Xúc tiến đầu tư FDI từ Thái Lan và Nhật Bản vào Việt Nam

(Ngày Nay) - Sáng 25/10, tại thủ đô của Vương quốc Thái Lan đã diễn ra hội thảo "Thành phố Hải Phòng-Trung tâm chế tạo mới ở miền Bắc Việt Nam” với sự tham gia của đại diện gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản, Thái Lan và các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi.
Bốc xếp container tại chi nhánh cảng Tân Vũ, Cảng Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Bốc xếp container tại chi nhánh cảng Tân Vũ, Cảng Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư do Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) và Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), coi đây là một nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo ông Đặng Xuân Quang, việc Việt Nam là một trong những nước ASEAN đầu tiên chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2015 và tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một cơ sở để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó, có Nhật Bản và Thái Lan, đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Đại diện thành phố Hải Phòng cũng kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản và Thái Lan tăng cường đầu tư vào địa phương này, khẳng định thành phố cảng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Hải Phòng có cảng biển lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam, hạ tầng kết nối thuận lợi với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, là một cực trong tam giác phát triển kinh tế phía Bắc.

Hải Phòng hiện đã thu hút được 480 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 13,63 tỷ USD. Đặc biệt năm nay, thành phố cảng vươn lên thứ nhất trong danh sách các tỉnh, thành phố Việt Nam về thu hút đầu tư với khoảng 3 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Jetro, ông Haruhiko Ozasa cũng đánh giá cao tiềm năng môi trường đầu tư ổn định và năng động của Việt Nam, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, có tay nghề cao. Theo ông Ozasa, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan đã giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp về thủ tục, chính sách đầu tư vào Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam thu hút 23,52 tỷ USD vốn FDI đăng ký năm 2015 và 16,43 tỷ USD trong 9 tháng qua.

Nhật Bản có 3.212 dự án FDI, với tổng vốn 42,03 tỷ USD, đứng thứ hai trong 112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Thái Lan có 443 dự án, với tổng vốn 7,73 tỷ USD, xếp thứ 10.

Theo Vietnamplus
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.