YouTube bị Mỹ điều tra vi phạm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo tờ Washington Post, Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra liên bang làm rõ các cáo buộc mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube vi phạm các quy định bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.
Nội dung có trẻ em đang ngày càng phổ biến trên trang web YouTube, đặt ra vấn đề kiểm duyệt. (Nguồn: Wccftech)
Nội dung có trẻ em đang ngày càng phổ biến trên trang web YouTube, đặt ra vấn đề kiểm duyệt. (Nguồn: Wccftech)

Theo báo cáo mới của tờ Washington Post, Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra liên bang làm rõ các cáo buộc mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube vi phạm các quy định bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Tờ Washington Post cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) được cho là đang điều tra YouTube về các hoạt động thu thập dữ liệu và thất bại trong việc bảo vệ trẻ em trên mạng chia sẻ video này.

Cuộc điều tra được cho là đang ở giai đoạn cuối và diễn ra sau khi có khiếu nại từ các nhóm người tiêu dùng và người ủng hộ quyền riêng tư. Cuộc điều tra cho thấy các tính năng tự động phát và giới thiệu của YouTube tạo kẽ hở cho phép những kẻ săn mồi lạm dụng nội dung liên quan đến trẻ em trên nền tảng này. 

FTC chưa có bình luận nào về thông tin mà tờ Washington Post đăng tải.

YouTube đã đóng tính năng bình luận ở một số video có sự tham gia của trẻ em vào tháng 2 như một cách để ngăn chặn lan truyền những bình luận săn mồi. Dịch vụ này cũng đã cấm trẻ vị thành niên livestream mà không có người lớn ở bên cạnh.

YouTube cũng đã nhận được những yêu cầu từ các nhà hoạch định chính sách, nhà phê bình và thậm chí một số nhân viên là ngừng đề xuất các video có trẻ em. Phát ngôn viên của YouTube nói với tờ New York Times hồi đầu tháng này rằng nếu thực hiện theo những yêu cầu trên thì sẽ làm tổn thương những người sáng tạo video. Thay vào đó, theo tờ New York Times, công ty đã giới hạn các đề xuất trên các video mà họ cho là khiến trẻ em gặp nguy hiểm.

Theo Nhật báo Phố Wall, lãnh đạo Google và YouTube đang tính tới khả năng chuyển tất cả nội dung trẻ em sang ứng dụng độc lập YouTube Kids. 

Tuy nhiên, có một thực tế là trẻ em không sử dụng ứng dụng YouTube Kids nhiều như trang YouTube chính. Theo một điều tra của hãng tin tức Bloomberg từ các nguồn nội bộ tại YouTube, trẻ em có xu hướng chuyển sang trang chính của YouTube trước khi chúng 13 tuổi. 

Nội dung có trẻ em đang ngày càng phổ biến trên trang web YouTube, đặt ra vấn đề kiểm duyệt. Trẻ em thường xuất hiện kết hợp trong các video gia đình, các vlog - một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. 

Trong các video vlog gia đình, trẻ em thường đóng vai chính như mở hộp đồ chơi hoặc chơi với bạn bè; nhiều trẻ em thậm chí hợp tác với các vlogger nổi tiếng - nhà sáng tạo hàng đầu Jake Paul thường hợp tác với một cậu bé bốn tuổi có tên là Tydus cho các video của mình.

YouTube sẽ khó có thể xóa tất cả video có trẻ em và chuyển chúng sang YouTube Kids mà không ảnh hưởng đến cộng đồng người sáng tạo đông đảo của mạng xã hội này./.

Theo TTXVN
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.