Cựu quản lý chỉ trích Facebook 'hoạt động trong bóng tối'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong phiên điều trần của tiểu ban Thương mại Thượng viện, cựu quản lý Facebook Frances Haugen đã kêu gọi sự minh bạch về cách mạng xã hội này lôi kéo người dùng tiếp tục lướt bảng tin, tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà quảng cáo tiếp cận khách hàng.
Cựu nhân viên Frances Haugen - người tố cáo Facebook, ra điều trần trước Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters
Cựu nhân viên Frances Haugen - người tố cáo Facebook, ra điều trần trước Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Các nhà lập pháp Mỹ đã tổ chức một buổi điều trần hôm thứ Ba nhằm nghiên cứu tác động của mạng xã hội lên tâm lý của trẻ em gái tuổi vị thành niên.

Trong phiên điều trần, cựu quản lý Frances Haugen cáo buộc CEO Mark Zuckerberg thúc đẩy lợi nhuận cao hơn trong khi bỏ qua sự an toàn của người dùng, cũng như yêu cầu các cơ quan quản lý điều tra những cáo buộc rằng công ty này đã làm tổn hại sức khỏe tâm thần của trẻ em và gây chia rẽ dư luận.

“Miễn là Facebook còn hoạt động trong bóng tối, che giấu nghiên cứu của mình khỏi sự giám sát của công chúng, thì điều đó không thể giải quyết được", Haugen tuyên bố. "Ban lãnh đạo của công ty biết cách làm cho Facebook và Instagram an toàn hơn, nhưng sẽ không thực hiện những thay đổi cần thiết vì họ đã đặt lợi nhuận khủng khiếp của mình lên trên mọi người.''

Haugen tiết lộ cô là người đã cung cấp các tài liệu được sử dụng trong một cuộc điều tra của tờ Wall Street Journal và một phiên điều trần tại Thượng viện về việc Instagram gây hại cho trẻ em gái vị thành niên. Cô đã so sánh các mạng xã hội với các chất gây nghiện như thuốc lá và thuốc phiện.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal từ đảng Dân chủ cho rằng Facebook biết các sản phẩm của họ gây nghiện. Ông kêu gọi CEO Mark Zuckerberg ra điều trần trước ủy ban, đồng thời để Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra Facebook.

"Con cái của chúng ta là nạn nhân. Thanh thiếu niên ngày nay luôn cảm thấy nghi ngờ và bất an. Đáng lẽ Mark Zuckerberg phải nhìn mình trong gương", ông Blumenthal nói.

Vài giờ sau phiên điều trần, Mark Zuckerberg đã đăng tải một bài viết trên Facebook, với nội dung bảo vệ công ty, nói rằng những lời buộc tội trái ngược với mục tiêu của Facebook.

"Lập luận rằng chúng tôi cố tình đẩy nội dung khiến mọi người tức giận để trục lợi là thực sự phi logic. Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo và các nhà quảng cáo luôn nói với chúng tôi rằng họ không muốn quảng cáo của mình bên cạnh nội dung độc hại hoặc tức giận. Tôi không biết bất kỳ công ty công nghệ nào bắt tay vào xây dựng các sản phẩm khiến mọi người tức giận hoặc chán nản", người đồng sáng lập Facebook nói.

Trong bài đăng của mình, Zuckerberg cho biết Facebook sẽ không ngừng nghiên cứu tác động xã hội của nó. Nhưng ông cho rằng Quốc hội Mỹ cần cập nhật các quy tắc để làm rõ độ tuổi hợp pháp cho thanh thiếu niên sử dụng các dịch vụ Internet, cách xác minh tuổi của họ và nơi để "cân bằng quyền riêng tư của thanh thiếu niên" trong khi cha mẹ vẫn nắm được hoạt động của con cái.

Quay trở lại phiên đầu trần, Frances Haugen cho biết cô sẽ khuyến khích "sự giám sát và giám sát của công chúng" vào các thuật toán đề xuất nội dung của Facebook và hậu quả của chúng. Cô đề nghị thành lập một cơ quan chuyên trách trong chính phủ liên bang để giám sát các công ty truyền thông xã hội.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Blumenthal cho biết ông có thể muốn tổ chức một cuộc điều trần bổ sung để thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến Facebook.

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.