6 loại thực phẩm 'phá hoại' quá trình giảm cân

(Ngày Nay) - Hãy đọc kĩ thành phần trên nhãn mác của các loại thực phẩm bạn có ý định mua, bởi chúng thường là nguyên nhân của việc tăng cân.
Các loại thực phẩm “phá hoại” quá trình giảm cân và các thực phẩm thay thế (Ảnh: theo Health Magazine).
Các loại thực phẩm “phá hoại” quá trình giảm cân và các thực phẩm thay thế (Ảnh: theo Health Magazine).

Nếu đã từng thực hiện quá trình giảm cân thì chắc hẳn bạn cũng hiểu rằng sẽ có những lúc mình thật sự cảm thấy chán nản việc phải giảm cân.

Không phải tất cả các loại thực phẩm đều có lượng calo “an toàn”, một số có tác dụng rất tích cực cho việc giảm cân, số khác thì ngược lại.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau đây là các loại thực phẩm không tốt cho quá trình giảm cân – và thay vào đó thì bạn nên ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để thay thế chúng.

Các chất nhũ hóa

Các loại thực phẩm đã qua chế biến như kem, sốt mayonnaise, sô-cô-la, bơ thực vật, xúc xích đều chứa chất nhũ hóa, một loại chất hóa học có công dụng tạo cảm giác ngon miệng và ngoài ra không kém phần quan trọng là tạo cấu trúc mong muốn ở một số sản phẩm như bánh phủ kem, sốt… từ đó có thể kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.

Có vẻ như chúng vô hại, nhưng một thí nghiệm thực hiện trên chuột đã cho thấy rằng khi tiêu hóa các chất nhũ hóa, đường huyết của chuột không ổn định, lớp niêm mạc ruột bị viêm gây tăng cân, nhất là ở bụng.

Vi khuẩn thay đổi gây viêm đại tràng mãn tính do viêm đường ruột và hội chứng chuyển hóa, bao gồm béo phì, tăng đường huyết và kháng insulin.

Nên ăn gì? Các loại thực phẩm tươi, chưa qua chế biến như rau quả tươi, trứng, các loại quả hạch, các loại hạt.

Mì chính (MSG)

Mì chính là một loại chất phụ gia phổ biến được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, được sử dụng nhiều để chế biến đồ ăn nhanh như các loại thịt đóng gói, mì ăn liền, đồ hộp…

Thường xuyên sử dụng mì chính có thể là nguyên nhân của việc tăng cân cũng như nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

 Một nghiên cứu trên 750 người Trung Quốc cho thấy rằng những người sử dụng mì chính nhiều nhất đều có khả năng tăng cân cao gấp ba lần so với những người không sử dụng.

Một điều đáng sợ hơn là các hoạt động thể chất và lượng calo đã tiêu thụ lại không liên quan đến nguy cơ béo phì tăng cao.

Ngoài ra, còn có thể mắc các bệnh như hội chứng đau xơ cơ, gan nhiễm mỡ, hen suyễn, tăng đường huyết, rối loạn thần kinh, rối loạn tiêu hóa…

Nên ăn gì? Các loại thực phẩm được chế biến, có gia vị đơn giản. Hoặc bạn có thể thay đổi hương vị của món ăn với ớt để không bị nhàm chán.

Các chất tạo ngọt nhân tạo

Rất nhiều người sử dụng các chất thay thế đường với mục đích giảm cân, nhưng chúng lại có tác dụng ngược lại.

Trong một nghiên cứu trên chuột, những con được cho ăn các chất tạo ngọt nhân tạo đều bị rối loạn dung nạp glucose, đây có thể xem là giai đoạn sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2. Các chất này có ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất và vi khuẩn đường ruột của chuột.

Ngoài ra, một nghiên cứu thực hiện trên 7 tình nguyện viên, 4 trong số họ có triệu chứng của rối loạn dung nạp glucose sau khi sử dụng lượng chất tạo ngọt nhân tạo tối đa được phép tiêu thụ trong một tuần.

Nên ăn gì? Hoa quả tươi, quế, bơ quả hạch hoặc khoai lang.

Carbohydrate tinh chế

Một bữa ăn có lượng carb tinh chế cao (như mỳ Ý, bánh mì, đồ ngọt) sẽ làm tăng đường huyết, khiến tuyến tuỵ sản sinh insulin một cách ồ ạt để giảm lượng đường, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn và sau cùng là làm tăng cao nguy cơ rối loạn cơ chế chuyển hóa đường của cơ thể.

Nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, hạt diêm mạch hay mì sợi.

Thực phẩm ít chất béo

Hầu hết chúng ta đều cho rằng thực phẩm ít chất béo rất tốt cho quá trình giảm cân, nghe có vẻ hợp lý phải không?

 Nhưng trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tinh thông tin dinh dưỡng của gần 6000 loại thực phẩm ở Canada và thấy rằng hầu như thực phẩm ít chất béo lại có hàm lượng calo tương đương với các loại được cho là nhiều chất béo.

Hơn nữa, các loại thực phẩm ít chất béo có thể khiến chúng ta tiêu thụ nhiều calo hơn, tức là thèm ăn hơn.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng các tình nguyện viên đã ăn bánh xốp bình thường lại cảm thấy không đói bằng khi ăn bánh xốp không chất béo.

Nên ăn gì? Thay vì “tránh” chất béo, bạn hãy sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như omega-3s có trong cá hồi, cá ngừ, cá thu và các loại cá nước lạnh khác.

Soda

Soda là loại nước giống như nước ngọt có ga. Đặc biệt, trong soda có rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả.

Uống soda còn gây ra một nhóm các triệu chứng như tăng đường huyết, tăng huyết áp và “béo bụng”, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ, tiểu đường, béo phì.

Nên uống gì? Một loại đồ uống có ga khác tốt cho sức khỏe hơn đó là trà nấm Kombucha, loại trà có đường, được lên men bằng con nấm giống và thành phần chính gồm trà, đường, vi khuẩn và nấm men.

Trà Kombucha có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường quá trình trao đổi chất và giữ cân nặng ổn định.

Theo Giáo dục

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.