1/3 người nước ngoài ở Nhật cảm thấy bị kỳ thị

(Ngày Nay) - Khảo sát của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy gần 30% người nước ngoài sống tại đây cảm thấy bị phân biệt đối xử.
 
Khoảng 1/3 số người nước ngoài định cư lâu dài tại Nhật Bản cho biết họ cảm thấy bị kỳ thị vì là người ngoại quốc. Ảnh minh họa: Getty.
Khoảng 1/3 số người nước ngoài định cư lâu dài tại Nhật Bản cho biết họ cảm thấy bị kỳ thị vì là người ngoại quốc. Ảnh minh họa: Getty.

Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái trên 18.500 cư dân nước ngoài trung và dài hạn từ 18 tuổi trở lên. Cơ quan khảo sát đã nhận được gần 4.300 phản hồi.

Gần 30% số người trả lời nói rằng họ bị kỳ thị do khác biệt ngôn ngữ. Khoảng 53% cho biết họ bị xúc phạm bởi "người lạ". Hơn 39% số người nước ngoài tìm nhà ở tại Nhật cho biết họ từng bị từ chối cho thuê nhà vì là người ngoại quốc.

Gần 43% số người trả lời từng thấy hoặc nghe nói về các cuộc biểu tình mang tính phân biệt sắc tộc trên truyền thông. 1/3 số người được hỏi cho biết họ từng nhận thấy ngôn từ mang tính thù ghét với người nước ngoài trên mạng.

80% số người nước ngoài cho biết họ không biết mình có thể tìm kiếm sự trợ giúp về nhân quyền từ các văn phòng pháp lý trên khắp nước Nhật.

Theo Mainichi, cuộc khảo sát được thực hiện với sự hợp tác của 37 chính quyền địa phương, bao gồm những khu vực tại Tokyo và các thành phố Sapporo, Yokohama, Nagoya, Osaka và Fukuoka.

Số lượng người Trung Quốc trả lời khảo sát chiếm 32,5%, tiếp theo là Hàn Quốc với 22,1% và Philippines chiếm 6,7%.

Đây là cuộc khảo sát đầu tiên của chính phủ Nhật Bản về việc phân biệt đối xử chống lại người nước ngoài. Bộ Tư pháp có kế hoạch kiểm tra kết quả và áp dụng vào các chính sách nhân quyền của cơ quan này.

Theo Zing
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.