Xử phạt cơ sở Bếp Hoa vì mất vệ sinh trong chế biến thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến thông tin cơ sở Bếp Hoa nghi vấn chế biến thực phẩm bằng tay trần, không quần áo bảo hộ, không phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; mới đây UBND phường Thịnh Quang đã vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm minh.
Rất nhiều người tìm mua thực phẩm Bếp Hoa nhờ vào những lời quảng cáo “có cánh” và hình ảnh đẹp mắt được đăng tải rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.
Rất nhiều người tìm mua thực phẩm Bếp Hoa nhờ vào những lời quảng cáo “có cánh” và hình ảnh đẹp mắt được đăng tải rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Theo đó, đại diện UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin về việc cơ sở sản xuất thực phẩm mang tên Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) có dấu hiệu sản xuất và chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng, ngày 25/2 vừa qua, UBND phường tiến hành lập đoàn kiểm tra tại cơ sở này và phát hiện nhiều sai phạm.

Quá trình kiểm tra cho thấy, cơ sở Bếp Hoa do ông Vũ Đức Thụ (SN 1986, ngụ tại số 4 ngõ 222 Đội Cấn, P. Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội) làm chủ đã có những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Cụ thể, cơ sở Bếp Hoa sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, không đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín và thức ăn ngay.

Trước những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm này của Bếp Hoa, UBND phường Thịnh Quang đã tiến hành lập biên bản sự việc, ban hành Quyết định số 98/QĐ-XPVPHC ngày 26/2/2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, mức phạt 2 triệu đồng đối với cơ sở này.

Xử phạt cơ sở Bếp Hoa vì mất vệ sinh trong chế biến thực phẩm ảnh 1
Nhân viên của cơ sở Bếp Hoa không mặc đồ bảo hộ, vô tư dùng tay trần bốc và chế biến thực phẩm.

Trao đổi với PV Ngày Nay, đại diện UBND phường Thịnh Quang cho biết: cơ sở Bếp Hoa hoạt động trên địa bàn phường Thịnh Quang từ khoảng cuối năm 2020 đến nay. Ngay khi cơ sở bắt đầu hoạt động, UBND phường cũng đã có sự kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở và yêu cầu cơ sở này làm cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ sở này có đăng ký kinh doanh nhưng hiện tại không có giấy phép VSATTP. Thời điểm đoàn kiểm tra của UBND phường có mặt tại cơ sở Bếp Hoa, phát hiện nhân công làm việc tại đây chỉ mặc đồng phục của cơ sở, không có quần áo bảo hộ; một số nhân viên đang làm công việc chế biến thực phẩm (trong đó có cả thực phẩm sống và thực phẩm chín, thực phẩm ăn ngay) không sử dụng găng tay, không đeo khẩu trang. Đoàn đã lập biên bản và UBND phường đã ban hành quyết định xử phạt ngay sau đó.

“Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và đời sống của người dân. UBND phường Thịnh Quang sẽ kiên quyết vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nếu những cơ sở này có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm”, đại diện UBND phường Thịnh Quang cho biết.

Được biết, trước đó, bà Lương Vũ Thiều Hoa (vợ ông Vũ Đức Thụ, chủ cơ sở Bếp Hoa) đã từng “mạnh miệng” khẳng định rằng: Cơ sở Bếp Hoa hoàn toàn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bản thân bà này làm việc rất có tâm và bài bản, đã chi đến hàng tỷ đồng để làm truyền thông nên không thể làm ăn ẩu được. Dù chỉ là bếp online thôi, nhưng đối với nhân viên làm việc chế biến thực phẩm, bà Hoa đều yêu cầu mặc đồng phục, đeo khẩu trang, đeo găng tay và đội mũ trùm đầu để đảm bảo vệ sinh.

Xử phạt cơ sở Bếp Hoa vì mất vệ sinh trong chế biến thực phẩm ảnh 2
Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm của UBND phường Thịnh Quang đối với cơ sở Bếp Hoa, trong đó có nêu rõ lỗi vi phạm: sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, không đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín và thức ăn ngay.

Trên thực tế, quá trình kiểm tra của cơ quan chức năng tại cơ sở này đã phát hiện khâu chế biến thực phẩm tại đây tồn tại rất nhiều sai phạm. Điều này trái ngược hẳn với những lời khẳng định nói trên của bà Lương Vũ Thiều Hoa. Một lần nữa, dấu hỏi lớn về vệ sinh an toàn thực phẩm, về hệ luỵ khôn lường mà người tiêu dùng có thể gặp phải khi sử dụng thực phẩm của Bếp Hoa và về chất lượng thực sự của những món ăn mà Bếp Hoa chế biến liệu có “sạch” như lời quảng cáo hay đó chỉ là những lý lẽ nhằm lừa dối người tiêu dùng đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo các chuyên gia, thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Thực phẩm không an toàn là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh khác nhau.

Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, người nấu ăn cần tuyệt đối giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch khi bắt tay vào chế biến nấu ăn; cắt ngắn móng tay; không dùng tay trần để bốc và chia thức ăn; phải đeo găng tay đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến và chia thức ăn; không tham gia chế biến thực phẩm hoặc phục vụ ăn uống khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn, nhiễm trùng ngoài da hoặc các bệnh lây truyền khác; giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.

Để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm tại cơ sở Bếp Hoa, PV Ngày Nay đã liên hệ với UBND quận Đống Đa. Đại diện UBND quận Đống Đa đã tiếp nhận nội dung và cho biết sẽ sớm có phản hồi chính thức.

"Quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, những hoạt động sản xuất thực phẩm tại cơ sở Bếp Hoa khiến nhiều người giật mình nếu được tận mắt “mục sở thị”. Bên trong cơ sở này luôn luôn tồn tại một mùi hôi tanh rất khó chịu của thịt động vật để lâu ngày. Những nhân viên làm việc tại cơ sở này hoàn toàn không tuân thủ những nguyên tắc dù là tối thiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình đào tạo nhân viên tại đây cũng khá đặc biệt, dù làm công việc liên quan đến thực phẩm thế nhưng vì phần lớn đều là người lao động thời vụ nên khi được nhận vào làm việc, những người này không hề được chủ cơ sở Bếp Hoa phổ biến những nguyên tắc cơ bản nhất cũng như không được cấp phát những dụng cụ tối giản nhất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Tại khu vực bếp và khu vực gói bánh chưng, nhân công làm việc đều thực hiện các khâu chế biến bằng tay không, không có găng tay và quần áo bảo hộ. Một người từng làm công việc gói bánh chưng tại Bếp Hoa cho biết: sàn nhà ẩm ướt và cáu bẩn, mùi hôi khó chịu của thịt đông lạnh, những thùng thịt được vứt bừa bãi trên lối đi lại, thực phẩm để luôn dưới nền đất nhớp nháp… vốn là những “đặc trưng” thường thấy hàng ngày tại cơ sở này".

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.