Yoshihide Suga: Hành trình đến ghế Thủ tướng Nhật Bản

[Ngày Nay] - Nếu như ông Shinzo Abe có lẽ được sinh ra để trở thành Thủ tướng Nhật Bản, thì con đường dẫn tới chức vị Thủ tướng của người sắp kế vị ông lại đầy chông gai và khó khăn hơn nhiều.
Ông Yoshihide Suga và ông Abe.
Ông Yoshihide Suga và ông Abe.

Ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, một đồng minh lâu năm của Thủ tướng Shinzo Abe, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cần quyền, dọn đường cho ông trở thành Thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội trong tuần này.

Ông Suga, 71 tuổi, người đã giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các trong gần 8 năm cầm quyền của ông Abe, nói rằng ông sẽ tiếp theo đuổi chính sách “Abenomics” của người tiền nhiệm, tiếp tục thực hiện cải cách và theo đuổi hoạt động ngoại giao mà tâm điểm là quan hệ đồng minh với Mỹ.

Trước đó, phần đông các nhà phân tích nhận định rằng ông Suga là ứng viên hàng đầu thay thế Thủ tướng Abe - người trong tháng trước tuyên bố từ chức do vấn đề sức khỏe. LDP đã tổ chức cuộc bỏ phiếu hôm 14/9 để chọn người thay thế ông Abe. Điều này là do Nhật Bản không theo hệ thống tổng thống - lãnh đạo đất nước này được lựa chọn bởi các nghị sĩ, nên lãnh đạo tiếp theo của đảng LDP sẽ trở thành tân Thủ tướng.

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba cũng tham gia chạy đua chức vị Thủ tướng. Tuy nhiên, sau cùng, ông Suga đã giành chiến thắng và điều này đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị đầy chông gai và thách thức của ông.

Sự nghiệp của ông Suga và Abe đã gắn liền với nhau suốt gần một thập kỷ, kể từ khi ông Abe trở thành Thủ tướng năm 2012. Ông Abe sau đó đã trở thành nhà lãnh đạo có thời gian tại vị lâu nhất  tại Nhật kể từ sau Thế chiến II.

Trong suốt khoảng thời gian đó, ông Suga luôn là “cánh tay phải” đắc lực của ông Abe, khi ở trên cương vị Chánh Văn phòng Nội các, một vai trò giống như sự kết hợp của Chánh văn phòng và Thư ký báo chí.

Tuy nhiên, hai nhân vật này là có xuất phát điểm rất khác nhau. Ông Abe sinh trưởng trong một trong những những gia tộc chính trị có tiếng nhất Nhật Bản. Cha của ông từng là Ngoại trưởng, và bản thân ông có quan hệ với 2 cựu Thủ tướng. Trong khi đó, ông Suga sinh trưởng trong một gia đình nông dân, nhưng vốn nổi tiếng là một người kiến tạo thỏa thuận đằng sau hậu trường.

Yoshihide Suga: Hành trình đến ghế Thủ tướng Nhật Bản ảnh 1

Ông Yoshihide Suga dự kiến sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản. (Ảnh: New York Times).

Ông Suga lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita, và chuyển tới Tokyo sau khi tốt nghiệp trung học. Sau đó, ông làm rất nhiều công việc - trong đó có việc làm tại một nhà máy sản xuất bìa và tại chợ cá nổi tiếng Tsukiji - để tiết kiệm tiền học đại học. Ông gia nhập vào lực lượng làm công ăn lương trong môi trường làm việc hết sức khắc nghiệt của Nhật Bản, nhưng khoảng thời gian này không kéo dài.

Nhận ra rằng chính trị là thứ hình thành và ảnh hưởng tới thế giới, ông Suga quyết định theo đuổi con đường này. Bởi vậy, ông quyết định chạy đua vào hội đồng thành phố Yokohama. Mặc dù thiếu mối quan hệ và kinh nghiệm chính trị, nhưng đến cuối cùng ông vẫn đạt được vị trí này nhờ nỗ lực không ngừng của bản thân.

Chiến dịch vận động của ông rất đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều công sức: Ông đến gõ cửa từng nhà, viếng thăm khoảng 300 ngôi nhà mỗi ngày và tổng cộng 30.000 ngôi nhà trong toàn chiến dịch, theo thông tin từ đảng LDP. Vào thời điểm kết quả bầu cử được công bố, ông đã đi mòn tới 6 đôi giày.

Kể từ sau chiến dịch đáng kinh ngạc đó, sự nghiệp của ông đã thay đổi. Ngày nay, ông Suga nổi tiếng là một nhà điều hành chính trị thành công, rất được người khác tín nhiệm vì luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao - chính phẩm chất này đã giúp ông trở thành cánh tay đắc lực của ông Abe.

Ông là một đồng minh quan trọng của Thủ tướng Abe trong nỗ lực thực thi hàng loạt chính sách kinh tế có tên “Abenomics” - sự kết hợp giữa các gói kích thích tiền tệ, tăng chi tiêu của Chính phủ và cải cách cơ cấu, với mục tiêu phục hồi lại nền kinh tế đang trì trệ của Nhật Bản.

Giới chuyên gia nhận định rằng, khi trở thành Thủ tướng Nhật Bản, ông Suga sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách dưới thời ông Abe. Tuy nhiên, ông sẽ phải gánh vác một nhiệm vụ không dễ dàng. Ông Abe từ chức trong bối cảnh có nhiều chỉ trích về cách chính quyền đối phó với đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế kéo theo nó.

Đó là chưa kể các vấn đề lớn như khoản nợ Chính phủ khổng lồ, dân số già hóa, bất bình đẳng giới trong môi trường làm việc - khiến cho nữ giới ở Nhật khó tham gia vào lực lượng nhân công và chính trường.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.