38 bang của Mỹ kiện Google

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Có tới 38 tiểu bang đã đệ đơn kiện Google, đơn kiện cáo buộc rằng công ty đã vận hành độc quyền một cách bất hợp pháp trên thị trường tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo.

38 bang của Mỹ kiện Google

Vụ kiện mới nhất được dẫn đầu bởi 8 tiểu bang: Arizona, Colorado, Iowa, Nebraska, New York, Bắc Carolina, Tennessee và Utah. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang cũng đã đệ trình đơn kiện này tuyên bố rằng Google sử dụng các thỏa thuận chống cạnh tranh để đảm bảo vị trí thống trị cho công cụ tìm kiếm của mình trên điện thoại thông minh.

Vụ kiện lần này thậm chí còn đi xa hơn khi bổ sung thêm các cáo buộc rằng Google đã chặn hoặc hạ thứ hạng kết quả tìm kiếm từ các công cụ chuyên dụng trong lĩnh vực du lịch, sửa chữa nhà cửa và giải trí.

"Các bang cũng cáo buộc rằng việc Google mua lại và kiểm soát lượng lớn dữ liệu thu được do người tiêu dùng không có sự lựa chọn đã củng cố thế độc quyền của công ty này và tạo ra các rào cản mới đối với cạnh tranh và giá trị của người tiêu dùng", thông cáo từ văn phòng Tổng chưởng lý bang Colorado Phil Weiser cho biết .

"Trong nhiều thập kỷ nay, Google đã đóng vai trò là người gác cổng của internet và đã vũ khí hóa dữ liệu của chúng ta để tiêu diệt đối thủ cạnh tranh và kiểm soát việc ra quyết định của chúng ta. Điều này dẫn đến việc tất cả chúng ta phải trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ mà mình sử dụng hàng ngày", Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho biết.

Các chuyên gia pháp lý cho biết vụ kiện mới nhất đã giáng thêm một đòn mới vào Google, khi các cáo buộc mới này nhắm vào những lĩnh vực hoạt động khác của công ty so với đơn kiện của Bộ Tư pháp.

Hiện tại, các bang đứng sau vụ kiện mới nhất cũng đang tiến tới hợp nhất trường hợp của họ với trường hợp của Bộ Tư pháp.

Vụ kiện diễn ra một ngày sau khi Texas và 9 bang khác kiện Google với cáo buộc có hành vi phản cạnh tranh trong ngành công nghệ quảng cáo.

Theo CNN