Xuất hiện muỗi gây sốt rét mới ở châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây, một loại muỗi gây sốt rét mới đang xuất hiện ở nhiều thành phố tại châu Phi, gây nguy cơ về một đại dịch tại "lục địa đen".
Xuất hiện muỗi gây sốt rét mới ở châu Phi

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud của Hà Lan và Viện Nghiên cứu Armauer Hansen của Ethiopia cho biết ấu trùng của muỗi Anopheles stephensi - vật trung gian truyền bệnh sốt rét chính trên khắp châu Phi, hiện đang có mặt ở rất nhiều quốc gia tại châu lục này.

Loài muỗi này chỉ mới xuất hiện ở vài nơi tại châu Phi cách đây vài năm. Thế nhưng chúng đang "hiện diện rất nhiều" trong các dụng cụ chứa nước ở các thành phố của Ethiopia.

Hầu hết các loài muỗi châu Phi có thể truyền bệnh sốt rét đều sinh sản ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, các chuyên gia đã lo ngại loài muỗi đặc biệt này đã thích nghi được ở môi trường đô thị, bao gồm các thành phố ở Ethiopia, Sudan và Djibouti.

Sốt rét, lây truyền qua vết đốt của muỗi Anopheles cái, là một căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được nhưng chỉ tính riêng trong năm 2019 đã có 409.000 chết vì căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khu vực châu Phi là nơi có 94% tổng số ca tử vong do sốt rét trong năm 2019.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cần phải có hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan của muỗi đến các khu vực đô thị khác trên lục địa châu Phi.

"Chúng ta phải nhắm mục tiêu vào các ổ bọ gậy ở những nơi chúng hiện đang xuất hiện và ngăn không cho muỗi lây lan trên một khoảng cách xa, ví dụ như thông qua các sân bay và cảng biển. Nếu thất bại, nguy cơ mắc bệnh sốt rét đô thị sẽ tăng lên ở phần lớn châu Phi", tác giả nghiên cứu Fitsam Tadesse, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại khoa vi sinh y tế tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud (Hà Lan), cho biết.

Theo CNN
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.