Phẫu thuật bỏ phần ruột hoại tử, giúp mẹ con thai phụ vượt 'cửa tử'

Ngày 25/7, tiến sỹ-bác sỹ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Bệnh viện Bình Dân cùng với Bệnh viện Từ Dũ vừa thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu loại bỏ một phần ruột bị hoại tử cho một thai phụ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cả người mẹ lẫn thai nhi.
Phẫu thuật bỏ phần ruột hoại tử, giúp mẹ con thai phụ vượt 'cửa tử'

Cụ thể, bệnh nhân L.T.K.H (32 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể (nhiễm trùng ổ bụng) và đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Dân.

Tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sỹ thực hiện nội soi thám sát ổ bụng cho người bệnh. Ngay khi camera nội soi tiến vào ổ bụng, các bác sỹ phát hiện có nhiều dịch màu đỏ và hình ảnh ruột non của thai phụ đã bị hoại tử tím đen. Ngay lập tức, các bác sỹ quyết định chuyển mổ mở ngay lập tức, chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai nhi.

Cùng với các bác sỹ Bệnh viện Bình Dân, êkíp các bác sỹ của Bệnh viện Từ Dũ cũng có mặt tại phòng mổ, sẵn sàng tiếp ứng và hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân sinh non và em bé đối diện với nguy cơ tử vong cao do phổi chưa hoàn chỉnh.

Quá trình phẫu thuật, các bác sỹ còn phát hiện trên mạc treo ruột của bệnh nhân có một lỗ tự nhiên khoảng 2cm, một đoạn ruột non đã thoát vị qua lỗ tự nhiên này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau đớn dữ dội. Các bác sỹ đã tiến hành cắt bỏ 40cm ruột bị hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng.

Ca phẫu thuật diễn ra vô cùng khẩn trương và đòi hỏi mọi thao tác cẩn trọng, nhẹ nhàng để tránh tác động nhiều vào tử cung gây dọa sinh non. Êkíp các bác sỹ sản khoa cũng thực hiện siêu âm ngay trong lúc phẫu thuật để theo dõi tình trạng tim thai. Rất may mắn, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tim thai ổn định.

Sau một tuần hậu phẫu tại Bệnh viện Bình Dân để theo dõi và đánh giá loại bỏ các nguy cơ như bung vết mổ gây xì rò miệng nối ruột, nhiễm trùng, tắc ruột, người bệnh đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục được theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Bác sỹ Võ Ngọc Bích, Khoa Tổng quát 2, Bệnh viện Bình Dân, cho biết phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường là một phẫu thuật có nguy cơ rất cao, nhất là khi bệnh nhân bị đe dọa sốc hoặc đã vô sốc.

Việc tiến hành phẫu thuật đối với thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi kinh nghiệm, năng lực và sự phối hợp tốt của toàn bộ êkíp phẫu thuật, vì mỗi thao tác của bác sỹ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của hai con người. Thai nhi lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn. Tuy nhiên, trong 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác sỹ của hai bệnh viện đã phối hợp nhịp nhàng giúp mẹ con thai phụ vượt “cửa tử” ngoạn mục.

Theo Vietnamplus
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam.
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
(Ngày Nay) - Mặt bằng lãi suất huy động trong tuần qua xuất hiện một số diễn biến đáng chú ý, song chưa làm thay đổi xu hướng chung của thị trường.
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
(Ngày Nay) - Chiều 7/6, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tiếp tục ngày làm việc thứ nhất, với nhiều tham luận, góp ý về dự thảo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp đó, các đại biểu bắt đầu tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN khóa IX.
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.