Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines

0
Chia sẻ

Chính phủ Philippines đã cho triển lãm và bán đấu giá bộ sưu tập trang sức nổi tiếng trị giá ít nhất 21 triệu USD của cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines - ảnh 1

Cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos - vợ góa nhà độc tài Ferdinand Marcos.

Bộ sưu tập trang sức quý giá

Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines - ảnh 2

Vương miện ngọc trai và kim cương thiết kế bởi công ty Catchpole & Williams với giá trị ước tính khoảng 25.000 USD.

Bộ sưu tập trang sức nổi tiếng này đã bị thu giữ khi Marcos cùng gia đình chạy trốn sang Hawaii vào năm 1986 sau cuộc cách mạng kết thúc 2 thập niên cựu độc tài cầm quyền ở Philippines. Trong bộ trang sức này có viên kim cương hồng 25 carat trị giá ít nhất 5 triệu USD và một vương miện kim cương Cartier hiện có giá gấp 10 lần so với ước tính trước đây là 50.000 USD.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines - ảnh 3

Vòng cổ bằng đá hồng ngọc và kim cương, thiết kế bởi hãng trang sức Van Cleef & Arpel của Pháp. Ở trung tâm là trâm gài áo bằng hồng ngọc đính kim cương xung quanh.

Andrew de Castro, Ủy ban của Tổng thống về Chính phủ trong sạch (PCGG), cơ quan được giao nhiệm vụ thu hồi các tài sản bất chính của Marcos, cho biết, PCGG hy vọng tổ chức cuộc triển lãm và đấu giá trước khi Tổng thống Benigno Aquino III kết thúc nhiệm kỳ trong tháng 6, lúc các quy định cho thành viên ủy ban cũng kết thúc.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines - ảnh 4

Vòng cổ bằng đá hồng ngọc với kim cương và vàng trang trí xung quanh.

Bộ sưu tập trang sức trên đã được nhà đấu giá nổi tiếng Christie’s và Sotheby’s thẩm định trước khi Chính phủ Philippines quyết định xem có nên bán đấu giá chúng hay không, bởi rất nhiều người dân nước này đang sống trong nghèo đói. Tuy nhiên, đưa các đồ trang sức này vào bảo tàng, mang triển lãm cũng là một trong các hướng đề xuất. Số đồ trang sức này đã được cất giữ tại Ngân hàng trung ương Philippines gần 30 năm qua.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines - ảnh 5

Vòng đeo tay bằng đá hồng ngọc và kim cương, với 5 carat hồng ngọc đỏ tía, rộng 3,81 cm.

Không chỉ là trang sức

"Nếu không biết xuất xứ của bộ sưu tập này, tôi có thể nghĩ nó thuộc sở hữu của hoàng gia", David Warren - người đứng đầu nhóm thẩm định của nhà đấu giá Christie nói.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines - ảnh 6

Vòng cổ bằng ngọc bích và kim cương trị giá 220.000 USD. Số tiền từ việc bán chiếc vòng có thể tài trợ cho 120 lớp học hay trả lương cho ít nhất 50 giáo viên trường công.

Ông Warren cho biết bộ sưu tập này có nhiều viên kim cương rất hiếm và đặc biệt. Ví dụ, viên kim cương màu hồng nặng 25 carat của Ấn Độ có thể được chế tác từ thế kỷ 18. Chưa kể, màu hồng là màu rất hiếm đối với kim cương.

Trước đây, bà Marcos nói rằng trong đó có một số món đồ gia truyền của gia đình và tuyên bố sẽ kiện để ngăn cản việc bán đấu giá bộ trang sức của chính phủ. "Luật sư của tôi đã gửi thư tới tất cả những nhà đấu giá danh tiếng như Christie's hay Sotheby's rằng số đồ trang sức này không thể được đem bán đấu giá", bà Marcos nói.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines - ảnh 7

Vương miện với viên hồng ngọc được mài cabochon, ngọc trai mabe trị giá 20.000 USD.

Bà Marcos từng là nhân vật nổi tiếng có cuộc sống sinh hoạt xa hoa và một bộ sưu tập giày khổng lồ. Theo ước tính gia đình Ferdinand Marcos đã biển thủ 10 tỷ USD trong 2 thập kỷ nắm quyền. Bà Imelda Marcos đã bị kết tội tham nhũng vào giữa thập kỷ 1990 với mức án 12 năm tù, nhưng sau đó bản án bị bác bỏ.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức 'khủng' của vợ nhà độc tài Philippines - ảnh 8

Chiếc thắt lưng 18 carat vàng có khóa nạm kim cương với trị giá ước tính khoảng 15.000 USD năm 2003.

Cuối tuần trước, Hội đồng Tư nhân hóa của chính phủ do Bộ Tài chính đứng đầu đã phê duyệt việc bán bộ sưu tập trang sức này. Tuy nhiên, một phần bộ trang sức thu giữ tại dinh tổng thống sau khi Marcos chạy trốn vẫn đang được tranh cãi tại tòa án. Phần còn lại của bộ trang sức đã thu giữ tại Hawaii và sân bay Manila.

An Mai (Theo CNN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu