Xin ý kiến để chi thu nhập tăng thêm trước Tết cho giáo viên

Ngày 18.1, đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về việc thực hiện Nghị quyết 03 quy định chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên.
 


Bà Trần Thị Hải Yến, Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Niên
Bà Trần Thị Hải Yến, Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Niên

Theo đó quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý được ban hành trong Nghị quyết 03 chính thức có hiệu lực từ tháng 3.2018.  Đây là chính sách đặc thù của thành phố, các công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, từ năm 2018 đến năm 2020 sẽ lần lượt được hưởng thu nhập tăng thêm là 0,6 - 1,2 - 1,8 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ.

Theo thống kê của Sở, thành phố hiện có hơn 1.300 trường công lập từ mầm non cho đến THPT với khoảng 64.000 giáo viên, hơn 5.000 viên chức làm việc theo chế độ hợp đồng. Tính đến thời điểm hiện tại hầu hết các đơn vị đã hoàn tất công tác đánh giá quý 2, quý 3 và đang triển khai thực hiện đánh giá quý 4.2018. Kết quả có gần 92% viên chức công chức của ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, gần 7% hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết quả đánh giá cán bộ, viên chức sẽ là cơ sở để chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên.

Các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc nêu từ quy định cán bộ, viên chức nghỉ quá 22 ngày không được xét chi thu nhập tăng thêm đã gây lo lắng cho giáo viên vì theo đặc thù công việc, giáo viên được nghỉ 2 tháng hè, tức nhiều hơn 22 ngày lao động. Vì vậy, đại diện Phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết hiện nay ở khối quận, huyện tình hình chi thu nhập tăng thêm không giống nhau, có địa phương đã mạnh dạn chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên nhưng nhiều quận, huyện còn chờ thêm hướng dẫn từ cơ quan quản lý.

Bà Trần Thị Hải Yến, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM, đề nghị: Còn khoảng 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán, đề nghị Sở Nội vụ và Sở Tài chính, đã có tổng hợp tình hình, tranh thủ xin ý kiến UBND TP.HCM để hướng dẫn cho các sở ngành, đơn vị thống nhất có cách chi, giải quyết nhanh, sớm nhất, để giáo viên nhận được thu nhập tăng thêm, ít nhất là quý 2, quý 3 trước tết để tạo không khí phấn khởi vui tươi.

Được biết, trước buổi làm việc với Sở, vào ngày 10.1 đoàn đã có buổi làm việc với các trường học tại Quận 9 về vấn đề này. Trong buổi làm việc, ông Đồng Công Hiển, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Tấn Tài cũng đề nghị HĐND xem xét giải quyết cho cán bộ, giáo viên được hưởng chế độ tăng thu nhập đối với 2 tháng hè vì trên thực tế, trong tháng 6 giáo viên vẫn phải thực hiện công tác coi thi các kỳ thi nghề phổ thông, thi tuyển sinh lớp 10 và chấm thi tuyển sinh lớp 10, tháng 7 chuẩn bị cho công tác tuyển sinh cho năm học mới.

Theo Thanh Niên