Thêm một bà mẹ bị trao nhầm con cách đây 29 năm ở Hà Nội

0
Chia sẻ

Từ nhỏ, từ ngoại hình, màu môi, màu tóc đến tính cách của chị không giống bất kì ai trong nhà khiến chị thắc mắc về sự khác biệt của mình.

Mới đây, báo Trí thức trẻ chia sẻ câu chuyện của bà Phan Thị Tuyết Hoa (53 tuổi), ở phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội, bị trao nhầm con mà không hề hay biết 29 năm nay ở Hà Nội khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa.

Theo đó, bà Hoa sinh con gái ngày 12/12/1987, tại nhà hộ sinh quận Đống Đa, ngõ Thổ Quan, phố Khâm Thiên nhưng chị Lê Thanh Hiền (29 tuổi), đứa con gái mà bà luôn yêu thương chăm sóc từ bé đến lớn khi đi giám định ADN thì phát hiện ra một sự thật trớ trêu đó là không phải con của bà.

Chị Hiền có nhóm máu B trong khi bố, các anh em trai ruột đều có nhóm máu O. Từ nhỏ, từ ngoại hình, màu môi, màu tóc đến tính cách của chị không giống bất kì ai trong nhà khiến chị thắc mắc về sự khác biệt của mình. Ngày 4/5/2013, chị giấu cả nhà đến Trung tâm giám định sinh học pháp lý, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để làm giám định ADN.

Thêm một bà mẹ bị trao nhầm con cách đây 29 năm ở Hà Nội - ảnh 1

Chị Hiền đau đớn khi nghĩ lại câu chuyện mình bị trao nhầm. Ảnh: Trí thức trẻ

Ngày 8/5/2013, chị Hiền nhận kết quả ADN kết luận bà Phan Thị Tuyết Hoa và chị không phải là mẹ con ruột.

Chị Hiền thực sự đã vô cùng sốc khi biết sự thật này: "Tôi thực sự bị sốc nặng, trước mắt tôi mọi thứ như mờ dần, các anh công an phải vực tôi dậy. Tôi bật khóc như một đứa trẻ, sao sự thật trớ trêu lại xảy ra với gia đình đang yên ấm của mình thế này. Tại sao tôi không phải là con của bố mẹ tôi. Tại sao…".

Thế rồi, như người mất hồn, chị phóng xe máy vừa đi vừa khóc rồi lang thang khắp Hà Nội. "Tôi không nhớ rằng mình đã đi tới đâu. Chỉ nhớ khi đến cầu Chương Dương thì lúc đó cũng đã nửa đêm. Chồng tôi đi tìm tôi khắp nơi và mãi sau mới thấy tôi đang đứng trên cầu, tôi ôm chồng rồi bật khóc", chị Hiền kể lại.

Ôm sự thật đau đớn giữ trong lòng, bản thân chị Hiền ốm gục ở nhà một tuần trời, thế rồi nghĩ đến câu chuyện mình không phải con của bố mẹ đang yêu thương che chở cho mình suốt bao năm qua, nghe xong chắc bố mẹ sẽ bị sốc nhưng lấy bình tĩnh, một tuần sau chị đã nói lại với mẹ của mình.

"Hôm đó hai mẹ con đang đi dạo ở hồ Thiền Quang, tôi mới kể cho mẹ nghe về việc mình đi giám định ADN và mẹ không phải mẹ đẻ của mình, mẹ tôi bị sốc nặng. Mãi sau khi xem tờ giấy bà mới tin những điều con nói. Thế rồi hai mẹ tôi ôm nhau khóc nức nở, quá đau xót", chị Hiền kể tiếp.

Sau khi sự thật được chị tiết lộ, cả nhà chị Hiền sốc nặng, mẹ chị chưa bao giờ nghĩ mình bị trao nhầm con ở nhà hộ sinh.

Liên quan đến câu chuyện này, bà Hoa vẫn nhớ như in hôm chuyển dạ: "Hôm đó, tôi tới nhà hộ sinh quận Đống Đa, ngõ Thổ Quan, phố Khâm Thiên vào lúc khoảng 1 giờ sáng ngày 12/12/1987. Đến 4 giờ 35 phút sáng, tôi sinh con. Cô y tá đỡ đẻ nói với tôi, là tôi sinh con gái. Thế nhưng, tôi chưa được nhìn con lúc đó. Phải đến 8h sáng ngày 12/12, tôi mới được ôm con và nhìn thấy con".

"Lúc đó, tôi thấy số trên đùi con rất mờ, tôi bảo số trên đùi con mờ thế thì chồng tôi bảo con nó vừa tắm rửa, thay tã người ta đưa con cho thì anh biết thế thôi nên tôi cũng không nghi ngờ gì nữa", bà Hoa kể lại.

"Thế mà cách đây 3 năm, Hiền nói chúng tôi đi xét nghiệm máu, và con đi giám định ADN. Tôi vẫn nhớ cái ngày con nói với tôi, mẹ ơi, kết quả không mong muốn. Tôi thấy đau lòng quá, cảm giác, tôi đã mất hết rồi", bà Hoa bật khóc.

Từ đó đến nay, chị Hiền và chồng đã tìm kiếm từ nhà hộ sinh quận Đống Đa rồi đến nhiều địa chỉ của những người có ngày sinh 12/12/1987 được sinh ở nhà hộ sinh Q.Đống Đa nhưng như mò kim đáy bể. Các địa chỉ của các sản phụ ghi trong sổ sinh đến nay đã thay đổi, thậm chí có người từ chối thẳng từng khi nghe chị Hiền đang tìm mẹ.

Chị Hiền chia sẻ: "Tôi chỉ muốn tìm được mẹ đẻ của tôi. Để biết mẹ là ai. Mẹ đang sống ra sao. Mẹ có biết là tôi đang ngóng trông mẹ lắm không? Tôi cũng muốn tìm con đẻ cho mẹ Hoa. Mẹ Hoa đang đau khổ lắm, bà đang dằn vặt, rằng con đẻ của bà nơi đâu, bạn có được may mắn khi được nuôi dưỡng, yêu thương như tôi. Xin hãy giúp tôi".

Thời gian gần đây câu chuyện trao nhầm con suốt 42 năm của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh ở quận Ba Đình, Hà Nội, cũng đã làm dư luận xôn xao, lo lắng. Ngoài câu chuyện của 2 gia đình này thì nhiều bà mẹ cũng đã kể câu chuyện bị trao nhầm con ở bệnh viên, tuy nhiên may mắn đã tìm lại được con của mình ngay lúc đó.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, chị Vũ Ngọc Uyên kể lại câu chuyện lộn con nhớ đời: "Một ngày sau khi sinh, khi đi tắm các cô tháo mã số của con đeo nhầm sang bé khác. Quần áo, tả lót cũng nhầm luôn. Khi các cô trả bé về giường, mình bảo không phải con mình. May mà nhà kia nhầm con mình nằm ngay phòng kế bên. Lúc đó, họ cũng đang nháo nhác tìm con”.

Chị Nguyễn Mai Hương (Hải Phòng) chia sẻ câu chuyện của chị: Chị sinh con từ năm 1989. Ở chỗ chị sinh, bác sĩ cũng cho xem mặt nhưng rất nhanh, trẻ được đánh số vào chân bằng mực trùng với mẹ. Nhưng khi được đưa đi tắm rồi trả về từng phòng thì các mẹ tranh nhau đi tìm con vì vết mực ở chân bé rất mờ, do vậy rất sợ nhầm con.

Q.Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu