4 đại gia công nghệ chống khủng bố

(Ngày Nay) - 4 công ty công nghệ Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube (đều của Mỹ) đang bắt tay hợp tác để giúp nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn những nội dung tuyên truyền của bọn khủng bố phát tán trên mạng.
Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube hợp tác ngăn chặn những nội dung tuyên truyền khủng bố Ảnh: Zuma Press.
Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube hợp tác ngăn chặn những nội dung tuyên truyền khủng bố Ảnh: Zuma Press.

Họ dự định lập một cơ sở dữ liệu tập hợp những “vân tay số” độc nhất của nội dung video, hình ảnh bạo lực, cực đoan. Cơ sở dữ liệu này sau đó được dùng để giám sát những nội dung tải lên, từ đó giúp các công ty ngăn chặn việc chia sẻ rộng rãi những tài liệu liên quan đến khủng bố.

Theo tuyên bố chung, các công ty trên cam kết chia sẻ với nhau những hình ảnh, video mang tính cực đoan và khủng bố nhất, vi phạm chính sách của họ. Nếu phát hiện nội dung bị xem là không phù hợp, các công ty có thể xóa chúng và vô hiệu hóa tài khoản đăng tải chúng. Hầu hết mạng xã hội hiện nay đều cấm nội dung ủng hộ hành động bạo lực hoặc hoạt động trái pháp luật.

Theo AP, bước đi trên dự kiến bắt đầu diễn ra vào đầu năm 2017 nhằm giảm bớt nỗi lo của chính phủ về sự gia tăng các nội dung cực đoan trên mạng xã hội trong lúc vẫn bảo đảm tự do ngôn luận. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác đang tăng cường dùng mạng xã hội làm công cụ chiêu mộ tân binh và cực đoan hóa, dẫn đến các cuộc tấn công của những “con sói đơn độc” khiến cơ quan chức năng không thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Các công ty đang thảo luận về chi tiết kỹ thuật của kế hoạch, cũng như không loại trừ khả năng hợp tác với nhiều công ty khác trong tương lai. Trước đó, Microsoft từng tiên phong với công nghệ tương tự để phát hiện, báo cáo và loại bỏ nội dung khiêu dâm trẻ em thông qua một cơ sở dữ liệu năm 2009. Trong khi đó, Twitter trong năm 2015 bắt đầu sử dụng công cụ để phát hiện các tài khoản có thể đang quảng bá chủ nghĩa khủng bố. Kể từ giữa năm 2015, Twitter đã “đóng cửa” hơn 360.000 tài khoản vi phạm chính sách của công ty về bạo lực và khủng bố.

Theo Người Lao Động

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.