Tỷ phú Bloomberg: "Quên việc vào đại học đi, hãy làm thợ sửa ống nước!"

0
Chia sẻ

Tỷ phú Michael Bloomberg, người đã có 3 nhiệm kỳ làm Thị trưởng thành phố New York, vừa đưa ra lời khuyên cho học sinh trung học rằng: "Hãy quên việc học đại học đi mà thay vào đó hãy làm một người thợ sửa ống nước".

Sáng lập nên hãng dịch vụ tài chính lớn nhất nước Mỹ, với khối tài sản 34 tỷ USD (2014), Michael Bloomberg hiện là người giàu thứ 11 tại Mỹ và thứ 16 trên thế giới. Ông từng 3 lần đắc cử chức Thị trưởng thành phố New York.

Tỷ phú Bloomberg: "Quên việc vào đại học đi, hãy làm thợ sửa ống nước!" - anh 1

Tỷ phú Michael Bloomberg

Tại cuộc họp thường niên của tập đoàn thương mại Wall Street SIFMA, tỷ phú Michael Bloomberg chia sẻ: "Hôm nay nếu con bạn đang băn khoăn giữa việc vào đại học hay trở thành một người thợ sửa ống nước thì chắc chắn bạn sẽ đắn đo và suy nghĩ lâu dài".

"Nếu con bạn không vào được một trường 'điểm' và chúng cũng không phải là đứa cực xuất sắc trong học tập nhưng lại đủ thông minh để giải quyết các vấn đề khác cho mọi người hoặc đại loại như vậy thì trở thành một người thợ sửa ống nước là một công việc tuyệt vời. Đó là bởi bạn có quyền định giá khi bạn thực sự có những kỹ năng tuyệt vời để làm công việc đó", ông nói.

Người sáng lập của công ty dữ liệu và các dịch vụ thông tin tài chính Bloomberg LP này thậm chí còn đi sâu hơn vào vấn đề khi cho rằng sinh viên Harvard nên xem xét kỹ phép toán sau.

Bạn sẽ phải trả từ 50.000 đến 60.000 USD tiền học phí mỗi năm để được học ở Harvard. Nhưng thay vì phải chi một khoản tiền lớn như vậy, bạn có thể tự mình kiếm ra được số tiền đó bằng cách làm người học việc sửa ống nước.

Đại học có thực sự đáng giá?

Bloomberg, người đã tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins và trường Kinh doanh Harvard, luôn biết cách để tạo dựng một doanh nghiệp. Ông cho rằng thay vì học đại học, có rất nhiều cơ hội cho tầng lớp trung lưu Mỹ khi đầu tư vào các ngành nghề dịch vụ.

Để minh chứng cho trường hợp này, ông đã dẫn ra một ví dụ về người cha làm thợ sửa ống nước của một nhân viên công ty ông. "Ông ấy có 6 nhân viên làm việc cho mình chuyên phụ trách việc sửa ống nước. Chỉ vậy thôi nhưng ông ấy đã tạo dựng một doanh nghiệp riêng của mình và ông ấy có cơ hội để làm điều đó. Ông ấy chưa từng học đại học".

Cựu thị trưởng thành phố New York cho rằng những công việc như vậy hiện quan trọng hơn bao giờ hết bởi hiện những người chỉ có bằng cấp không mà không có tay nghề không còn được trả lương như trước nữa. Ông cho rằng đó là lý do tại sao số liệu thống kê lao động mới nhất cho thấy tiền lương vẫn còn trì trệ ngay cả khi việc làm đã tăng lên.

"Giấc mơ Mỹ"(American Dream) có còn tồn tại?

Phát biểu của Bloomberg đã được lặp lại tại sự kiện SIFMA bởi David Rubenstein, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của vốn chủ sở hữu tư nhân khổng lồ Carlyle Group.

Ông từng chia sẻ rằng cả bố mẹ ông đều không tốt nghiệp trung học nhưng bố ông vẫn kiếm được 7.000 USD mỗi năm nhờ công việc ở bưu điện. Dẫu vậy, Michael Bloomberg vẫn rất tin tưởng vào giấc mơ Mỹ.

"Ngày nay, nhiều người trong xã hội của chúng ta không còn tin rằng là nếu bạn chăm chỉ, bạn đi học, bạn sẽ có được một học bổng và bạn có thể gặt thành công" Rubeinstein nói. "Tuy nhiên, khái niệm này đã bị dịch chuyển bởi suy thoái kinh tế".


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu