Xử phạt CEO Bayer Việt Nam vì phát hành tài liệu in 'đường lưỡi bò'

(Ngày Nay) - Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM vừa lập biên bản vi phạm hành chính với bà Lynette Moey Yu Lin về việc lưu hành tài liệu có chứa hình ảnh "đường lưỡi bò".
''Đường lưỡi bò'' phi pháp được bà Lynette Moey Yu Lin - Tổng giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.
''Đường lưỡi bò'' phi pháp được bà Lynette Moey Yu Lin - Tổng giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.

Theo thông tin đăng tải trên báo điện tử VTC News, chiều 15/5, Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM đã làm việc với bà Lynette Moey Yu Lin - Tổng Giám đốc Công ty Bayer Việt Nam (gọi tắt Bayer Việt Nam) liên quan đến việc phát hành tài liệu in "đường lưỡi bò".

Tại buổi làm việc, bà Lynette thừa nhận đã gửi tệp tài liệu (dung lượng 19 MB) về phòng, chống đại dịch COVID-19 cho nhiều nhân viên để biết về phương thức ứng phó dịch. Trong đó, có một trang chứa hình ảnh bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam.

"Sở đã lập biên bản hành chính, trong những ngày tới, Sở sẽ ra quyết định xử phạt theo điểm B, khoản 7, điều 102 của Nghị định 15. Hiện tại, bà Lynette đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật thu hồi thư điện tử nêu trên", ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM thông tin.

Theo điểm B, khoản 7, điều 102 của Nghị định 15, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (Nghị định 15/2020), hành vi của bà Lynette sẽ bị phạt tiền từ 25 - 35 triệu đồng về việc sử dụng thư điện tử cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ được ban hành sau 7 ngày. Tổng giám đốc Bayer Việt Nam cũng cam kết không tái phạm.

Như Zing.vn đã đưa tin, trước đó, đại diện Bayer Việt Nam cho biết, ngày 27/4, bà Lynette đã gửi tài liệu nội bộ này cho 9 nhân viên, nhằm giới thiệu các ví dụ điển hình trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng y khoa trong khu vực châu Á.

"Ngay lập tức sau đó, trong cùng ngày, tài liệu đã được thu hồi và chúng tôi đã tiến hành các bước cần thiết để tránh việc chuyển tiếp thông tin", vị này khẳng định và cho biết thêm đây là một sự cố đáng tiếc và Tổng giám đốc Lynette Moey Yu Lin đã xin lỗi các nhân viên nhận được email.

Bayer là một tập đoàn hơn 150 tuổi của Đức, hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Công ty hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 với 2 nhà máy sản xuất tại Đồng Nai, Bình Dương và 2 văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM.

Đến nay, doanh nghiệp này có khoảng 700 nhân viên tại Việt Nam, dưới sự điều hành của Tổng giám đốc Lynette Moey Yu Lin.

"Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là yêu sách của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền với khoảng 80% diện tích Biển Đông. Tuyên bố phi pháp này đã bị tòa trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.