11 trẻ sơ sinh tử vong sau khi thử nghiệm thuốc Viagra

11 trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi thử nghiệm Viagra để xem có thúc đẩy sự phát triển và tăng thêm cơ hội sống sót hay không.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đang nghiên cứu xem liệu thành phần hoạt chất trong Viagra có thể giúp thai nhi bị chậm phát triển trong tử cung tăng cơ hội sống sót không. Thử nghiệm mới ở Hà Lan do Trung tâm Y ĐH Amsterdam thực hiện.

Các thử nghiệm lâm sàng trước đây ở Anh, Úc và New Zealand không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy can thiệp có hại. Tuy nhiên, chúng cũng không ghi lại bất kỳ lợi ích nào. Năm 2010 khi các thử nghiệm này được công bố, các nhà nghiên cứu cho biết việc điều trị chỉ nên được sử dụng trong các thử nghiệm.

11 trẻ sơ sinh tử vong sau khi thử nghiệm thuốc Viagra ảnh 1

11/17 trẻ sơ sinh tại Hà Lan đã tử vong sau khi thử nghiệm dùng Viagra

Nghiên cứu được tiến hành ở 10 bệnh viện trên khắp Hà Lan và được dự định sẽ kéo dài đến năm 2020. Nghiên cứu bao gồm 183 phụ nữ mang thai có vấn đề về nhau thai và thai nhi tiên lượng kém.

Sildenafil, có tên thương mại là Viagra, loại thuốc thường sử dụng để điều trị rối loạn cương dương ở nam giới được cung cấp cho 93 thai phụ; 90 người khác được cho dùng giả dược.

Các nhà khoa học hi vọng loại thuốc này sẽ kích thích máu lưu thông, thúc đẩy sự phát triển của bào thai, tăng cơ hội sống sót sau sinh.

Tuy nhiên, 17 trẻ  trong số những trẻ sơ sinh có mẹ được cho dùng Viagra đã gặp các vấn đề về phổi, trong đó 11 bé đã tử vong.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể do thuốc gây ra tình trạng huyết áp cao trong phổi, dẫn đến thai nhi nhận được quá ít oxy

Ở nhóm mẹ dùng giả dược có 3 bé sơ sinh bị rối loạn này nhưng đều qua khỏi.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Hà Lan De Volkskrant, trưởng nhóm nghiên cứu Wessel Ganzevoort, một bác sĩ phụ khoa, cho biết: "Chúng tôi muốn chứng minh đây là cách hiệu quả để thúc đẩy thai nhi phát triển nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Tôi thực sự bị sốc. Chúng tôi muốn giúp bệnh nhân nhưng cuối cùng đã hại họ".

Thử nghiệm đã được dừng ngay lập tức và các nhà nghiên cứu tại Canada đang thực hiện thử nghiệm tương tự cũng được thông báo dừng hoạt động này.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục phân tích dữ liệu và giám sát chặt chẽ các trẻ em trong nghiên cứu.

Giáo sư Zarko Alfirevic từ Đại học Liverpool, người tham gia vào nghiên cứu của Anh về sildenafil trong thai kỳ, nói rằng những phát hiện trong nghiên cứu Hà Lan là "bất ngờ" và “cần có một cuộc điều tra kỹ lưỡng vì các biến chứng như vậy không xảy ra ở hai thử nghiệm tương tự đã được thực hiện ở Anh, Úc và New Zealand."

Theo mạng lưới chăm sóc sức khỏe Stanford Children’s Health, tình trạng thai nhi chậm phát triển trong tử cung xảy ra khi một số rối loạn hoặc bất thường cản trở các tế bào của bào thai phát triển và khiến những tế bào này giảm kích cỡ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm bệnh ở mẹ như tiểu đường, huyết áp cao, bất thường nhiễm sắc thể ở trẻ hay một số loại nhiễm trùng.

Trẻ bị ảnh hưởng có thể bị chết non hoặc gặp các rối loạn tăng trưởng kéo dài suốt thời thơ ấu.

Hiện tại vẫn chưa tìm ra cách điều trị tình trạng này.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.