Yêu cầu giải trình vụ 'cả họ làm quan' tại Hải Dương

(Ngày Nay) - Ngày 13/4, ông Phạm Xuân Thăng, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Hải Dương cho biết Ban Thường vụ tỉnh ủy đã yêu cầu huyện ủy Kim Thành giải trình việc nhiều thành viên gia đình của hai lãnh đạo huyện giữ chức vụ chủ chốt.
Trụ sở huyện ủy Kim Thành, Hải Dương.
Trụ sở huyện ủy Kim Thành, Hải Dương.
Xung quanh vấn đề nhiều thành viên cùng họ, gia đình của hai lãnh đạo huyện ủy Kim Thành được giao các chức vụ quan trọng trong cùng một cơ quan, ông Phạm Xuân Thăng cho rằng hiện nay vẫn chưa có quy định nào cấm người trong cùng dòng họ, gia đình làm cùng cơ quan, đơn vị. Do vậy, chưa thể khẳng định việc này là đúng hay không đúng.
Tuy nhiên, trước những thông tin mà báo chí phản ánh, Ban Tổ chức tỉnh ủy với vai trò, chức năng của mình đã tham mưu, đề xuất Ban thường vụ huyện ủy Kim Thành sớm có báo cáo giải trình những cán bộ được tuyển dụng có đủ năng lực, phẩm chất và có nhận được sự "ưu ái" nào không.
Trước đó, dư luận tại Hải Dương xôn xao xung quanh chuyện "cả họ làm quan" tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Nhiều chức vụ chủ chốt tại huyện này đều do người thân của hai ông Nguyễn Hữu Tiến, Bí thư huyện ủy Kim Thành và ông Lê Ngọc Sang, Phó bí thư thường trực huyện ủy Kim Thành nắm giữ.
Cụ thể, em ruột của ông Tiến là ông Nguyễn Hữu Hưng hiện đang là Phó chủ tịch UBND huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Hồng Cương, em rể của ông Tiến hiện đang là Trưởng ban Tổ chức huyện ủy Kim Thành.
Con trai của ông Cương là Nguyễn Đức Trọng hiện cũng đang là chuyên viên tại phòng thanh tra huyện Kim Thành. Còn ông Nguyễn Hữu Hưởng (anh trai của ông Tiến) đang là cán bộ công tác tại Chi cục Thuế huyện Kim Thành.
Phía gia đình của ông Lê Ngọc Sang - phó bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Thành cũng không "kém cạnh" khi có không ít người thân trong gia đình được giao các chức vụ quan trọng.
Cụ thể, con trai ông Sang là ông Lê Ngọc Dũng hiện là huyện ủy viên, trưởng phòng Tài chính huyện Kim Thành.
Em trai ông Sang là ông Lê Văn Vịnh hiện đang đảm nhiệm vị trí phó chi cục trưởng Chi cục Thuế của huyện Kim Thành. Ngoài ra, con dâu và con gái ông Sang cũng được bố trí giữ các chức vụ công tác tại huyện Kim Thành.
Trao đổi với báo chí, cả ông Tiến và ông Sang đều khẳng định việc bổ nhiệm chức vụ cho những người nói trên đều đúng quy trình, quy định của pháp luật và đều do bản thân năng lực của các thành viên trải qua quá trình công tác, thi tuyển mà có được chứ không có sự "can thiệp" nào khác.
Về việc liệu có đảm bảo được tính khách quan, nghiêm minh nếu những thành viên trên có sai phạm nào đó trong quá trình công tác, ông Lê Ngọc Sang, Phó bí thư huyện ủy Kim Thành khẳng định trong suốt quá trình kể từ khi được tuyển dụng công tác cho đến nay, những cá nhân trên luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không có bất cứ điều tiếng hay gây bức xúc gì cho nhân dân địa phương.

Theo Tuổi trẻ

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.