày Nay) - Quá trình tìm hiểu cho thấy, chi phí cho việc xét nghiệm ADN đối với các bộ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2 để nhằm xác minh thân nhân hết sức tốn kém. 
Hàng trăm gia đình bức xúc kéo đến chùa Kỳ Quang 2 để đòi lại tro cốt của người thân.
Hàng trăm gia đình bức xúc kéo đến chùa Kỳ Quang 2 để đòi lại tro cốt của người thân.

Theo khẳng định của Hoà thượng Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM), nhà chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành làm xét nghiệm ADN đối với những bộ tro cốt hiện đang bị để lẫn lộn tại chùa, nhằm xác định chính xác hài cốt của thân nhân các gia đình. Chùa Kỳ Quang 2 sẽ chịu mọi chi phí thực hiện xét nghiệm ADN.

Cũng theo vị trụ trì chùa Kỳ Quang 2, tính từ năm 1975 đến nay, chùa đang nhận khoảng 350 hũ tro cốt, trong đó bao gồm các hài cốt do chùa đi cất bốc ở các nghĩa trang để mang về thờ nhang khói. 

Tuy nhiên, quá trình kiểm đếm tại nơi cất tro cốt trong chùa Kỳ Quang 2 của đại diện UBND phường 17 (quận Gò Vấp), trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc cho thấy: số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. 

Được biết, chi phí dành cho việc xét nghiệm ADN hiện nay dao động trong khoảng từ 2-4 triệu đồng. Nhẩm một phép tính đơn giản, đối với số lượng vài trăm bộ tro cốt lẫn lộn cần được xét nghiệm ADN để xác minh nhân thân tại chùa Kỳ Quang 2, chi phí phải chi trả cho những hoạt động này có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Xét nghiệm ADN tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Hết sức tốn kém ảnh 1

Chi phí xét nghiệm ADN dao động trong khoảng từ 2-4 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, đại diện UBND phường 17 (quận Gò Vấp) cho biết, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã làm việc với phường, nhận trách nhiệm và đang tìm phương án để giải quyết. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt tại chùa Kỳ Quang đã được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Trong nội dung đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị khẩn trương vào cuộc xử lý vụ việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2, những gia đình có tro cốt của thân nhân được gửi tại ngôi chùa này bày tỏ sự bức xúc và đau khổ đến tột cùng. Họ cho biết, trong quá trình chùa Kỳ Quang tiến hành thi công tu sửa khuôn viên chùa và nhiều hạng mục bên trong, cải tạo khu vực để tro cốt của hàng trăm người đã gây xáo trộn, thất lạc tro cốt cũng như di ảnh của những người quá cố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm gia đình.

“Chồng tôi mất năm 1999, thời điểm đó tôi đã đem tro cốt của chồng tôi vào chùa Kỳ Quang 2 để chôn. Trước thời điểm chồng tôi mất, tôi đã bỏ ra số tiền bằng giá trị là 13 cây vàng mua hai phần đất để chôn cất người thân tại chùa. Đến năm 2014, nhà chùa thông báo phải giải tỏa khu đất nên thông báo người thân đến bốc mộ lên thiêu. 

Thiêu xong, hũ tro cốt được đưa vào trong chùa có gắn tên, di ảnh vào. Thế nhưng hôm qua tôi đến, thấy hình một nơi, hũ cốt một nơi, tất cả đều được chất đống, không thể nhận ra đâu là tro cốt của người thân mình. Thấy cảnh tượng này, tôi đau đến tột cùng vì người thân đã mất mà tro cốt cũng không biết nơi nào”, bà M.T. (quận 1, TP.HCM) nói trong nước mắt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".