Xuất hiện một chân dung khác ẩn dưới bức họa Mona Lisa nổi tiếng?

Khoa học gia người Pháp Pascal Cotte đã phát hiện một bức chân dung khác ẩn sau dưới bức tranh Mona Lisa nổi tiếng nhờ dùng kỹ thuật ánh sáng phản chiếu.
Xuất hiện một chân dung khác ẩn dưới bức họa Mona Lisa nổi tiếng?

Theo BBC, ông Pascal Cotte đã mất 10 năm để dùng kỹ thuật này nhằm phân tích tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Leonardo da Vinci.

Quá trình dựng lại bức tranh bên dưới đã hé lộ tranh vẽ một phụ nữ khác với góc nhìn hơi nghiêng sang một bên. Bức chân dung được dựng lại trong không còn dáng dấp của nụ cười bí ẩn gắn liền với Mona Lisa hơn 500 năm qua.

Xuất hiện một chân dung khác ẩn dưới bức họa Mona Lisa nổi tiếng? ảnh 1

Bức chân dung Mona Lisa - tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Leonardo da Vinci.

Bức tranh Mona Lisa đã là đề tài của nhiều nghiên cứu khoa học trong hơn nửa thế kỷ qua. Mới đây nhất là việc sử dụng các kỹ thuật như tia hồng ngoại và soi đa tầng.

Ông Cotte nói kỹ thuật của ông có thể xuyên sâu hơn xuống bên dưới các lớp vẽ. "Chúng tôi có thể phân tích chính xác những gì bên trong các lớp màu và có thể tách từng lớp như bóc vỏ hành vậy. Chúng tôi có thể dựng lại theo trình tự thời gian bức tranh đã được sáng tạo như thế nào".

Ông Cotte cho rằng, hình ảnh được phục dựng mới chính là Lisa nguyên bản của danh họa Leonardo trong khi bức chân dung có tên Mona Lisa trên thực tế là một phụ nữ khác

"Kết quả này phá tan nhiều bí ấn và vĩnh viễn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận kiệt tác này của Leonardo", ông Cotte nói. "Khi tôi hoàn thành việc tái dựng chân dung Lisa Gherardini, tôi thấy trước mặt mình là một bức chân dung hoàn toàn khác với chân dung Mona Lisa mà chúng ta biết ngày nay. Nó không phải là cùng một phụ nữ".

Xuất hiện một chân dung khác ẩn dưới bức họa Mona Lisa nổi tiếng? ảnh 2

Khoa học gia người Pháp Pascal Cotte.

Ngoài ra, ông Cotte cũng tìm thấy thêm hai hình vẽ khác bên dưới chân dung Mona Lisa. Một hình vẽ phác họa chân dung với đầu và mũi lớn hơn, tay lớn hơn nhưng môi nhỏ hơn. Hình thứ hai được vẽ theo kiểu Madonna với những nét phác họa của Leonardo vẽ dây cài đầu bằng ngọc trai.

Tuyên bố của ông Cotte đang gây ra tranh cãi và những ý kiến khác nhau trong giới chuyên gia. Từ hàng thế kỷ qua, người ta vẫn tin rằng bức họa Mona Lisa chính là chân dung của Lisa Gherardini, vợ của một nhà buôn tơ lụa người Florentine.

Giáo sư danh dự về Lịch sử Nghệ thuật của Đại học Oxford, Martin Kemp nói rằng bằng chứng này vẫn chưa thực sự thuyết phục. "Những hình ảnh mà ông Cotte đã tài tình dựng lại cho thấy những gì Leonardo có thể đã nghĩ tới. Nhưng nói rằng đó là một bức vẽ nằm ẩn bên dưới là không chính xác".

Trong khi đó, sử gia nghệ thuật Andrew Graham-Dixon nói rằng, đây có thể là câu chuyện của thế kỷ. Ông Graham-Dixon là người đã nghiên cứu các tài liệu lịch sử liên quan tới bức chân dung nổi tiếng này cùng với những phát hiện khoa học của ông Cotte.

Bảo tàng Louvre tại Pháp hiện từ chối bình luận về những công bố của khoa học gia người Pháp Pascal Cotte.

Đăng Nguyễn

Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.