662 trường hợp ngộ độc ở iShool Nha Trang cần sớm tố giác tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 662 phụ huynh cần thiết phải có đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em.
Các y bác sĩ cùng cơ quan chức năng đang thăm, khám cho bệnh nhân vụ ngộ độc.
Các y bác sĩ cùng cơ quan chức năng đang thăm, khám cho bệnh nhân vụ ngộ độc.

Sức khỏe học sinh bị ảnh hưởng, nhà trường chịu trách nhiệm chính

Tiến sĩ Luật sư Đào Kim Lân – Đoàn luật sư TP.HCM lấy làm tiếc về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường Tiểu học, THCS&THPT iShool Nha Trang (viết tắt: iShool Nha Trang) khiến hàng trăm học sinh bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Đây cũng là lời cảnh tỉnh với các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình học tập tại ngôi trường mang danh “quốc tế” nhưng lại để xảy ra tình trạng ngộ độc tập thể như trên.

Thông thường, khi có sự cố xảy ra ở trường học, trách nhiệm đầu tiên phải là người đứng đầu nhà trường. Cụ thể hóa, đó là trách nhiệm của hiệu trưởng. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp để có căn cứ quy kết mức độ chịu trách nhiệm cũng như biện pháp giải quyết, khắc phục và xử lý.

Luật sư Lân nói, liên quan đến vụ ngộ độc tại iShool, nhà trường là đơn vị trực tiếp thỏa thuận với cơ sở cung cấp suất ăn cho các em học sinh. Do đó, mọi vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của các em, nhà trường phải chịu trách nhiệm chính trong vấn đề bồi thường thiệt hại.

Kế đến, qua quá trình điều tra của cơ quan chức năng xác định nguyên nhân chính của vụ ngộ độc do đâu, nhà trường có quyền yêu cầu đòi bên thứ 3 chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh.

Ngày 22/11, Viện Pasteur Nha Trang đã có thông báo kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, phát hiện trong mẫu cánh gà chiên có 3 loại vi khuẩn, gồm: Salmonella spp., Bacillus cereus và Escherichia coli. Ngoài ra, trong mẫu nước mắm còn có vi khuẩn Bacillus cereus.

Luật sư Đào Kim Lân lập luận, từ kết quả trên, cơ quan chức năng cần xác định vai trò của nhà trường trong vấn đề tuân thủ, tăng cường, giám sát, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu đầu vào, chế biến, bảo quản và đưa đến bữa ăn cho các học sinh hay không? Kế đến, công tác bảo đảm môi trường, nước sinh hoạt, nước uống, thức ăn từ nhà cung cấp, bếp ăn cho đến căn-tin.

Cần đòi hỏi quyền lợi cho trẻ em

Luật sư Lân dẫn chứng, đây là một chuỗi quy trình cần phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho các học sinh vì nhất là đối với trẻ em. Căn cứ theo Luật an toàn thực phẩm 2010 và văn bản hợp nhất năm 2018, nhà trường phải có trách nhiệm lập biên bản kiểm tra an toàn thực phẩm từ cơ sở liên kết chế biến suất ăn của học sinh đến khâu vận chuyển, bảo quản…

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iShool Nha Trang thực tế đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 1 học sinh thiệt mạng, 662 học sinh và giáo viên phải điều trị ở nhiều bệnh viện trên địa bàn của tỉnh Khánh Hòa.

Cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành xác định vai trò của từng tổ chức, cá nhân đã để xảy ra vụ việc. Qua đó, nhằm phân định lỗi chính, lỗi phụ và trách nhiệm cụ thể thì mới xem xét mức bồi thường cũng như trách nhiệm hình sự (nếu có).

Luật sư Lân nhắc lại, dù kết quả thế nào đi chăng nữa, trách nhiệm liên đới hiển nhiên của nhà trường mà người đứng đầu là hiệu trưởng thì không cần phải bàn cãi. Cũng bởi, nếu nhà trường thực hiện tốt việc kiểm tra giám sát thường xuyên thì ít nhiều gì sẽ hạn chế các sai sót và tránh được các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Luật sư Đào Kim Lân nhận định, phụ huynh cần thiết phải có đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan chức năng để đòi hỏi được quyền lợi cho các em. Nếu có đơn tố giác và vụ án được khởi tố, các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm sẽ được đưa vào vụ án với tư cách là bị hại. Khi các em học sinh là bị hại thì được giám định tỷ lệ thương tích do ngộ độc gây ra, hoặc bị tổn hại về vật chất và tinh thần do ăn thực phẩm bẩn.

“Hoặc nếu vụ án không được khởi tố, các phụ huynh vẫn có thể tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường khi thấy quyền lợi của các em bị xâm phạm”, luật sư Lân đúc kết vấn đề.

Ngày 17/11/2022, tại Trường Tiểu học, THCS&THPT Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh. Khoảng 5 giờ sau khi ăn suất lúc 16h30 – 17h00, một số học sinh xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến 22h00, các học sinh xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn. Khoảng 30 phút sau, các em được người nhà đưa đi nhập viện tại các Bệnh viện trong thành phố.

Tính đến 11h00 ngày 20/11, báo cáo nhanh của Sở Y tế, tình hình tiếp nhận, xử trí các ca ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị y tế là hơn 600 ca. Trong đó, tổng số 360 ca nhập viện điều trị nội trú, các trường hợp nặng cần theo dõi là 21 ca và 1 trường hợp tử vong.

TIN LIÊN QUAN
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.