159 ca nhiễm trùng vết mổ sau sinh ở một bệnh viện trong gần 2 năm

Thời gian qua, nhiều sản phụ ở Cà Mau lo lắng vì sinh mổ ở Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau có tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ cao.

Thời gian qua, nhiều sản phụ ở Cà Mau lo lắng vì sinh mổ ở Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau có tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ cao. - Ảnh: Gia Bách
Thời gian qua, nhiều sản phụ ở Cà Mau lo lắng vì sinh mổ ở Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau có tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ cao. - Ảnh: Gia Bách

Điều này, được Sở Y tế Cà Mau thông tin đến PV Thanh Niên bằng văn bản do ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau, ký.

Theo đó, số sản phụ bị nhiễm trùng vết mổ mà Sở Y tế thống kê năm 2018 là 83 ca; 8 tháng của năm 2019 là 76 ca. Trong đó, tháng 5.2019 có 19 ca, tháng 6.2019 có 13 ca.

Theo Sở Y tế, Sở có nhiều văn bản chỉ đạo rà soát các quy trình chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị, trong đó có an toàn phẫu thuật đối với các cơ sở y tế của tỉnh. Nhưng trong quá trình mổ bắt con, tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ vẫn còn.

BV Sản - Nhi đã mời các chuyên gia từ BV Từ Dũ về chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức nhiều cuộc sinh hoạt chuyên môn về chuyên đề nhiễm khuẩn vết mổ... Qua đó, BV Sản - Nhi Cà Mau đã chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật theo ý kiến chuyên gia.

Hiện BV thực hiện quy trình sử dụng kháng sinh trong phòng mổ; lắp đặt camera quan sát tại khu vực rửa tay phẫu thuật, phòng mổ... để giám sát quy trình nên tháng 7.2019 chỉ có 1 ca nhiễm trùng nhưng tháng 8.2019 có... 8 ca.

Trước câu hỏi của PV việc người của BV cho người nhà sản phụ mua sữa, mua nước tắm cho mẹ và bé, Sở Y tế Cà Mau thừa nhận là thời gian qua có phát hiện y bác sĩ hướng dẫn người nhà mua sữa công thức, cho mua thêm nước tắm cho mẹ và bé. Nhưng hiện BV đã làm việc với các khoa để nhắc nhở và chuyển công tác một số điều dưỡng trực tiếp chăm sóc sản phụ sang các khoa phòng khác.

Sở Y tế cũng thông tin thêm, hiện chỉ trưởng khoa mới được phép cho chỉ định sử dụng sữa công thức, phải có ghi rõ ràng trong hồ sơ bệnh án; nhân viên ký cam kết không sử dụng sữa công thức, các sản phẩm có liên quan cho sản phụ và bé nếu không có chỉ định.

Liên quan đến thông tin nhiều bệnh nhân bị các BV, trung tâm y tế cho toa ra ngoài mua thuốc khi đến khám và điều trị, Sở Y tế Cà Mau khẳng định qua khảo sát các cơ sở y tế đều đảm bảo đủ danh mục thuốc theo danh mục bảo hiểm y tế để điều trị cho người bệnh. Nhưng thừa nhận thời gian qua có một số BV, trung tâm y tế có trường hợp cho toa người bệnh mua thuốc thêm bên ngoài ngoài danh mục thuốc bảo hiểm y tế.

Theo giải trình của các BV, khi ghi toa mua thuốc, bác sĩ có tư vấn và có sự thống nhất của người bệnh, người nhà người bệnh. Bên cạnh đó, thời gian qua có ít cá nhân ghi toa thuốc, các thuốc hỗ trợ, thực phẩm chức năng.

Sở Y tế chỉ đạo các BV tiếp tục chỉ đạo các BV chấn chỉnh ngay và tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát chấn chỉnh.

Theo Thanh Niên
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.