Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ

Những dòng chữ “dí dỏm” kể về mẹ trên trang cá nhân của thần đồng Đỗ Nhật Nam khiến nhiều người cảm động và yêu quý em hơn.
Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ

Ở “nơi đất khách quê người”, thần đồng Đỗ Nhật Nam vẫn nhớ gửi lời chúc nhân ngày Quốc tế phụ nữ đến mẹ, người em yêu quý nhất. Lời chúc của em là một bài viết về mẹ có chút hài hước mà vô cùng sâu sắc.

Đọc bài viết nhiều cung bậc cảm xúc của em, những người dõi theo em không khỏi rưng rưng cảm động.

Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ ảnh 1

“Ảnh này em chụp đó. Bố ơi, cố lên!”. Ảnh: Facebook Đỗ Nhật Nam.

Đỗ Nhật Nam kể về mẹ như sau:

"Mẹ rất chi là nhát. Mẹ sợ đủ các con vật như gián, chuột, sâu... Hồi em ở nhà, buổi đêm mỗi lần đi từ tầng 3 xuống tầng 1, mẹ toàn gạ em đi cùng. Em biết thừa là mẹ sợ. Nếu xem phim ma thì mẹ nhắm tịt mắt, miệng nói: kể đi, kể đi. Em vừa kể là mẹ lại xua tay: thôi thôi, đừng kể, đừng kể.

Thế nhưng mẹ lại rất dũng cảm. Mẹ bị sốt, trán nóng hầm hập nhưng mẹ toàn bảo: Mẹ có sao đâu, thi thoảng nhiệt độ cao để hâm nóng trái tim í mà. Mỗi lần đi bác sỹ, mẹ bước vào rất tự tin, còn quay ra nháy mắt với em nữa. Bụng mẹ đầy vết sẹo của những lần bị mổ nhưng mẹ gọi đó là “dấu vân tay” của em trên bụng mẹ nên mẹ chẳng thấy đau tẹo nào.

Mẹ rất hay luống cuống. Mỗi lần định phát biểu, mẹ cứ bắt em làm “khán giả” để nghe mẹ tập luyện cho trôi chảy. Thế nhưng lúc lên trình bày lại quên. Rồi mỗi lần đi đến nhà người lạ, mẹ cứ băn khoăn không biết nói gì, xử sự sao. Mẹ “tính toán” rõ lâu nhưng đến nơi lại ngồi yên. Rõ là buồn cười.

Thế nhưng mẹ cũng rất bình tĩnh. Mỗi lần ông bà bị ốm nặng, trong khi bố lo cuống lên thì mẹ trấn an: không sao đâu, không sao đâu, uống xong thuốc này là ông bà khỏe lại ngay. Mỗi lần em bị ai “mách tội” mẹ luôn luôn ngồi cạnh em và nói: Nào, nói cho mẹ nghe tại sao đi em, chứ mẹ không đùng đùng nổi giận bao giờ.

Mẹ rất chi là mít ướt nhiều lúc em có cảm giác chỉ cần mẹ chớp mắt là nước mắt đã rơi ra. Mà mẹ toàn khóc lúc...vui. Em lên nhận phần thưởng, em làm được một việc tốt, em vượt qua được chính mình... mẹ đều rơm rớm. Mẹ lạ thật.

Nhưng mẹ cũng rất bản lĩnh. Mẹ là người đầu tiên đồng ý để em đi học xa nhà. Khi em nói, mẹ ơi, em xa, mẹ đừng buồn nhé. Mẹ bảo mẹ có buồn đâu, mẹ còn có nhiều việc khác để làm, để lo toan, em cứ đi con đường mà em chọn. Mẹ bản lĩnh thế cơ mà.

Mẹ ơi, có nhiều điều “mâu thuẫn” ở mẹ nhưng mà nó cứ làm em thương mẹ nhiều hơn.

Người ta nói người phụ nữ nào chỉ có con trai thì vất vả hơn vì con trai vụng về, không biết chăm mẹ như con gái. Con gái rủ rỉ tâm sự với mẹ. Có con gái, mẹ có người bầu bạn.

Nhưng em nghĩ không hẳn thế.

Em biết, dù em có đi lại loang choang, loảng xoảng trong nhà. Dù em không thể nấu nổi một món ăn ra hồn. Dù em nói trước quên sau, chân tay lóng ngóng. Dù em toàn mải theo đuổi những công việc của riêng em, đôi khi “bỏ quên” cả mẹ, thì mẹ vẫn hiểu em phải không mẹ.

Em muốn “bảo vệ” mẹ bằng sự mạnh mẽ của người con trai.

Và em muốn chăm mẹ bằng sự dịu dàng của người con gái.

Bất kì người mẹ trên thế giới này cũng xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Mẹ cũng thế!

Để mùng 8/3, không chỉ là một ngày.

Em chúc mừng mẹ!

Từ một nơi rất xa... "

Kết thúc bài viết là câu bình luận bức ảnh dí dỏm: “Ảnh này em chụp đó. Bố ơi, cố lên!”.

Bài viết kể về mẹ nhận được 8.300 lượt like và 354 lượt chia sẻ cùng vô số bình luận về câu chuyện của em.

Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của Nam bình luận: “Nam ơi, mẹ mít ướt từ sáng, khi đọc bài của em. Mà cũng lại là rơi nước mắt vì vui... Nam à!”.

Bài viết đăng tải đúng vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 khiến nhiều bà mẹ cũng không giấu được nước mắt.

Một cư dân mạng có tên Phan Thanh Van chia sẻ: “Đỗ Nhật Nam ơi! Đọc bài của em viết cho mẹ ngày 8/3 mà mắt cô cứ nhoè đi vì cảm động. Cô cũng hay "mít ướt" như mẹ của em lắm. Cũng có nhiều "dấu vân tay" của con gái cô nữa. Bố Đỗ Xuân Thảo mẹ Phan Hồ Điệp thật hạnh phúc khi có một người con ngoan như em! Cô chúc cả nhà mình lúc nào cũng tràn ngập yêu thương và hạnh phúc em nhé!”.

Bạn Uyen Tran thì ngưỡng mộ: “Trời ơi! Yêu Nam quá chừng luôn! Những cảm nhận, chia sẻ của Nam về mẹ hết sức sâu sắc. Nam quá may mắn có người mẹ Phan Hồ Điệp trên cả tuyệt vời & người bố Đỗ Xuân Thảo có trái tim nhân hậu, tấm lòng quảng đại. Hạnh phúc của gia đình anh chị là niềm cảm hứng để nhiều gia đình Việt dõi theo và học hỏi”.

Ngày 8/3 là ngày mọi thành viên trong gia đình hướng về người phụ nữ, là ngày để những đứa con thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đến mẹ và bài viết của Đỗ Nhật Nam đã “nói trúng” tâm lý không chỉ của mẹ Hồ Điệp mà còn tất cả các bà mẹ đã hi sinh rất nhiều vì con mình.

A.M

Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.