3 cán bộ thuộc Sở Nội vụ Hậu Giang bị bắt

Ngoài ba cán bộ thuộc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, nguyên chi cục trưởng Chi cục Văn thư lưu trữ trực thuộc sở này cũng bị khởi tố, bắt giam.

Chi cục Văn thư lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử thuộc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang.
Chi cục Văn thư lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử thuộc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang.

Ngày 20-8, ông Võ Thành Chính, Phó Giám đốc kiêm người phát ngôn Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, xác nhận với Pháp Luật TP.HCM, ba cán bộ Chi cục Văn thư lưu trữ trực thuộc Sở vừa bị công an tỉnh này khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lập quỹ trái phép và vi phạm các quy định của Nhà nước về kế toán.

Các cán bộ bị bắt gồm bà Lê Thị Tuấn Anh (trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Chi cục Văn thư lưu trữ); ông Nguyễn Văn Viên Em (giám đốc Trung tâm Lưu trữ lịch sử, thuộc Chi cục Văn thư lưu trữ) và chuyên viên Nguyễn Thành Quyết.

Cũng theo ông Chính, trong ngày 20-8, giám đốc Sở Nội vụ sẽ làm việc với Đảng ủy Khối cơ quan dân chính đảng để ra quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và tạm đình chỉ công tác ba cán bộ thuộc Sở quản lý.

Riêng ông Đặng Hoàng Khải, nguyên chi cục trưởng Chi cục Văn thư lưu trữ - Sở Nội vụ, đã về công tác tại Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang cũng bị khởi tố về tội trên. Ông Khải cũng đang bị cơ quan chức năng xem xét tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và tạm đình chỉ công tác.

Cuối tháng 5-2018, Thanh tra tỉnh Hậu Giang chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm ở Chi cục Văn thư lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử cho công an tiếp tục điều tra vì có dấu hiệu hình sự. Theo thanh tra, đối với nguồn kinh phí chỉnh lý tài liệu tại chi cục, từ năm 2011 đến 2016, nguồn thu từ việc chỉnh lý tài liệu trong là hơn 9 tỉ đồng.

Số tiền này đơn vị đã lập đủ các chứng từ và quyết toán nhưng thực tế đơn vị chỉ thanh toán chi phí gần 5 tỉ đồng, chênh lệch hơn 4 tỉ đồng. Lý do là đơn vị không thuê khoán nhân công như các hợp đồng đã ký mà sử dụng cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ hợp đồng thời vụ để thực hiện. Số tiền chênh lệch hơn 4 tỉ đồng kế toán giữ và chi cho các hoạt động như làm thêm giờ, thu nhập tăng thêm, tham quan du lịch, phúc lợi, hoa hồng...

Thanh tra xác định việc phát sinh nguồn thu đơn vị không báo cáo với cơ quan chủ quản để giao dự toán, quyết toán nguồn thu là chưa đúng theo quy định. Đối với Trung tâm Lưu trữ lịch sử (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Chi cục Văn thư lưu trữ) đã thực hiện chỉnh lý các phông tài liệu có nguồn thu, phát sinh lợi nhuận hơn 420 triệu đồng nhưng không báo cáo mà tự quản lý, sử dụng.

Đối với nguồn kinh phí hoạt động từ năm 2013 đến 2017, Chi cục Văn thư lưu trữ chi sai trên 200 triệu đồng. Từ năm 2016 đến 2017, Trung tâm Lưu trữ lịch sử chi sai gần 85 triệu đồng.

Theo Pháp Luật TP HCM

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.