70 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ: Chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về sức mạnh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 3/5, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1). Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).
Các cựu chiến binh tham quan triển lãm.
Các cựu chiến binh tham quan triển lãm.

Triển lãm diễn ra tại 3 địa điểm gồm phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi và đối diện Công viên Chi Lăng (Quận 1).

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (khu vực phía trước Sở Văn hóa và Thể thao), Ban Tổ chức trưng bày 97 hình ảnh với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”. Triển lãm tái hiện hoàn cảnh lịch sử, những chủ trương, quyết định chiến lược, chiến thuật sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; diễn biến những trận đánh oanh liệt gắn với những địa danh lịch sử như Him Lam, Độc Lập, Đồi A1, sân bay Mường Thanh... Đặc biệt là tinh thần đại đoàn kết toàn dân từ cán bộ, chiến sĩ đến lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.

70 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ: Chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về sức mạnh Việt Nam ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Bên cạnh đó, triển lãm còn phản ánh sự hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Điện Biên, góp phần tăng cường sự giao lưu, trao đổi và mở rộng liên kết, xúc tiến đầu tư phát triển, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa hai địa phương, nhằm phát huy mạnh mẽ tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cùng thời điểm này, tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng), Ban Tổ chức trưng bày 55 ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu Văn hóa - Du lịch vùng Tây Bắc”, giới thiệu về đẹp các danh lam thắng cảnh, địa danh lịch sử, điểm đến du lịch của các tỉnh vùng Tây Bắc (Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái), những địa điểm gắn liền với Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa (như Rừng Mường Phăng - Di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ; đỉnh Fansipan - nóc nhà Đông Dương; Sa Pa - Thị trấn trong mây; Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải...).

70 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ: Chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về sức mạnh Việt Nam ảnh 2

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận phát biểu khai mạc triển lãm.

70 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ: Chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về sức mạnh Việt Nam ảnh 3

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Ông Nguyễn Đình Giản, cựu chiến binh Phường 4, Quận 3 chia sẻ: “Thời điểm này, cả nước đều hướng về Điện Biên, kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử của dân tộc. Tuy không phải là những người được trực tiếp tham gia nhưng những người lính như tôi luôn cảm thấy tự hào và vinh dự. Chúng tôi đã ra Điện Biên để thăm những địa chỉ đỏ, những di tích lịch sử hào hùng của đất nước trong kháng chiến chống Pháp”.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận cho biết, Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, bản anh hùng ca bất tử của cuộc chiến tranh nhân dân, chiến thắng của đường lối kháng chiến, đường lối quân sự độc lập, đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây còn là kết quả của chặng đường dài chiến đấu đầy hy sinh gian khổ và vẻ vang của nhân dân Việt Nam, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ của các lực lượng yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/5./.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.