Xúc tiến đầu tư FDI từ Thái Lan và Nhật Bản vào Việt Nam

(Ngày Nay) - Sáng 25/10, tại thủ đô của Vương quốc Thái Lan đã diễn ra hội thảo "Thành phố Hải Phòng-Trung tâm chế tạo mới ở miền Bắc Việt Nam” với sự tham gia của đại diện gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản, Thái Lan và các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi.
Bốc xếp container tại chi nhánh cảng Tân Vũ, Cảng Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Bốc xếp container tại chi nhánh cảng Tân Vũ, Cảng Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư do Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) và Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), coi đây là một nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo ông Đặng Xuân Quang, việc Việt Nam là một trong những nước ASEAN đầu tiên chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2015 và tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một cơ sở để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó, có Nhật Bản và Thái Lan, đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Đại diện thành phố Hải Phòng cũng kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản và Thái Lan tăng cường đầu tư vào địa phương này, khẳng định thành phố cảng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Hải Phòng có cảng biển lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam, hạ tầng kết nối thuận lợi với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, là một cực trong tam giác phát triển kinh tế phía Bắc.

Hải Phòng hiện đã thu hút được 480 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 13,63 tỷ USD. Đặc biệt năm nay, thành phố cảng vươn lên thứ nhất trong danh sách các tỉnh, thành phố Việt Nam về thu hút đầu tư với khoảng 3 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Jetro, ông Haruhiko Ozasa cũng đánh giá cao tiềm năng môi trường đầu tư ổn định và năng động của Việt Nam, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, có tay nghề cao. Theo ông Ozasa, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan đã giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp về thủ tục, chính sách đầu tư vào Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam thu hút 23,52 tỷ USD vốn FDI đăng ký năm 2015 và 16,43 tỷ USD trong 9 tháng qua.

Nhật Bản có 3.212 dự án FDI, với tổng vốn 42,03 tỷ USD, đứng thứ hai trong 112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Thái Lan có 443 dự án, với tổng vốn 7,73 tỷ USD, xếp thứ 10.

Theo Vietnamplus
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.