10 người chết, thiệt hại 1.000 tỷ đồng do mưa lũ

Mưa lớn gây ngập lụt ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã làm 10 người chết, hàng nghìn ngôi nhà ngập nước, tổng thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng.
Mưa lớn tại Phú Quốc gây ngập lụt nghiêm trọng, lượng mưa vượt mức lịch sử trong vòng 22 năm trở lại đây. Ảnh: Phan Thừa.
Mưa lớn tại Phú Quốc gây ngập lụt nghiêm trọng, lượng mưa vượt mức lịch sử trong vòng 22 năm trở lại đây. Ảnh: Phan Thừa.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mưa lũ ở Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày đã khiến 10 người chết, một người mất tích và 4 người bị thương. Trong đó, Đắk Nông thiệt hại về người nhiều nhất với 5 người chết.

Ngoài ra, còn có hơn 3.700 ngôi nhà bị ngập nước, gần 800 hộ phải di dời. Sản xuất nông nghiệp thiệt hại nặng nề với hơn 18.000 ha hoa màu bị ngập, 703 ha cây trồng lâu năm, hơn 130.000 gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi.

Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính lên đến hơn 992 tỷ đồng.

Mưa lớn khiến hồ Đắk Kar xảy ra sự cố kẹt van xả, đường ống áp lực bị vỡ, sạt mái hạ lưu đe dọa nghiêm trọng an toàn cửa đập và khu vực hạ du. 5.000 hộ dân ở Bình Phước và 500 hộ ở Đắk Nông phải di dời đến nơi an toàn.

Tại hồ Đắk Sin 1, mưa lớn kéo dài khiến cây cối, đất đá vùi lấp, làm hư hỏng nhà dân, đường ống áp lực, nhà máy và đường giao thông. Công ty đã ngừng phát điện, đưa toàn bộ công nhân ra khỏi vị trí nguy hiểm, đồng thời xả lũ khẩn cấp qua tràn nhằm giảm mực nước hồ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ ngày 2/8 đến 9/8, huyện đảo Phú Quốc có mưa lớn với tổng lượng mưa đo được trên 1.000 mm. Mưa lớn đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về nhà cửa và tài sản của người dân.

Cụ thể, hơn 8.000 ngôi nhà bị ngập, gần 2.000 người phải sơ tán, 63 km đường bị ngập do mưa. Ước tính thiệt hại về kinh tế do mưa lớn tại Phú Quốc là 107 tỷ đồng.

Theo dự báo của đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, mưa tại Phú Quốc sẽ còn tiếp diễn trong ngày 10/8 nhưng giảm hơn so với những ngày trước. Đến ngày 11/8, mưa chỉ còn tập trung vào chiều tối.

Trước đó, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ mạnh khiến khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn kéo dài trong các ngày 6-9/8. Mưa lớn tập trung tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng, Kiên Giang gây ngập lụt nặng nề tại các khu vực này.

Cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn tại các tỉnh sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 11/8. Từ 12-16/8, mưa giảm xuống, chỉ còn xuất hiện rải rác và tập trung vào chiều và đêm.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã phát đi công điện khẩn yêu cầu các tỉnh thành tập trung khắc phục các sự cố sau mưa lũ, tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường ngay sau khi nước rút, khử độc, tẩy trùng, không để xảy ra dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân về sinh hoạt bình thường.

Theo Zing
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.