14 trường học tại Quảng Trị còn ngổn ngang sau mưa lũ

Lũ lụt đã khiến nhiều dãy phòng học, hàng rào, cây xanh bị gãy đổ; các thiết bị dạy học như đồ chơi học sinh, bàn ghế, sách giáo khoa, máy vi tính, âm thanh loa máy bị hư hỏng hoặc cuốn trôi.
Trường học bị bùn đất bồi lấp tại Quảng Trị. (Ảnh: TTXVN phát)
Trường học bị bùn đất bồi lấp tại Quảng Trị. (Ảnh: TTXVN phát)

Mưa lũ kéo dài đã khiến tỉnh Quảng Trị chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và của, đến chiều 26/10 trên địa bàn vẫn có 14 trường học chưa thể hoạt động trở lại.

Hiện nay, ngành giáo dục đang gấp rút triển khai công tác khắc phục, tuy nhiên vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn…

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, mưa lũ kéo dài từ ngày 6/10 đã khiến ngành thiệt hại khoảng 98 tỷ đồng.

Lũ lụt đã khiến nhiều dãy phòng học, hàng rào, cây xanh bị gãy đổ; các thiết bị dạy học như đồ chơi học sinh, bàn ghế, sách giáo khoa, máy vi tính, âm thanh loa máy bị hư hỏng hoặc cuốn trôi.

Theo thống kê sơ bộ, hiện tỉnh Quảng Trị còn thiếu khoảng 14.000 bộ sách giáo khoa của các cấp học do mưa lũ làm hư hại hoặc cuốn trôi, tập trung các huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà...

Đến nay, vẫn có 14/400 trường học chưa thể hoạt động trở lại, trong đó tập trung ở các huyện như Triệu Phong, Hướng Hóa.

Đặc biệt, riêng tại huyện Hướng Hóa địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất hiện vẫn có 13 trường ở các xã Hướng Việt, Hướng Sơn, Hướng Linh, Hướng Lập, xã Húc…đang còn ngổn ngang do sạt lở đất, nước lũ và bùn non làm hư hại chưa thể khắc phục xong. Đây là những địa phương bị chia cắt, cô lập chưa thể tiếp cận được.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đang tích cực kêu gọi các "mạnh thường quân," tổ chức từ thiện chung tay góp sức giúp các trường học khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm đưa hoạt động dạy học trở lại bình thường...

Sau lũ lụt, công tác khắc phục hậu quả, vệ sinh trường học được ngành giáo dục được quan tâm hàng đầu.

Với phương châm “Nước rút đến đâu khắc phục nhanh, hiệu quả đến đó” nhằm nhanh chóng ổn định hoạt động dạy và học, các trường đã huy động đông đảo cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và các hội đoàn thể chung tay dọn bùn non, vệ sinh lớp học.

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, khối lượng đất đá sạt lở vùi lấp nhiều dãy phòng học cùng với lượng bùn non dày nên công tác dọn dẹp gặp nhiều khó khăn.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết ngay sau lũ, Sở đã tập trung chỉ đạo các trường phối hợp chính quyền địa phương triển khai công tác dọn dẹp vệ sinh, sớm đón học sinh đi học trở lại; đồng thời, yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch dạy bù.

Bên cạnh đó, Sở rà soát lại điều kiện cơ sở vật chất các trường học, trang thiết bị cũng như thiệt hại của tất cả các đơn vị, cơ sở giáo dục, để đề xuất trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị hỗ trợ kinh phí khắc phục nhưng hiện tại tỉnh cũng đang rát khó khăn./.

Theo Vietnamplus
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.