Xu hướng né tránh đọc tin tức trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một báo cáo mới được công bố, ngày càng có nhiều người né tránh đọc tin tức liên quan tới các chủ đề lớn như đại dịch COVID-19, cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Xu hướng né tránh đọc tin tức trên mạng

Theo Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số hàng năm của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters, trong khi phần lớn những người được khảo sát xem tin tức thường xuyên, 38% cho biết họ thường xuyên hoặc đôi khi né tránh đọc các tin tức, tăng so với 29% vào năm 2017. Khoảng 36% - đặc biệt là những người dưới 35 tuổi - nói rằng tin tức khiến họ cảm thấy bi quan.

Cũng theo báo cáo, độc giả ngày càng đặt ít niềm tin vào tính chính xác của các tin tức, tình trạng này đặc biệt diễn ra ở Mỹ. Cụ thể, 42% số người cho biết họ luôn tin tưởng vào hầu hết các tin tức, con số đó đã giảm ở gần một nửa số quốc gia trong báo cáo.

Ông Rasmus Kleis Nielsen - Giám đốc Viện Reuters, viết trong báo cáo: "Một số lượng lớn độc giả bị chính trị chi phối và chỉ một số nhỏ tin rằng hầu hết các hãng thông tấn đặt quyền lợi của xã hội lên trên lợi ích thương mại của họ".

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters dựa trên một cuộc khảo sát trực tuyến với 93.432 người, được thực hiện tại 46 thị trường. Có một lưu ý trong báo cáo mới nhất, đó là người trẻ tuổi đang ngày càng truy cập tin tức thông qua các nền tảng như TikTok không còn thu thập thông tin qua các hãng truyền thông.

Mỗi tuần, 78% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi truy cập tin tức qua các trình tổng hợp, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. 40% trong độ tuổi đó sử dụng TikTok mỗi tuần, có tới 15% nói rằng họ sử dụng TikTok để tìm kiếm, thảo luận hoặc chia sẻ tin tức.

Sự tăng trưởng về số lượng người trả tiền cho tin tức trực tuyến cũng đang chững lại. Trên 20 quốc gia nơi việc trả tiền cho tin tức phổ biến, chỉ 17% người trả lời khảo sát cho biết họ chấp nhận trả tiền cho bất kỳ tin tức trực tuyến nào, con số tương tự như năm ngoái.

Theo Reuters
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.