60 học sinh ở Cà Mau nhập viện vì hội chứng ngất xỉu dây chuyền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban đầu có một nữ học sinh bị ngất, kéo theo hàng loạt học sinh ngất xỉu dây chuyền, xảy ra ở 4 lớp thuộc khối 7 và 9. 
Sự việc ngất xỉu dây chuyền xảy ra vào sáng 4/11 tại trường THCS Thị trấn Thới Bình.
Sự việc ngất xỉu dây chuyền xảy ra vào sáng 4/11 tại trường THCS Thị trấn Thới Bình.

Nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, sáng 4/11, tại Trường THCS thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau xảy ra tình trạng học sinh ngất xỉu dây chuyền, đến hơn 60 em. 

Ông Trần Văn Thắng, hiệu trưởng trường này cho rằng, nguyên nhân có thể do hội chứng tâm lý. Hiện các em đã được điều trị khỏe lại bình thường.  

Theo ghi nhận của Trường THCS Thị trấn Thới Bình, ban đầu có 1 nữ sinh lớp 9 bị hạ canxi dẫn đến ngất xỉu. Một bạn nam đã đưa em đến phòng y tế nghỉ ngơi. Ngay sau đó, một học sinh nữ khác cũng khó thở, ngất xỉu và bạn nam đưa bạn đi nghỉ. Tình trạng này sau đó xảy ra với hàng loạt học sinh trong lớp, lan thêm 3 lớp khác, thuộc khối 7 và khối 9. Tổng cộng có hơn 60 học sinh bị các triệu chứng giống nhau như đã nêu.

Có 15 học sinh được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Thới Bình điều trị. Do bị quá tải nên các em còn lại được bác sĩ đến tận trường chăm sóc. Các em được cho uống 1 viên canxi, sau 20 phút sức khỏe trở lại bình thường. 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Thanh Niên, TS.BS Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch hội đồng khoa học Viện Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, hội chứng tâm lý dây chuyền không ảnh hưởng tới tính mạng con người. Để tránh xảy ra hội chứng này, khi có hiện tượng học sinh ngất xỉu, thầy cô và nhân viên y tế không nên hoảng loạn khiến học trò có thể từ đó mà sợ hãi. Mọi người tách riêng các em ngất xỉu vào một phòng, cho các em uống nước đường… sau đó các em sẽ dần tỉnh táo, hoạt động bình thường. Song song với đó nên trấn an các em học sinh còn lại.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Danh, học sinh mải mê học tập, thi cử, dễ thiếu ăn, "đói" ngủ, có thể suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng, từ đó dễ bị hạ đường huyết, thiếu canxi… do đó dễ bị ngất xỉu trên trường học. Bên cạnh là người đồng hành nhắc nhở các con học hành, cha mẹ nên chăm sóc dinh dưỡng cho các con, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.

Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) - Đã có tổng cộng 254.197 người tại Ấn Độ đã qua đời vì COVID-19, ngoài ra nước này cũng ghi nhận hơn 23,3 triệu ca nhiễm, biến quốc gia Nam Á này trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.