Nhiều người Hàn Quốc muốn Obama làm tổng thống

(Ngày Nay) - Hơn 66% trong số 1.000 người Hàn Quốc nói rằng nếu được chọn một lãnh đạo nước ngoài làm tổng thống, họ sẽ bầu cho Barack Obama.
 
Kết quả thăm dò ý kiến của 1.000 người Hàn Quốc về lãnh đạo nước ngoài họ muốn chọn làm tổng thống nước mình. Ảnh: Dong-A Ilbo.
Kết quả thăm dò ý kiến của 1.000 người Hàn Quốc về lãnh đạo nước ngoài họ muốn chọn làm tổng thống nước mình. Ảnh: Dong-A Ilbo.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào ngày 9/5 tới, 1.000 người Hàn Quốc được hỏi muốn chọn ai dẫn dắt đất nước, nếu họ được phép bầu một lãnh đạo nước ngoài.

Theo kết quả thăm dò do tờ báo Dong-A Ilbo và công ty nghiên cứu Embrain tiến hành, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được lựa chọn nhiều nhất với 66,6%. 

Trong số 1.000 người được hỏi, 12,4% muốn bầu cho Thủ tướng Đức Angela Merkel. 3,4% chọn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong khi 3,2% tín nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tỷ lệ bình chọn cho các gương mặt khác bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Tổng tống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều dưới 3%. 

Chia sẻ về lý do đưa ra chọn lựa, 37,3% số người nói rằng họ đề cao ở lãnh đạo kỹ năng "giao tiếp với quần chúng". Điều này cho thấy người dân Hàn Quốc rất thất vọng về việc cựu Tổng thống Park Geun Hye thiếu sự tương tác, chia sẻ. 18,8% chú trọng tiêu chí "lãnh đạo mạnh mẽ" và 12,6% quan tâm đến "khả năng đoàn kết quốc gia". 

"Có vẻ như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người cho thấy khả năng lãnh đạo nhờ sự giao tiếp và lòng khoan dung, có sức thu hút với người dân Hàn Quốc trong bối cảnh chính trị khó khăn", giáo sư Ahn Deok-keun thuộc Đại học Quốc gia Seoul đánh giá. 

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 23 đến 26/3 với 1.000 người (cả nam và nữ giới) trong độ tuổi từ 20 đến 50, thông qua điện thoại. Tờ báo Dong-A Ilbo và công ty Embrain đã chọn ra 9 lãnh đạo nước ngoài dựa trên sự công nhận, ảnh hưởng của họ và các yếu tố khác.

Theo Zing
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.