15 phút kịch tính bên ngoài tòa xử nghi án Kim Jong Nam

(Ngày Nay) - Phiên luận tội 2 nữ nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút nhưng những kịch tính của vụ xử đã bắt đầu bên ngoài khu vực tòa án từ trước.
 
Bị cáo Đoàn Thị Hương được cảnh sát hộ tống rời khỏi tòa sau khi nghe cáo trạng. Ảnh: Getty.
Bị cáo Đoàn Thị Hương được cảnh sát hộ tống rời khỏi tòa sau khi nghe cáo trạng. Ảnh: Getty.

Khung cảnh buồn tẻ và yên tĩnh thường thấy bên ngoài Tòa án Sepang, thị trấn Salak Tinggi, bỗng trở nên ồn ào hiếm có khi truyền thông thế giới đổ dồn về đây để đưa tin vụ xét xử 2 nữ nghi phạm liên quan tới nghi án sát hại Kim Jong Nam.

Các phóng viên trong nước và quốc tế tụ tập trước tòa án từ sáng sớm khi tòa nhà và khu vực xung quanh đã được đặt dưới sự bảo vệ chặt chẽ.

Cảnh sát phong tỏa phần lớn khu vực tòa án bằng các cuộn băng màu vàng trong khi vẫn đóng kín cổng trước và yêu cầu truyền thông xếp hàng bên ngoài để đợi được vào trong tòa.

Đám đông phục kích bên ngoài

Khoảng 200 cảnh sát làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, cả các cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ điều hướng giao thông quanh khu vực.

Theo The Star, từ 7h30 sáng, các phóng viên báo chí bắt đầu được cấp thẻ ra vào tòa án với mức độ hạn chế khác nhau để đưa tin về quá trình tranh tụng. Mỗi cơ quan báo chí chỉ có một người được vào.

Những người này được yêu cầu bỏ lại các thiết bị điện tử bao gồm điện thoại di dộng, máy tính xách tay, máy ghi âm. Túi xách của họ cũng bị kiểm tra trước khi vào phòng xử án.

Những người còn lại tiếp tục chờ đợi bên ngoài, hàng chục người thậm chí đã cắm trại ở khu vực ngoài tòa án. Các nhân viên tòa án và luật sư có mặt theo lịch trình cho phiên tòa được yêu cầu gửi xe bên ngoài và phải đăng ký trước khi vào.

Khoảng 9h30, còi báo động vang lên ầm ĩ từ xa báo hiệu sự xuất hiện của các nghi phạm. Nghi can Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đến trong đoàn xe riêng cách nhau khoảng 10 phút.

Hai phụ nữ được đoàn xe của lực lượng cảnh sát có vũ trang hộ tống, bao gồm Lực lượng Đặc biệt chống Tội phạm có tổ chức (Stafoc).

15 phút kịch tính bên ngoài tòa xử nghi án Kim Jong Nam ảnh 1Nghi phạm Indonesia Siti Aisyah (giữa) được cảnh sát hộ tống đến Tòa án Sepang tại Sepang, Malaysia vào ngày 1/3. Ảnh: AP.

Đoàn xe đầu tiên bao gồm ít nhất 7 xe cảnh sát và một số xe dẫn đường, bao gồm một số xe bán tải hạng nặng tới vào khoảng 9h30 và vội vã vào bên trong qua cổng số 2. Điều khiến các phóng viên đang đợi ở cổng chính khá bất ngờ.

Khi đoàn xe thứ 2 tới vào khoảng 9h40, truyền thông có sự chuẩn bị hơn. Tuy nhiên, họ bị ngăn cản tiếp cận đoàn xe do hàng rào người mà cảnh sát lập thành.

15 phút kịch tính trong phòng xử án

Việc buộc tội 2 nữ nghi phạm chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút. Cả hai đều mặc cùng trang phục mà họ đã mặc vào ngày bị bắt giữ.

Nghi phạm Indonesia có vẻ chưa hiểu cáo trạng sau khi nghe thông dịch viên đọc lần đầu tiên. Cô chỉ gật đầu đồng ý khi được hỏi lại sau khi nghe đọc lần thứ 2.

Nghi phạm Việt Nam được đưa tới sau. Phần tay ở chiếc áo vàng mà cô mặc hơi kéo lên, để lộ hai cổ tay bị còng. Cô có vẻ bình tĩnh trong suốt phiên tòa nhưng trông gầy hơn so với hình ảnh được chụp vào ngày bị bắt.

Thủ tục tố tụng tại tòa bắt đầu lúc 10h và chỉ kéo dài trong chưa đầy 20 phút đối với cả hai. Tuy nhiên, đối với giới truyền thông đã chờ đợi và cắm trại bên ngoài tòa án từ lúc 5h sáng, thời gian tưởng như dài vô tận.

Không có tương tác nào giữa hai nữ nghi phạm được nhận thấy khi họ được áp giải lần lượt tới trình diện trước thẩm phán tại phòng xử án.

Sự chú ý không mong muốn

Hai nữ nghi phạm trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế và địa phương khi họ bị buộc tội giết người tại Tòa án Sepang.

Việc tiếp cận quá trình tố tụng đã bị hạn chế bởi lực lượng cảnh sát đông đảo xuất hiện bên ngoài tòa án. Họ xếp hàng trên đường phố. Lực lượng Stafoc với vũ khí hạng nặng và mũ trùm kín mặt thực hiện nhiệm vụ giám sát từ các vị trí trên cao xung quanh tòa nhà.

Họ vây quanh nghi phạm được mặc áo chống đạn để tránh khỏi sự soi xét của đám đông. Cảnh sát trưởng cho biết họ làm vậy để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Geshina Ayu Mat Saat, chuyên gia tội phạm học và tâm lý học tại Đại học Khoa học Malaysia, lực lượng an ninh có thể đã lo lắng về sự an toàn của các bị cáo hoặc đã nhận được thông tin tình báo về một số mối đe dọa.

Bà cho biết chưa từng có bị cáo nào mặc áo chống đạn. “Áo chống đạn thường được dành cho các nhân chứng hay nạn nhân", bà nói. Bà cũng cho biết thêm an ninh nghiêm ngặt có thể xuất phát từ việc vụ án đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu.

Bên ngoài tòa án, 2 nữ nghi phạm bị bao vây bởi hàng trăm máy ảnh và camera. Nhiều tổ chức truyền thông lớn trên thế giới, bao gồm cả BBC, New York Times, Sky News, Sydney Morning Herald, Telegraph, Wall Street Journal và Mirror, đều có mặt để tường thuật vụ việc.

Siti Aisyah, 25 tuổi, được cho là từng nói với bạn bè và người thân ở Indonesia rằng cô đã được mời đóng phim. Cô cũng tổ chức tiệc mừng cùng bạn bè vào đêm trước vụ sát hại để ăn mừng việc cô đã trở nên nổi tiếng trên mạng.

Hai nữ nghi phạm đều khai rằng họ tưởng mình đang tham gia chương trình hài tình huống khi tiến hành đầu độc công dân Triều Tiên ở sân bay.

Giờ đây, họ sẽ còn được cả thế giới để mắt tới trong phiên tòa tiếp theo vào ngày 13/4, khi các công tố viên cho phép các bị cáo được xét xử cùng nhau.

Theo Zing
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.