17 cơ quan báo chí truyền thông Mỹ tham gia cuộc chiến chống Facebook

0:00 / 0:00
0:00
17 cơ quan báo chí truyền thông lớn nhất của Mỹ, trong đó có tờ New York Times (NYT) và kênh truyền hình CNN Broadcasting, đã thành lập liên minh và sẽ cùng hợp tác công bố các bài báo phơi bày sự thật về những mặt trái của Facebook, mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.
17 cơ quan báo chí truyền thông Mỹ tham gia cuộc chiến chống Facebook

Trong tiến trình này, các cơ quan báo chí có ảnh hưởng lớn ở Mỹ cũng sẽ công bố những nội dung bất hợp pháp trong tài liệu nội bộ 1.000 trang của Facebook. Với chiến dịch trên, Facebook hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 17 năm kể từ khi được thành lập hồi năm 2004.

Báo Donga Ilbo của Hàn Quốc ngày 27/10 cho biết sự kiện liên minh của các cơ quan báo chí lớn diễn ra sau khi Frances Haugan, cựu giám đốc sản phẩm của Facebook tiết lộ tài liệu nội bộ của mạng xã hội này. Nội dung tài liệu trên, được gọi là 'Facebook Papers' đã dẫn đến là sự hợp tác chưa từng có của 17 cơ quan báo chí, truyền thông lớn nhất của Mỹ như AP, Bloomberg, The Washington Post (WP), Wall Street Journal (WSJ) và CBS...để cùng xác minh. Việc các công ty truyền thông Mỹ vốn cạnh tranh khốc liệt trong thông tin lại hợp tác với nhau như vậy cho thấy giới truyền thông Mỹ đã nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề trên.

Các cơ quan truyền thông Mỹ đã vào cuộc xác minh thông tin do Haugan tiết lộ nói rằng “vì mục đích kiếm tiền, Facebook đã phớt lờ dù biết rằng việc sử dụng trang mạng này đang gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của các bé gái. Các cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 22/9 cho thấy Facebook đã bỏ qua việc phát tán thông tin sai lệch và kích động nội dung bạo lực để kích động tội ác thù hận, không ngăn chặn được việc lạm dụng và phân phối chất gây nghiện, không cung cấp cho các nhà quảng cáo thông tin chính xác về số lượng người dùng.

Cuộc điều tra cũng cho thấy kết quả phân tích nội bộ về các chiến dịch "Ngăn chặn việc ăn cắp", vốn phủ nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, đã lan truyền trên Facebook. Facebook đã không có bất kỳ hành động nào để ngăn chặn sự lan truyền những nội dung này cho đến khi xảy ra vụ xâm nhập trụ sở Quốc hội Mỹ hồi đầu năm nay. Sự vào cuộc tìm hiểu của báo giới cũng chỉ ra rằng Facebook đã biết về vấn nạn buôn người và mại dâm sử dụng mạng xã hội này ít nhất từ năm 2018, nhưng đã không có phản ứng kịp thời. Các chức năng cốt lõi như “Thích” và “Chia sẻ” trên Facebook trong nhiều trường hợp lại khuếch đại nội dung có hại và sau đó bỏ qua việc kiểm soát nội dung đó.

Việc hợp tác điều tra của các cơ quan truyền thông, báo chí cũng cho thấy Facebook đã che giấu các nhà đầu tư và các nhà quảng cáo thông tin về thời gian trung bình sử dụng mạng xã hội này và số lượng bài đăng trên Facebook của khách hàng chủ chốt ở độ tuổi từ 10 đến 20 đã liên tục giảm. Trong khi đó, số lượng người dùng của Facebook ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng không được cập nhật chính xác.

Phản ứng trước động thái trên của báo giới Mỹ, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg cho rằng “dường như đang có một nỗ lực tập thể nhằm vẽ ra một bức tranh sai lệch về mạng xã hội này bằng cách sử dụng có chọn lọc các tài liệu bị rò rỉ".

Facebook được cho là sẽ phải đối mặt với các cuộc điều tra và điều tra chuyên sâu của chính quyền, các phiên điều trần của Quốc hội Mỹ và cả các vụ kiện từ các nạn nhân. Bất chấp việc bị chỉ trích liên tục và việc gây ra những tranh cãi gay gắt trong nước Mỹ, ngày 25/10, Facebook đã công bố báo cáo kinh doanh quý III, theo đó mạng xã hội trên đã đạt mức doanh thu 29,01 tỷ USD và lợi nhuận ròng 9,2 tỷ USD, tăng lần lượt 35% và 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.