Xét tuyển Đại học 2022: 80% thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 18 đến 23/9, khoảng 80% thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã xác nhận nhập học lên hệ thống tuyển sinh chung. Như vậy, còn 1 tuần nữa để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 (trước 17 giờ ngày 30/9). Thí sinh không thực hiện quy trình này coi như từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.
Xét tuyển Đại học 2022: 80% thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ: Nếu như các năm trước, hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ hỗ trợ các trường xử lý lọc ảo đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì năm nay mở rộng lọc ảo đối với tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Bên cạnh đó, hệ thống xét tuyển mở rộng thêm chức năng cung cấp dữ liệu kết quả học tập Trung học Phổ thông của thí sinh cho các trường đại học. Tất cả quy trình từ đăng ký nguyện vọng đến thanh toán lệ phí xét tuyển và xác nhận nhập học đều được thực hiện trực tuyến.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, về cơ bản đến nay hệ thống hoạt động trơn tru và tương đối ổn định, mang lại nhiều kết quả tích cực như: Thí sinh được quyền lựa chọn nguyện vọng mình ưu tiên; các trường tập trung dữ liệu để có được kết quả trúng tuyển từ hệ thống; Bộ Giáo dục và Đào tạo có cơ sở dữ liệu thống nhất, minh bạch trong toàn hệ thống và khắc phục nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý.

Đặc biệt, tỉ lệ ảo đã giảm mạnh so với nhiều năm, thể hiện qua số lượng thí sinh đã xác nhận nhập học đến thời điểm này. Có thể vẫn có tỷ lệ ảo nhất định do thí sinh trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học bởi một số yếu tố như: nguyện vọng trúng tuyển không phải nguyện vọng 1 mà chỉ là trúng tuyển ở các nguyện vọng 3, 4; thí sinh trúng tuyển ngành học có mức học phí quá cao nên không đủ điều kiện để theo học… Vì vậy, các em không xác nhận nhập học đợt 1 và chờ cơ hội xét tuyển bổ sung. Tất cả nội dung này sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng hợp, phân tích sau khi có dữ liệu đầy đủ.

Bên cạnh những mặt tích cực, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cũng nhìn nhận về những trục trặc xảy tra trong quá trình vận hành Hệ thống tuyển sinh. Ví dụ như buổi đầu tiên thí sinh xác nhận nhập học có xảy ra hiện tượng hiển thị thông tin trúng tuyển lặp lại. Lỗi này được khắc phục ngay sau đó và không ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển của thí sinh.

Việc thanh toán lệ phí trực tuyến ban đầu cũng gặp một số vấn đề nhưng sau khi kéo dài thời gian và phân luồng thanh toán đã khắc phục tình trạng nghẽn, quá tải… Ngoài ra, do có quá nhiều phương thức xét tuyển khác nhau đưa vào hệ thống nên trong quá trình đăng ký xét tuyển, thí sinh có sự nhầm lẫn trong việc sắp xếp nguyện vọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn để tổ kỹ thuật, các trường đại học sửa các lỗi nhầm lẫn, sai sót, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng: Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung lọc ảo tất cả các phương thức xét tuyển là mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên triển khai nên không tránh khỏi những sự cố xảy ra. Do vậy, nhà trường luôn phải duy trì đội ngũ tư vấn, hỗ trợ để kịp thời giúp đỡ thí sinh khi có khó khăn, sai sót. Trong mùa tuyển sinh năm sau, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường cần có sự chuẩn bị tốt hơn và cần hướng dẫn kỹ lưỡng hơn cho thí sinh để hạn chế sai sót trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.