Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, kết quả giám sát về chất lượng hải sản 4 tỉnh miền Trung của Bộ Y tế cho thấy, sau một thời gian ngắn xảy ra sự cố Formosa thì hải sản tầng nổi đã bảo đảm an toàn.
Riêng hải sản tầng đáy, Bộ Y tế thực hiện chỉ đạo của Chính phủ đã giám sát liên tục từ tháng 6 năm ngoái đến tháng 3 năm nay thì thấy các chỉ tiêu đã liên tục giảm, nhưng vẫn còn. Bộ Y tế đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế để triển khai một số phương pháp giám sát.
Thứ trưởng Cường cho biết, đã thống nhất lấy mẫu đối chứng thêm của Hải Phòng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Khánh Hòa. Đến tháng 5, 6 vừa rồi thì thấy các mẫu đã giống nhau về các chỉ tiêu như xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt. Riêng chỉ có mẫu ở Kỳ Anh còn chỉ tiêu phenol cao hơn.
Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục giám sát đồng thời chuẩn bị họp để công bố về chất lượng hải sản tầng đáy. Hiện các chỉ tiêu về phenol, xyanua ... mẫu đã giống nhau ở 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh lấy mẫu đối sánh, chỉ còn 1 chỉ tiêu phenol ở Kỳ Anh thì còn khác.
“Riêng hải sản tầng đáy ở Kỳ Anh có thể do nằm ngay ở đầu ra của Formosa nên Bộ Y tế sẽ kiểm tra thêm lần nữa. Nếu thấy các chỉ tiêu đã giống nhau ở tất cả các nơi lấy mẫu thì sẽ công bố hải sản tầng đáy bảo đảm an toàn”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.
Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong vòng nửa tháng nữa Bộ Y tế phải công bố rộng rãi về chất lượng hải sản tầng đáy4 tỉnh miền Trung để nhân dân yên tâm.