Vì sao máy bay cất cánh, hạ cánh luôn trong trạng thái ‘đèn mờ’?

0
Chia sẻ

Nếu để ý bạn sẽ thấy, mỗi khi máy bay cất cánh hay hạ cánh thì độ sáng đèn trong khoang luôn được giảm xuống mức thấp nhất. Tại sao lại như vậy?

Mỗi lần đi máy bay, chắc hẳn bạn đã từng thấy rằng mỗi khi máy bay chuẩn bị cất cánh hay hạ cánh, ánh sáng trong khoang lại được chỉnh về mức tối thiểu khiến bạn nhìn mọi thứ xung quanh không được rõ ràng.

Vì sao máy bay cất cánh, hạ cánh luôn trong trạng thái ‘đèn mờ’? - ảnh 1

Nhiều hành khách đã đoán rằng có thể do phi công và phi hành đoàn trên máy bay muốn hành khách phải ngừng việc đọc sách, báo hay dùng dùng điện thoại để lắng nghe những thông báo từ tổ bay. Thậm chí, nhiều người còn hài hước đoán rằng đây là kịch bản của các nhân viên máy bay để có một cái kết đầy kịch tính khi hạ cánh. Nhưng đó không thực sự là ý đồ của họ.

Mới đây, trong một bài phỏng vấn trên tạp chí Travel+ Leisure, Chris Cooke, một phi công từng thực hiện rất nhiều chuyến bay lớn đã trả lời câu hỏi này. Theo đó, anh khẳng định đèn mờ tối là quy trình để đảm bảo an toàn cho hành khách trên chuyến bay chứ không chỉ đơn giản là vấn đề tối hay sáng.

Chris giải thích rằng, khi giảm độ sáng của đèn trên khoang, mắt của mọi hành khách sẽ điều chỉnh kịp thời và thích nghi với bóng tối trong trường hợp chuyến bay gặp phải vấn đề nào đó, cần phải sơ tán khẩn cấp.

“Hãy tưởng tượng khi đang ở trong một căn phòng lạ lẫm, sáng trưng và đầy những chướng ngại vật nhưng đột nhiên ai đó tắt hết đèn rồi yêu cầu bạn rời khỏi đó càng nhanh càng tốt thì sẽ thế nào”, Chris nói.

Chris cũng cho biết thêm rằng, tổ bay cũng yêu cầu hành khách không kéo rèm che cửa sổ mỗi lúc cất cánh, hạ cánh vì lý do tương tự. Nếu cửa sổ để mở thì ánh sáng tự nhiên trong trường hợp đột nhiên đèn trong khoang tắt sẽ giúp hành khách tới nơi an toàn.

Như vậy, việc điều chỉnh đèn tối đi sẽ giúp hành khách nhanh thích nghi và nhìn thấy vật thể xung quanh dễ dàng hơn khi gặp sự cố cần phải sơ tán.

>>Xem thêm: Vì sao trên mặt ghế nhựa luôn có một lỗ nhỏ hình tròn?

Danh Tuyên (theo Express)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu