Tin Mới

Asanzo kêu cứu lên Thủ tướng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ngày 26/8, Tập đoàn Asanzo chính thức có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng 3 bên liên quan là Bộ Công An, Bộ Tài Chính, Bộ Công thương vì lâm vào tình trạng khủng hoảng sau "một loạt bài báo điều tra có dấu hiệu bẻ cong ngòi bút, thông tin sai sự thật".

Ảnh minh họa

Theo ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo,  kể từ sau ngày 21/6/2019 với sự kiện Báo Tuổi trẻ đăng tải nhiều bài báo, tranh biếm họa cáo buộc sản phẩm của Asanzo là "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt", "lừa người tiêu dùng", "có phải là hàng Việt chất lượng cao?", với những thông tin và nhận định có thể gây hiểu lầm về sản phẩm mang thương hiệu Asanzo, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã phải tiếp nhiều đoàn công tác thuộc các cơ quan quản lý chuyên ngành như các đoàn công tác của Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục điều tra Chống buôn lậu thuộc Tổng Cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công an; Bộ KHCN, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh...

Asanzo kêu cứu lên Thủ tướng - ảnh 1

Đơn kiến nghị của Tập đoàn Asanzo

Đến nay, căn cứ vào các chứng cứ mà công ty đã trình cho các ban ngành, cơ quan quản lý chuyên ngành, có thể kết luận rằng Asanzo là nạn nhân của một loạt bài báo điều tra có dấu hiệu bẻ cong ngòi bút, thông tin sai sự thật, tấn công doanh nghiệp nhằm trục lợi cá nhân. Tác giả bài báo hiện đang bị báo Tuổi trẻ đình chỉ công tác để điều tra lại.

Cũng theo ông Tam, trong 2 tháng qua, công ty đã nỗ lực hợp tác cung cấp toàn bộ tài liệu pháp lý, chứng từ, hợp đồng, số liệu kế toán, tài chính, tài liệu  liên quan đến nhãn hiệu, dây chuyền, công nghệ, bí mật kinh doanh và thông tin sản phẩm mang thương hiệu Asanzo cho các cơ quan quản lý chuyên ngành. Nói về doanh số 2 tháng qua, ông Tam cho biết, công ty đã mất hơn 80% doanh số so với bình thường, con số thiệt hại ước tính lên đến hàng ngàn tỷ đồng, thị phần bị sụt giảm một cách đặc biệt nghiêm trọng. Tuy vậy, công ty vẫn duy trì trả lương và chế độ cho 2.000 công nhân viên và nhiều chi phí khác để chờ kết luận của cơ quan điều tra.

"Thế nhưng, cho đến những ngày cuối cùng của tháng 8, vẫn còn một số cơ quan tiếp tục yêu cầu cung cấp tài liệu pháp lý, hồ sơ chứng từ, kế toán, tài chính, giấy chứng nhận về AM nhãn hiệu. . . và buộc giải trình, mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để cung cấp đầy đủ bố toàn bộ, dù chúng tôi đã cung cấp cho nhiều đoàn kiểm tra trước đó , vì thế chúng tôi lo ngại thời điểm ra kết luận có thể lại tiếp tục kéo dài sau ngày 30 / 8 / 2019 – là thời điểm mà Ngài Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải ra kết luận. Trong tình trạng chỉ có chi mà không có thu, công ty chúng tôi lâm vào cảnh kiệt quệ, không còn đủ khả năng tài chính để kéo dài hoạt động được nữa, nhiều nhân sự quan trọng của các phòng ban chức năng đã không còn đủ sức khoẻ vì đã làm việc cả ngày lẫn đêm trong suốt 2 tháng qua, trong tình trạng quá áp lực và căng thẳng, còn tinh thần của 2.000 người lao động thì luôn bất an. Chúng tôi không thể lây lất chờ đợi thêm. Nếu đến 30/8/2019, không công bố kết luận theo yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, có thể chúng tôi buộc phải cân nhắc xem xét tạm đình chỉ hoạt động, vì không còn khả năng tài chính và vấn đề phá sản là nguy cơ trước mắt đối với công ty chúng tôi, mặc dù rất xót xa, nhưng chúng tôi buộc phải sa thải lao động hàng loạt" - ông Phạm Văn Tam nêu rõ trong đơn kiến nghị.

Với đơn kiến nghị, Công ty Asanzo mong muốn các cơ quan điều tra sớm có kết luận chính thức, để công ty có cơ hội được tiếp tục hoạt động, tiếp tục gây dựng thương hiệu và giữ việc cho hàng nghìn công nhân đang có nguy cơ ra đường.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo