Ăn quá nhiều thịt và pho mát
Protein động vật là nguyên nhân phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Ảnh: Thomas Barwich
Các loại protein động vật có chứa rất nhiều các yếu tố tăng trưởng -1 giống Insulin (IGF-1). Loại hormone này có thể dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California đã phát hiện ra rằng những người ở độ tuổi trung niên có chế độ ăn giàu chất đạm từ động vật chắc chắn sẽ tử vong do ung thư cao gấp 4 lần so với những người thực hiện chế độ ăn có hàm lượng đạm thấp.
Cũng theo các nhà nghiên cứu rủi ro này có thể so sánh với những người có thói quen hút thuốc lá.
Nấu ăn sai cách
Để tiết kiệm, nhiều người thường sử dụng dầu ăn lại nhiều lần. Đây là một sai lầm gây hại rất nhiều cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư cao.
Khi đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học của dầu sẽ bị thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide. Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.
Vì vậy, bạn hãy chọn loại dầu ăn phù hợp cho từng món khi nấu. Dầu olive không phù hợp để chiên, nấu ở nhiệt độ cao nhưng rất tốt để trộn salad. Dầu quả bơ lại thích hợp cho những món sử dụng nhiệt độ cao.
Dùng dầu ăn sai
Vì lo sợ hít phải chất độc từ bếp gas, bạn chuyển sang dùng bếp điện từ, bếp hồng ngoại, nhưng điều này chưa chắc giúp bạn miễn dịch với tác động của ô nhiễm khi nấu ăn. Các nghiên cứu được thực hiện ở nhà hàng và bếp nhà dân đã chỉ ra khi nấu ở nhiệt độ cao, dầu đậu tương (còn gọi là dầu thực vật) sẽ tạo ra aldehydes, polycyclic aromatic hydrocarbons... Các hợp chất này cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá và có liên quan đến tình trạng viêm.
Vì vậy, hãy chọn các loại dầu ăn phù hợp để sử dụng. Chẳng hạn dầu ô liu không tốt để chiên hoặc nấu ở nhiệt độ cao, nhưng tốt khi đun ở nhiệt độ thấp hoặc trộn salad; trong khi đó, dầu bơ rất tốt cho việc nấu nướng với nhiệt cao.
Uống nước soda thường xuyên
Các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của loại nước ngọt này trên gen (chiều dài của telomere - nhiễm sắc trong cơ thể).
Họ đã tìm thấy rằng uống một khẩu phần 0,03 lit soda hàng ngày có thể làm cho các tế bào miễn dịch bị già đi tới 2 năm tuổi và tuổi thọ của bạn cũng bị rút ngắn.
Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Y tế công cộng của Mỹ. Nó cũng kết luận rằng uống 0,6 lit soda mỗi ngày có thể khiến bạn giảm tuổi thọ tới 5 năm.
Nấu ăn với khí thiên nhiên
Nếu bạn nấu ăn bằng bếp gas, bạn đang nhận được một liều cao của carbon monoxide, nitrogen dioxide, formaldehyde sau mỗi lần nấu. Ba chất gây ô nhiễm này phổ biến trong khói thuốc lá thụ động, và một nghiên cứu hồi tháng 12.2013 tại Mỹ thấy rằng ba chất gây ô nhiễm trong nhà do bếp gas sản xuất ra thường xuyên vượt quá mức cho phép.
Theo Prevention, để hạn chế các chất độc hại này, sử dụng máy hút khói hay dùng quạt thông gió có thể làm giảm mức độ ô nhiễm từ 60 - 90%.
Đứng thẳng chân
Khi đứng thẳng chân (thẳng hoàn toàn, thay vì hơi cong), bạn đã vô tình gây áp lực lên các khớp xương đầu gối. Lúc này, cơ bắp xung quanh khớp không được sử dụng và tất cả lực cơ thể dồn vào khớp gối. Để tránh đau khớp, thay vào đứng thẳng, bạn nên đổi tư thế thường xuyên, chân khụy.
Ngủ quá ít
Con người nên cố gắng ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày. Ngủ quá ít có thể gây ra các cơn đau tim, béo phì, đột quỵ, huyết áp cao và một số các chứng bệnh nguy hiểm khác. Ngủ ít nhất 8 giờ sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn vào buổi sáng, và còn có tác dụng giảm cân cũng như kiểm soát sự thèm ăn.
Ngồi cả ngày
Thậm chí nếu bạn tập thể dục thường xuyên, nhưng vẫn không bỏ được thói quen ngồi trong thời gian dài, cho dù là ở bàn làm việc hoặc trong xe hơi đều được liên kết với một loạt các vấn đề sức khỏe.
Theo Trung tâm chăm sóc sức khỏe Alberta ở Canada, ngồi nhiều được liên kết với gần 160.000 trường hợp ung thu vú vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, ung thư phổi mỗi năm.
Vì thế, để tránh xa nguy cơ bệnh tật, hãy tạo thói quen nghỉ ngơi tại nơi làm việc; và khi về nhà, tìm cách trách xa sự cám dỗ của ti vi bằng việc đi dạo quanh khu vực đang sinh sống hoặc dành một vài phút lau dọn phòng ốc hay hẹn bạn bè cùng tập những bài thể dục nho nhỏ.
Ngồi vắt chéo chân
Thói quen ngồi chéo chân khiến bạn đối mặt với nguyên nhân xuất hiện cục máu đông do nén tĩnh mạch ở đầu gối, gây tăng huyết áp đáng kể. Tư thế ngồi này cũng gây áp lực cho khớp hông của bạn.
Suy nghĩ, làm việc quá sức
Khi bạn suy nghĩ nhiều, làm việc quá sức, đặc biệt là lúc cơ thể đang mệt mỏi, ốm yếu vì bị bệnh thì lại càng không nên, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của bộ não, làm não bị suy nhược, tổn thương nếu thói quen này kéo dài, nó nguy hại gấp ngàn lần hút thuốc lá.
Tuệ Linh