6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè

Đậu (đỗ) có rất nhiều loại, mỗi loại có công hiệu và tác dụng khác nhau đối với sức khoẻ. Trong đó, đậu tương luộc, đậu Hà Lan, đậu tây, đậu tằm, đậu xanh và đậu đỏ là 6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè.
6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè

Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh được rằng, nếu mỗi ngày ăn một loại đậu, chỉ cần 2 tuần, sẽ làm giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ mắc bệnh.

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè - anh 1

Đậu Hà Lan có tác dụng bảo vệ thị giác, cải thiện thị lực

Ăn các loại đậu thay thế cho một lượng nhất định các loại thịt động vật, là cách tốt nhất giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, loại bỏ tình trạng suy dinh dưỡng hoặc dư thừa dinh dưỡng.

Hàm lượng protein trong các loại đậu rất cao, chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng gần bằng protein động vật, là loại protein thực vật tốt nhất.

Thành phần cấu tạo của các amino acid gần đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, là nguồn cung cấp protein rất tốt cho bữa ăn hằng ngày của chúng ta.

Dưới đây là 6 loại đậu không thể thiếu trong mùa hè:

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè - anh 2

Mùa hè ăn đỗ tương luộc giúp ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng và trúng nắng

1. Đậu tương luộc cung cấp chất xơ tốt nhất trong các loại đậu: Đậu tương luộc rất giàu protein thực vật, hàm lượng kali, magie và vitamin B vô cùng phong phú, hàm lượng chất xơ nhiều nhất, có tác dụng khống chế lượng đường và chất béo trong máu.

Mùa hè ăn đỗ tương luộc còn ngăn ngừa được tình trạng suy dinh dưỡng và trúng nắng do đổ mồ hôi nhiều và chán ăn gây ra.

2. Đậu Hà Lan giúp cải thiện thị lực: Mùa hè nên ăn nhiều cháo đậu Hà Lan vì trong đậu Hà Lan có chứa rất nhiều carotene, lutein rất có lợi đối với việc bảo vệ thị giác, cải thiện thị lực.

3. Đậu tây (đậu thận) bổ sung canxi tốt nhất: Trong 100g đậu tây để nguyên vỏ có chứa tới 349mg canxi, gấp gần 2 lần trong đậu tương. Đậu tây cũng rất giàu chất xơ, hàm lượng kali còn nhiều hơn trong đậu đỏ.

Vì thế, mùa hè có thể nấu cháo hoặc ninh hầm đậu tây với xương ăn, vừa ngon miệng vừa đỡ ngán, giúp bổ sung khoáng chất rất tốt.

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè - anh 3

Đậu tằm còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi thấp tiêu phù

4. Đậu tằm (đậu răng ngựa) có tác dụng kiện não. Trong đậu tằm có chứa chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: chất xơ, canxi, kali, carotene. Ngoài ra, còn chứa nhiều dưỡng chất phospholipid và choline là thành phần quan trọng cấu tạo nên đại não và hệ thần kinh, có tác dụng tăng cường trí nhớ, kiện não.

Đậu tằm còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi thấp tiêu phù, rất hợp ăn vào mùa hè nóng ẩm bằng cách: luộc đậu tằm non hoặc ninh cháo đậu tằm già.

5. Đậu xanh thanh nhiệt, giải cảm. Trong lớp vỏ đậu xanh có chứa rất nhiều thành phần chống oxi hoá, như: flavonoid, tannin, saponin… ngoài ra còn chứa rất nhiều alkaloid, stigmasterol và một hàm lượng lớn chất xơ.

Vì thế, mùa hè ăn đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm do bị trúng nắng rất tốt. Có thể nấu cháo, nấu canh, hoặc uống nước bột đậu xanh đều rất ngon và tốt cho sức khoẻ.

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè - anh 4

Xôi đậu đỏ

6. Đậu đỏ tiêu phù trừ thấp. Đông y cho rằng đậu đỏ tính bình, vị chua ngọt, có công hiệu kiện tì lợi tiểu, thanh nhiệt trừ thấp, tiêu phù giải độc rất tốt.

Trong đậu đỏ có chứa rất nhiều chất xơ, kali, vitamin B. Có thể nấu xôi đậu đỏ, bánh nếp hoặc bánh mochi nhân đậu đỏ,…

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ban lãnh đạo Viettel chúc mừng đồng chí Cao Anh Sơn và đồng chí Nguyễn Đạt được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có thêm 2 Phó Tổng Giám đốc
(Ngày Nay) - Sáng 2/11, tại Văn phòng Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định số 420/QĐĐ-BQP và Quyết định số 468/QĐĐ-BQP ngày 1/11/2024 về việc bổ nhiệm cán bộ cho Thượng tá Cao Anh Sơn và Trung tá Nguyễn Đạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).