Xử lý dứt điểm các ổ dịch COVID-19 tại thành phố Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết, từ ngày 10 đến sáng 12/10, toàn thành phố ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, trong đó có chùm ca mắc liên quan đến Trường Mầm non Sao Mai (phường Võ Cường) với 6 trường hợp là trẻ 5 tuổi và chùm ca mắc trong khu chung cư.
Trường Mầm non Sao Mai, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh vừa ghi nhận chùm 6 ca bệnh.
Trường Mầm non Sao Mai, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh vừa ghi nhận chùm 6 ca bệnh.

Để xử lý dứt điểm các ổ dịch, thành phố Bắc Ninh quyết liệt triển khai các giải pháp như kích hoạt các khu cách ly, khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người dân toàn bộ khu vực có ca mắc. Liên quan đến chùm ca mắc là 6 trẻ em tại phường Võ Cường, thành phố đã cho học sinh trên địa bàn phường này nghỉ học để rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm ca bệnh. Đến nay, toàn thành phố đã xác định 70 trường hợp F1, đang rà soát các trường hợp F2 và xét nghiệm sàng lọc tại các vùng có ca mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, thành phố tạm thời phong tỏa 4 tòa nhà, chung cư tại phường Võ Cường gồm: chung cư Vcity, chung cư Cát Tường Thống nhất, chung cư Cường Thịnh và Trường Mầm non Sao Mai để phục vụ điều tra, truy vết, lấy mẫu. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm PCR, thành phố sẽ cách ly y tế đối với từng khu vực có nguy cơ.

Cùng với việc yêu cầu người dân thực hiện tốt quy định 5K, biện pháp căn cơ, lâu dài để phòng, chống dịch bệnh là tiêm vaccine phòng COVID-19. Dự kiến trong ngày 12/10, thành phố triển khai tiêm chủng tại 12 điểm tiêm với hơn 44.000 liều. Sau ngày 12/10, cơ bản toàn bộ người dân thành phố từ 18 tuổi trở lên, sẽ được hoàn thành tiêm mũi 1.

Thành phố Bắc Ninh đang xây dựng quy định chỉ khi người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 mới được vào một số điểm công cộng để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Liên quan đến ca mắc trong Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ trẻ em và giáo viên trong trường với hơn 700 mẫu (6 mẫu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2). Đồng thời, thành phố yêu cầu phụ huynh ký cam kết theo dõi trẻ tại nhà. Ngành Giáo dục thành phố đã cho hơn 3.311 học sinh có liên quan đến các ca mắc COVID-19 tạm thời nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Trước đó, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành Giáo dục đã triển khai và tiếp tục yêu cầu các trường học bố trí cho học sinh sinh hoạt trong phạm vi lớp học, chia giờ ra chơi và về học để bảo đảm giãn cách, tránh lây lan dịch bệnh.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.