7 tàu Trung Quốc bao vây dùng tốc độ cao đâm thẳng tàu Việt Nam

7 tàu của Trung Quốc bao vây và chạy tốc độ cao để áp sát, phun vòi rồng áp lực lớn, sau đó đâm thẳng tàu Kiểm ngư 951 đang thực thi pháp luật trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
7 tàu Trung Quốc bao vây dùng tốc độ cao đâm thẳng tàu Việt Nam

Vào lúc 9h30 ngày 23/6, khi cách giàn khoan Hải Dương 981 chừng 11,5 hải lý về phía Tây Nam, tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam đã bị 7 tàu của Trung Quốcbao vây, sử dụng tốc độ cao để áp sát, phun vòi rồng với áp lực lớn, đâm va, ngăn cản tàu Kiểm ngư 951 thực thi pháp luật trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo tin tức từ phóng viên VTV tại hiện trường cho biết, có đến 7 tàu Trung Quốc bao vây tàu 951 để phun vòi rồng áp lực lớn và ngăn cản làm nhiệm vụ. Tàu hải tuần 11 tiếp cận phía sau dùng vòi rồng phun nước, còn tàu kéo 285 tăng tốc đâm vào chính giữa mạn trái tàu 951.

7 tàu Trung Quốc bao vây dùng tốc độ cao đâm thẳng tàu Việt Nam - anh 1
Tàu của Trung Quốc liên tục áp sát đâm tàu Việt Nam

Nhận lệnh cấp cứu, tàu cảnh sát biển 8003 ở phía nam tây nam giàn khoan di chuyển gần đến nơi thì bị 5 tàu Trung Quốc gồm 4 tàu hải cảnh, một tàu kéo chạy tốc độ cao khoảng 20 hải lý/h áp sát, hú còi, phun nước ngăn cản việc ứng cứu. Đến 16h30, tàu 8003 mới tiếp cận được tàu kiểm ngư 951.

Sau cú đâm, báo cáo của Cục Kiểm ngư cho hay, mạn phải và mạn trái con tàu bị móp méo, biến dạng hoàn toàn, một số thiết bị lan can hư hỏng. Mô tả hình ảnh mạn tàu biến dạng, VTV dẫn lời kiểm ngư viên cho biết thêm, phòng kho khí CO2 bị hư hỏng, một phao bè cứu sinh rơi khỏi tàu. Rất may không ai bị thương nặng.

Tại ngư trường truyền thống của Việt Nam, khoảng 38 tàu cá dưới sự hỗ trợ của hai tàu hải cảnh số hiệu 46102, 46106 của Trung Quốc dàn hàng ngang ngăn cản, chặn hướng và ép các tàu cá của Việt Nam ra xa.

Các kiểm ngư viên Việt Nam đang nỗ lực khắc phục, sữa chữa những thiệt hại ban đầu, kiên trì thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.