Phở
|
Phở được xem là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam Nguồn ảnh: Quanbatu |
Phở của Việt Nam có rất nhiều loại khác nhau thường được gọi tên theo loại thịt mà bạn thích ăn cùng như phở bò, phở gà… hay như gọi tên theo hình thức phở như phở khô (không chan nước trực tiếp vào tô mà để nước dùng riêng), phở nước (nước dùng được chan trực tiếp lên sợi phở).
Nhưng dù là loại nào đi chăng nữa, mỗi một tô phở đều có vị thơm ngon của nó, dễ ăn và dễ nhớ. Mỗi gia đình bán phở đều có những bí quyết riêng tạo nên sự mới lạ, hấp dẫn. Có thể nói, phở không chỉ là món ăn hấp dẫn của người Việt mà còn được yêu thích bởi rất nhiều du khách nước ngoài.
Bánh xèo
|
Món bánh được bán nhiều nhất vào khoảng chiều tối. Nguồn ảnh: Lamme.com |
Bánh xèo có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phong cách: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai.
Bánh xèo được ăn kèm với nước chấm, bánh tráng và các loại rau, quả như rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, xoài xanh và dưa chuột
Xôi
|
Các thực phẩm như ruốc, pate, xúc xích, thịt quay, xá xíu, thịt hun khói, trứng, giò lụa, chả, lạp xường cũng cho món xôi những hương vị và chất lượng riêng biệt khi được ăn kết hợp. Nguồn ảnh Inter net |
Xôi là đồ ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đồ/hấp chín bằng hơi nước, thịnh hành trong nền ẩm thực của nhiều nước châu Á. Nguyên liệu chính để làm xôi thông thường là các loại gạo nếp, và đôi khi là các loại gạo tẻ thơm dẻo. Tuy nhiên, không nơi đâu, xôi được chế biến thành nhiều loại, nhiều màu, nhiều gia vị độc đáo như tại
5 món ăn đường phố ngon tuyệt trên dải đất hình chữ S Ngoại trừ xôi trắng thường chỉ có gạo nếp với một chút muối ăn, đa số các loại xôi khác đều có kết hợp với các chất phụ gia tạo màu, tạo vị như lá cẩm, lá dứa, gấc, bột dành dành. Còn có một số dân tộc (như dân tộc Tày, dân tộc Thái, dân tộc Mường) sử dụng nhiều loại nước sắc từ lá, củ, rễ thực vật các loại để tạo nên xôi nhiều màu sắc; các nguyên liệu kết hợp khác như đỗ xanh, đỗ đen, lạc, thịt, cá, ngô, xoài, sầu riêng, v.v. có thể tạo nên nhiều dạng xôi với sắc thái đặc biệt.
Mì Quảng
|
Mì Quảng ngày nay được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Nguồn ảnh: Monngondanang.com |
Mì Quảng được xem là món ăn đặc trưng của
Quảng Nam - Đà Nẵng và là món đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng muốn được thưởng thức khi đặt chân đến vùng đất này. Nhưng hiện nay món Mì Quảng tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Nha Trang.., đều có bày bán.
Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Sợi mì làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ... Thông thường nước dùng rất ít.
Bánh bò
|
Bánh bò nhiều màu, nhiều hình thù, nhiều vị là món ăn chơi ngon mà rẻ. Nguồn ảnh: Internet |
Bánh bò được làm từ: bột gạo, nước cốt dừa, đường và ủ từ 10-12h cho bột lên men rồi cho vào khay để hấp hoặc nướng. Khi chín mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí trong bánh. Bánh bò dễ ăn vì không quá ngọt và bánh không quá mềm hay dai.
Hiện nay ngoài loại bánh bò hấp truyền thống còn có bánh bò nướng, bánh bò sữa mỗi loại mang lại một kiểu hương vị khác nhau. Tuyệt nhất là khi bạn có thêm chút nước cốt dừa cô đặc chấm cùng thì thật tuyệt biết bao.
Xem thêm:
Thăm cung điện Kensington - nơi tiểu công chúa nước Anh sẽ lớn lên
Hành trình du lịch cùng chó cưng quanh nước Mỹ bằng mô tô