500 người tụ tập, đánh đắm tàu cuốc trên sông Hồng

(Ngày Nay) - TAND huyện Lý Nhân (Hà Nam) vừa tuyên phạt Trần Thị Hiền (SN 1959) mức án 27 tháng tù; Trần Văn Tuấn (SN 1952) nhận 24 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.
Con tàu bị chìm trong vụ án.
Con tàu bị chìm trong vụ án.

Ngoài ra, có 5 bị cáo khác cùng lĩnh án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cũng về tội danh trên gồm Trần Thị Hòa, Nguyễn Thị Thủy, Đặng Thị Vân, Trần Thị Thu Huyền và Trương Văn Thủy Bị (tất cả đều ở Lý Nhân, Hà Nam).

Nội dung vụ án cho thấy, anh Trần Văn Thủy (SN 1970, ở Tuyên Quang) có cho Cty TNHH Phú Hiệp Phát thuê 1 tàu cuốc để phục vụ thi công dự án nạo vét, duy tu và cải tạo nâng cấp luồng đường thủy trên sông Hồng.

Sau đó, tàu này hoạt động trên sông Hồng đoạn qua huyện Lý Nhân từ ngày 15/3/2016. Tuy nhiên, trưa 16/4/2016, tổ công tác liên ngành của UBND huyện Lý Nhân tiến hành kiểm tra với các tàu khai thác cát trên sông Hồng.

Tàu cuốc của anh Thủy cũng bị yêu cầu kiểm tra hành chính nhưng khi tổ công tác đang làm việc thì có hàng chục người dân bơi ra, trèo lên tàu. Họ đẩy 1 công nhân trên tàu xuống sông rồi đập phá một số đồ đạc, chặt cáp dây neo…

Lúc đó, tổ công tác khá đông người, bao gồm cả lực lượng công an huyện Lý Nhân nhưng không thể làm gì để ngăn cản người dân. Việc này buộc những công nhân phải bỏ tàu.

Không dừng lại, trưa hôm sau lại có khoảng 500 người tụ tập, gây sức ép để buộc công nhân đưa tàu vào bờ. Lực lượng công an xã – huyện sở tại đã cố gắng can ngăn nhưng không cản được người dân.

Quá trình này, tàu mắc cạn nên 1 số đối tượng đã dùng dây cáp kéo, lai dắt tàu còn một số khác dùng xô, chậu múc nước đổ vào khoang tàu khiến tàu bị chìm.

Theo chủ tàu, việc này khiến anh thiệt hại gần 1 tỷ đồng gồm tiền hư hỏng các thiết bị hơn 121 triệu đồng, trục vớt tàu tốn 250 triệu đồng… Tuy nhiên, chủ tàu chỉ yêu cầu bồi thường phần thiệt hại do các thiết bị hư hỏng khi tàu chìm.

Tòa án xác định, trong vụ việc trên, bị cáo Hiền đã dùng loa, còi để kích động người dân tham gia vụ việc. Bị cáo Tuấn trực tiếp lên tàu để hô hào, hướng dẫn người dân làm tàu chìm.

Các bị cáo còn lại thực hiện theo lời Tuấn khi dùng xô múc nước đổ vào khoang tàu. Ngoài ra, có nhiều người khác cũng tham gia vụ việc và đã bị công an xử phạt hành chính.

Theo Tiền Phong
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.