Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ

Những dòng chữ “dí dỏm” kể về mẹ trên trang cá nhân của thần đồng Đỗ Nhật Nam khiến nhiều người cảm động và yêu quý em hơn.
Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ

Ở “nơi đất khách quê người”, thần đồng Đỗ Nhật Nam vẫn nhớ gửi lời chúc nhân ngày Quốc tế phụ nữ đến mẹ, người em yêu quý nhất. Lời chúc của em là một bài viết về mẹ có chút hài hước mà vô cùng sâu sắc.

Đọc bài viết nhiều cung bậc cảm xúc của em, những người dõi theo em không khỏi rưng rưng cảm động.

Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ ảnh 1

“Ảnh này em chụp đó. Bố ơi, cố lên!”. Ảnh: Facebook Đỗ Nhật Nam.

Đỗ Nhật Nam kể về mẹ như sau:

"Mẹ rất chi là nhát. Mẹ sợ đủ các con vật như gián, chuột, sâu... Hồi em ở nhà, buổi đêm mỗi lần đi từ tầng 3 xuống tầng 1, mẹ toàn gạ em đi cùng. Em biết thừa là mẹ sợ. Nếu xem phim ma thì mẹ nhắm tịt mắt, miệng nói: kể đi, kể đi. Em vừa kể là mẹ lại xua tay: thôi thôi, đừng kể, đừng kể.

Thế nhưng mẹ lại rất dũng cảm. Mẹ bị sốt, trán nóng hầm hập nhưng mẹ toàn bảo: Mẹ có sao đâu, thi thoảng nhiệt độ cao để hâm nóng trái tim í mà. Mỗi lần đi bác sỹ, mẹ bước vào rất tự tin, còn quay ra nháy mắt với em nữa. Bụng mẹ đầy vết sẹo của những lần bị mổ nhưng mẹ gọi đó là “dấu vân tay” của em trên bụng mẹ nên mẹ chẳng thấy đau tẹo nào.

Mẹ rất hay luống cuống. Mỗi lần định phát biểu, mẹ cứ bắt em làm “khán giả” để nghe mẹ tập luyện cho trôi chảy. Thế nhưng lúc lên trình bày lại quên. Rồi mỗi lần đi đến nhà người lạ, mẹ cứ băn khoăn không biết nói gì, xử sự sao. Mẹ “tính toán” rõ lâu nhưng đến nơi lại ngồi yên. Rõ là buồn cười.

Thế nhưng mẹ cũng rất bình tĩnh. Mỗi lần ông bà bị ốm nặng, trong khi bố lo cuống lên thì mẹ trấn an: không sao đâu, không sao đâu, uống xong thuốc này là ông bà khỏe lại ngay. Mỗi lần em bị ai “mách tội” mẹ luôn luôn ngồi cạnh em và nói: Nào, nói cho mẹ nghe tại sao đi em, chứ mẹ không đùng đùng nổi giận bao giờ.

Mẹ rất chi là mít ướt nhiều lúc em có cảm giác chỉ cần mẹ chớp mắt là nước mắt đã rơi ra. Mà mẹ toàn khóc lúc...vui. Em lên nhận phần thưởng, em làm được một việc tốt, em vượt qua được chính mình... mẹ đều rơm rớm. Mẹ lạ thật.

Nhưng mẹ cũng rất bản lĩnh. Mẹ là người đầu tiên đồng ý để em đi học xa nhà. Khi em nói, mẹ ơi, em xa, mẹ đừng buồn nhé. Mẹ bảo mẹ có buồn đâu, mẹ còn có nhiều việc khác để làm, để lo toan, em cứ đi con đường mà em chọn. Mẹ bản lĩnh thế cơ mà.

Mẹ ơi, có nhiều điều “mâu thuẫn” ở mẹ nhưng mà nó cứ làm em thương mẹ nhiều hơn.

Người ta nói người phụ nữ nào chỉ có con trai thì vất vả hơn vì con trai vụng về, không biết chăm mẹ như con gái. Con gái rủ rỉ tâm sự với mẹ. Có con gái, mẹ có người bầu bạn.

Nhưng em nghĩ không hẳn thế.

Em biết, dù em có đi lại loang choang, loảng xoảng trong nhà. Dù em không thể nấu nổi một món ăn ra hồn. Dù em nói trước quên sau, chân tay lóng ngóng. Dù em toàn mải theo đuổi những công việc của riêng em, đôi khi “bỏ quên” cả mẹ, thì mẹ vẫn hiểu em phải không mẹ.

Em muốn “bảo vệ” mẹ bằng sự mạnh mẽ của người con trai.

Và em muốn chăm mẹ bằng sự dịu dàng của người con gái.

Bất kì người mẹ trên thế giới này cũng xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Mẹ cũng thế!

Để mùng 8/3, không chỉ là một ngày.

Em chúc mừng mẹ!

Từ một nơi rất xa... "

Kết thúc bài viết là câu bình luận bức ảnh dí dỏm: “Ảnh này em chụp đó. Bố ơi, cố lên!”.

Bài viết kể về mẹ nhận được 8.300 lượt like và 354 lượt chia sẻ cùng vô số bình luận về câu chuyện của em.

Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của Nam bình luận: “Nam ơi, mẹ mít ướt từ sáng, khi đọc bài của em. Mà cũng lại là rơi nước mắt vì vui... Nam à!”.

Bài viết đăng tải đúng vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 khiến nhiều bà mẹ cũng không giấu được nước mắt.

Một cư dân mạng có tên Phan Thanh Van chia sẻ: “Đỗ Nhật Nam ơi! Đọc bài của em viết cho mẹ ngày 8/3 mà mắt cô cứ nhoè đi vì cảm động. Cô cũng hay "mít ướt" như mẹ của em lắm. Cũng có nhiều "dấu vân tay" của con gái cô nữa. Bố Đỗ Xuân Thảo mẹ Phan Hồ Điệp thật hạnh phúc khi có một người con ngoan như em! Cô chúc cả nhà mình lúc nào cũng tràn ngập yêu thương và hạnh phúc em nhé!”.

Bạn Uyen Tran thì ngưỡng mộ: “Trời ơi! Yêu Nam quá chừng luôn! Những cảm nhận, chia sẻ của Nam về mẹ hết sức sâu sắc. Nam quá may mắn có người mẹ Phan Hồ Điệp trên cả tuyệt vời & người bố Đỗ Xuân Thảo có trái tim nhân hậu, tấm lòng quảng đại. Hạnh phúc của gia đình anh chị là niềm cảm hứng để nhiều gia đình Việt dõi theo và học hỏi”.

Ngày 8/3 là ngày mọi thành viên trong gia đình hướng về người phụ nữ, là ngày để những đứa con thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đến mẹ và bài viết của Đỗ Nhật Nam đã “nói trúng” tâm lý không chỉ của mẹ Hồ Điệp mà còn tất cả các bà mẹ đã hi sinh rất nhiều vì con mình.

A.M

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.